THÁNH LỄ VỌNG PHỤC SINH 2021

Mầu nhiệm Phục sinh là nền tảng căn bản của niềm tin Kitô giáo. Thánh Phaolô đã xác quyết: “Nếu Đức Kitô đã không sống lại, thì lời rao giảng của chúng tôi và đức tin của anh em hoàn toàn trống rỗng, và chúng ta là những kẻ đáng thương nhất trong tất cả mọi người” (1Cor 15,14-19). Vì vậy, toàn bộ đời sống đức tin của mọi Kitô hữu đều quy chiếu vào mầu nhiệm quan trọng này. Hòa chung tâm tình cùng giáo hội hoàn vũ, đêm nay – Thứ bảy 4/4/2021, một lần nữa cộng đoàn được sống lại mầu nhiệm Phục Sinh của Chúa Kitô.

Thánh lễ do cha xứ Giuse chủ tế, thầy phó tế. Đồng tế với ngài có quý cha dòng Thánh Thể. Thành phần tham dự gồm các nam nữ tu sĩ, HĐMV giáo xứ, các hội đoàn cùng cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Thánh lễ bao gồm 4 phần chính:

  1. Phụng vụ Ánh sáng
  2. Phụng vụ Lời Chúa
  3. Phụng vụ Thánh Tẩy
  4. Phụng vụ Thánh Thể

 

Trước khi bước vào Thánh lễ, lúc 20g00 là nghi thức Phụng vụ Ánh sáng.

Toàn thể cộng đoàn dân Chúa sốt sắng tham dự nghi thức phụng vụ. Ánh sáng từ ngọn lửa Phục Sinh tỏa lan, từng ngọn nến lan tỏa, lan tỏa thắp sáng cả nhà thờ tạm. Nến Phục Sinh được rước lên cung thánh trong niềm hân hoan của hết thảy mọi người. Tiếp theo, cộng đoàn với nến sáng trên tay tuyên xưng lại lời hứa khi lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy năm xưa. Sau đó là phần công bố Tin Mừng Phục Sinh. Lắng nghe Tin Mừng Phục Sinh, một luồng sinh khí mới thổi vào tâm hồn mỗi tín hữu. Niềm vui, niềm hy vọng dấy lên như thôi thúc chúng ta căn tân đời sống của chính mình. Đức Kitô đã chết nhưng nay lại phục sinh để mở toang cánh cửa thiên quốc, đón chúng ta vào cõi sống đời đời.         

Sau khi thầy phó tế công bố Tin Mừng, cha giảng lễ đã mở đầu bài chia sẻ bằng niềm vui Phục Sinh. Chúa Giêsu đã sống lại, nhưng quả thực không ai biết Chúa đã sống lại thế nào. Tuy nhiên, có những chứng nhân, những người môn đệ đã chứng kiến và kể lại cho chúng ta nghe về biến cố Chúa Phục Sinh. Giáo Hội xác tín rằng Chúa Giêsu đã sống lại vinh hiển, đó cũng là niềm hy vọng lớn lao cho mỗi người Ki-tô hữu. Cuộc đời chúng ta dẫu trải qua những khổ đau, nguy khốn, vẫn mang trong mình sự hy vọng Phục Sinh bởi lẽ Chúa Giê-su đã chiến thắng sự chết, đang sống thật sự và đang ở với những ai hằng cậy trông vào Ngài. Cha giảng lễ cũng kể câu chuyện về căn phòng tối và những ánh đèn được thắp lên dù nhỏ bé nhưng vẫn tỏa sáng cả căn phòng. Trong đêm Vọng Phục Sinh, chúng ta được thắp lại ánh sáng từ cây nến Phục Sinh thắp lại ngọn lửa đức tin trong tâm hồn mà chúng ta đã lãnh nhận qua bí tích Rửa Tội.

Thánh lễ được tiếp nối với phần phụng vụ Thánh Tẩy. Cha chủ tế rảy nước thánh trên cộng đoàn, để nhắc lại ơn gọi của mỗi người Kitô hữu đã được tái sinh trong Đức Kitô Phục Sinh.

 Sau nghi thức phụng vụ Thánh Tẩy là phần phụng vụ Thánh Thể.

Thánh lễ Vọng Phục Sinh đã khép lại lúc 22g00, cộng đoàn ra về trong niềm hân hoan và tràn đầy hy vọng. Ước mong sao ngọn lửa Phục Sinh đêm nay sẽ cháy mãi nơi cung lòng mỗi người, để chúng ta có thể loan báo Tin Mừng Phục Sinh đến những người xung quanh bằng chính đời sống mới theo tinh thần của Đức Kitô. Alleluia – Alleluia.

BMVTT

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập