THÁNH NỮ MÔNICA - BỔN MẠNG CÁC BÀ MẸ

Thánh lễ chiều thứ ba 27/8/2019, vào lúc 18g00, Giáo hội mừng kính Thánh Mônica. Thánh lễ do cha xứ Giuse Hoàng Anh chủ tế. Cùng đồng tế với cha có cha phó Giuse, cha Đaminh Đạt Tam, cha Phrêrô Quốc Anh. Cha phó khai triển bài giảng.

 Hôm nay Giáo hội mừng kính Thánh Mônica - một người Nữ đã sống nên Thánh trong bậc sống gia đình.Ngài đã nên Thánh nhờ sự hiền hòa nhẫn nhục, kiên tâm cầu nguyện, âm thầm hy sinh. 

Thánh nữ sinh năm 332, tại Tagaste bên Phi Châu. trong một gia đình đạo đức, kết bạn với ông Patrice, một người hung bạo và ăn chơi, nhưng nhờ sự nhịn nhục và đức tin, bà làm cho trở lại đạo Công giáo. Người con trai trưởng trong ba con của Monica là Augustinô. Một người con đầy tài năng, đồng thời cũng làm cho mẹ buồn nhiều vì cuộc sống phóng đảng. Cậu lại bị lạc thuyết Manichê lôi kéo hơn là giáo lý Kitô Giáo.  Nhưng lòng đạo đức của mẹ dần dần thấm nhuần đến con.

Augustinô sang Ý, dạy khoa hung biện tại Milan. Tại đây, người được gặp một vị Giám Mục lỗi lạc là thánh Ambrôsiô và được Ngài chinh phục. Ngày Phục sinh 387, Monica được hạnh phúc lớn lao tham dự lễ rửa tội con trong sự chia sẽ thiêng liêng thắm thiết mà Augustinô đã kể lại trong sách “Tự Thú” của người. Bà nói với con: Ước ao của mẹ là thấy con trở nên Kitô hữu Công Giáo. Mẹ đã được….Chúa đã cho Mẹ được như ý….Vậy còn làm gì nữa ở trần gian?” Bà đã chết ở Ostia lúc lên 56 tuổi. Lời trối của Bà cho các con: “Chúng con chôn Mẹ đâu cũng được. Mẹ chỉ xin cầu nguyện cho mẹ nơi bàn thờ Chúa.” Người ta cất xác thánh nữ tại Ostia. Đến năm 1430, Đức Giáo Hoàng Martinô V truyền đem về nhà thờ thánh Âutinh tại Rôma và truyền kính lễ người hằng năm.

 Chính lòng Yêu mến, biết ơn mẹ mình về sự hiền lành, nhẫn nhục, kiên trì và về niềm tin vững vàng, Thánh Augustinô kể lại : "Tôi đã làm nước mắt mẹ tôi chảy nhiều như dòng suối, mẹ đã khóc rất nhiều nhưng không làm tôi mềm lòng. Một vị Giám Mục đã an ủi mẹ tôi và nói rằng : "Con bà không hư đâu vì Chúa nhìn tới nước mắt của bà. Một người mẹ đã khóc nhiều và cầu nguyện kiên trì cho con mình thì người con không bao giờ hư mất." Tin Mừng hôm nay, Chúa đã chạnh lòng thương người bà góa thành Nain”Bà đừng khóc nữa.” Chúa đã cho con trai bà được sống lại; Chúa cũng nhìn đến nước mắt khổ đau của thánh nữ Mônica, để con trai thánh nữ được sống lại phần linh hồn.

Người mẹ Mônica đã cùng Chúa uốn nắn con mình, kiên trì gõ cửa cùng với nước mắt nguyện cầu; chúng ta cùng cầu nguyện cho các hiền mẫu, dẫu cuộc đời có nước mắt tuôn rơi, luôn tin tưởng vào Chúa can đảm và đầy hy vọng để vượt qua những thử thách gian nan. Chúc các hiền mẫu sống trọn niềm tin giữa một thế giới đe dọa gia đình như hiện nay.

Sau thánh lễ, cha xứ thay lời cho các bà mẹ, cám ơn qúy cha đồng tế, qúy tu sĩ, qúy chức cùng cộng đoàn, chúc mừng các hiền mẫu. Cha cũng nhắc nhở thiếu nhi, biết nhìn đến những hy sinh của chamẹ c ác con, luôn biết ngoan vâng lời cha mẹ.

BMVTT

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400