THÁNH LỄ MỪNG KÍNH CÁC THÁNH NAM NỮ (1/11/2020)

Hôm nay, nghĩa trang giáo xứ Khiết Tâm như khoác trên mình một chiếc áo mới. Trước đó ít hôm, các hội đoàn và giáo dân đã chung tay thăm viếng, lau dọn các phần mộ, dọn dẹp khuôn viên nghĩa trang giáo xứ, cũng như chuẩn bị hoa tươi, hương, nến để tưởng nhớ những người đã khuất. Chiều ngày 1/11/2020, giáo xứ Khiết Tâm dâng Thánh Lễ mừng kính các Thánh nam nữ tại khuôn viên Đất Thánh của giáo xứ.

Trước khi bắt đầu thánh lễ, cộng đoàn quy tụ trước Lễ Đài dâng những kinh nguyện hướng về các thánh. Đúng 16g30, từng hồi trống của hội trống Sêraphim vang lên, đoàn rước gồm hội trống, quý chức ban mục vụ giáo xứ, thầy phó tế, quý cha đồng tế tiến lên Lễ Đài. Chủ tế thánh lễ là cha xứ Giuse.

Mừng lễ các Thánh là một dịp đặc biệt để chúng ta chiêm ngắm mẫu gương sống động của các Ngài. Để rồi từ đó, chúng ta học hỏi và noi gương các Thánh, sống chứng nhân trên cuộc hành trình trở về cùng Thiên Chúa. Bên cạnh đó, cha chủ tế cũng mời gọi mọi người cùng hiệp ý cầu nguyện cho các linh hồn, cho đồng bào miền Trung luôn vững lòng cậy trông đang khi phải đối mặt với những khó khăn, thử thách.

Tin Mừng hôm nay nhắc lại cho chúng ta bài giảng trên núi của Chúa Giêsu về Tám Mối Phúc Thật hay còn gọi là Hiến Chương Nước Trời. Sau khi thầy phó tế công bố Lời Chúa, cha Giuse Trợ đã gợi lên nơi mỗi người những suy tư. “Các Thánh là ai?”, “Ơn gọi nên Thánh trong thế giới hôm nay là gì?”. Các Thánh - họ là những con người bình thường như chúng ta, nhưng họ đã “giặt sạch áo mình trong máu Con Chiên”. Con Chiên là chính Đức Giêsu Kitô. Các Thánh cũng từng có những yếu đuối, lầm lạc, như Phêrô từng chối Chúa, Matthêu thu thuế đã từng gieo đau thương cho dân tộc của ông, hay chính tên trộm lành trên đồi Gôn-gô-tha. Họ đã từng phạm tội, nhưng lại thức tỉnh, sám hối và cậy nhờ vào Lòng Thương Xót Chúa; thế nên, họ được Đức Giê-su hứa ban phần thưởng lớn lao là chính Nước Thiên Chúa.  Noi gương các Thánh, ngày nay, mỗi chúng ta được mời gọi “Nên Thánh” qua Tám Mỗi Phúc Thật nhờ việc hy sinh, chu toàn bổn phận và trách nhiệm của mình trong đời sống thường nhật. Cậy trông vào Chúa, sống kết hiệp với Chúa Giêsu Thánh Thể là phương thế quan trọng giúp chúng ta nên thánh mỗi ngày.

 

Hành trình nên thánh chông gai

Tự thân con dễ làm sai ý Ngài.

Bỏ đi nếp sống u hoài

Noi gương các Thánh nên loài hoa thơm.

Hy sinh, cầu nguyện sớm hôm

Thực thi bác ái, tâm hồn khiêm nhu.

Lòng Thương Xót Chúa thiên thu

Tuôn tràn hồng phúc tựa như mưa rào.

Mân Côi, lần hạt, linh thao

Cõi lòng thanh thoát đón bao ơn lành.

Lắng nghe Lời Chúa, thực hành

Làm nhân chứng sống trung thành tin yêu.

Thánh Thể - bí tích huyền siêu

Con năng rước Chúa tăng nhiều sức thiêng.

“Hãy theo Thầy!”, bước trung kiên

Hành trình loan báo, gieo niềm an vui.

 

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Xin các Thánh Nam Nữ trên Trời cầu bầu cùng Thiên Chúa cho chúng con biết noi gương các Ngài. Trung thành sống và thực hành lời Chúa dạy nơi trần gian, để sau này chúng con cũng được hợp đoàn cùng các Thánh trên nước Trời.

BMVTT

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400