THÁNH TÊRÊSA HÀI ĐỒNG GIÊSU

TIỂU SỬ


Thánh Têrêsa chào đời ngày 02/01/1873 tại Alençon nước Pháp. Song thân là cụ Louis Martin (+ 1894) và bà Maria Guérin (+ 1877). Hai ông bà có tất cả 9 người con, nhưng chỉ sống với 5 cô con gái. Cả 5 cô con gái sau này đều bước vào đời sống tu viện. Khi Têrêsa chưa tròn 4 tuổi, bà mẹ Guérin qua đời, do phải chịu căn bệnh ung thư suốt 12 năm đến lúc kiệt sức, để lại tang thương đau buồn cho gia đình, nhất là Têrêsa. Từ ngày đó, ông Louis bỏ Alençon lui về Lisieux với cả gia đình.


Vào tháng 04/1888, Têrêsa vào Đan viện Cát Minh ở Lisieux lúc được 15 tuổi. Lúc ấy chị có cảm nghiện phong phú về đời sống đạo đức. Chính chị xem đêm Giáng Sinh 1886 như là một sự kiện quyết định trong đời sống của mình. Chị cảm nhận hồng ân của một cuộc chuyển đổi hoàn toàn. Từ đấy, chị hiểu ơn gọi của cuộc đời mình là yêu Chúa Kitô và yêu con người.

Cuộc đời trong Dòng Cát Minh của Têrêsa, mặt ngoài rất đơn sơ, nhưng con đường nội tâm càng ngày càng lên cao. Chị hiểu rõ tình yêu của chị đối với Chúa Kitô phải được thực hiện trong việc theo Chúa trên con đường khổ nạn. Thánh Kinh đối với chị ngày càng trở thành sách đọc duy nhất, nhưng kèm theo đó là thử thách nội tâm và đau khổ phần xác lại diễn ra hằng ngày.


Trong đêm thứ sáu Tuần Thánh năm 1896, chị bị ho ra máu lần đầu tiên. Mười tám tháng cuối cùng là một cuộc tử đạo triền miên. Chị qua đời ngày 30/09/1897, hưởng dương 24 tuổi, với tiếng thì thào: “Lạy Chúa, con yêu Chúa!”

Chúng ta biết được con đường nội tâm của thánh nữ nhờ vào quyển “Lịch sử một tâm hồn” và “Các lời nói” do chị ruột, cũng là bề trên sưu tập. Têrêsa đi vào cái trọn vẹn, cái vĩ đại: chị muốn yêu mến Chúa Giêsu hơn bất cứ ai trên thế giới; chị muốn dâng mình cho tình yêu nhân từ của Chúa như của lễ toàn thiêu; chị muốn yêu tất cả mọi người, như Chúa Giêsu đã yêu. Chống lại kêu ngạo, chị luôn nhận thức mình hoàn toàn bất lực và nếu có làm được gì, đó là do sức mạnh tình yêu của Chúa ban cho.

 Têrêsa lên hàng hiển thánh và đặt làm thánh quan Thầy cho các xứ truyền giáo.

********

 

 

ThánhTêrêsa HĐ là bổn mạng ca đoàn Thiếu Nhi. Thánh Lễ đồng tế được cử hành vào lúc 18g00 ngày 1/10/2019. Cha phó cũng là cha Tuyên Úy của XĐ-TTC. Cùng đồng tế với cha có cha xứ Giuse Hoàng Anh, cha Phêô Quốc Anh và thầy phó tế PX.Đức

Trong bài giảng cha xứ hỏi các em thiếu nhi :

_ Tin Mừng lễ hôm nay theo thánh sử nào ?

_ Chúa đề cao ai ?

_ Chúa nói gì ? v.v....

Các em mạnh dạn giơ tay trả lời các câu hỏi của cha. Cha bổ sung thêm : Chúa yêu thương trẻ nhỏ - vì trẻ em đơn sơ thật thà, phó thác. Như cuộc đời thánh Têrêsa, thánh Têrêsa làm mọi việc vì lòng mến trong tin yêu phó thác. Rồi cha kể chuyện cho thiếu nhi nghe về tính đơn sơ phó thác của chị thánh khi còn nhỏ với mẹ với cha. Vậy thiếu nhi muốn lên Thiên Đàng phải ngoan, vâng lời cha mẹ, những người có trách nhiệm hướng dẫn các con và luôn biết làm mọi việc vì lòng mến, luôn phó thác cho Chúa tất cả. Đặc biệt cầu nguyện cho những ai có tên thánh bổn mạng, cho ca đoàn, cách riêng cha Tuyên Úy nhân ngày kỷ niệm 1 năm lãnh chức Linh Mục.

Sau Thánh Lễ, cha xứ thay lời cho dì phụ trách, thay ca đoàn cám ơn cộng đoàn, qúy ân nhân. Cha chúc mừng bổn mạng CĐ, chúc ca đoàn ngày càng hát hay hơn. Cha cũng chúc mừng cha T.Ú. Giuse trong ngày kỷ niệm trọng đại.

BMVTT

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400