Chúa Nhật Phục Sinh

NGÔI MỘ TRỐNG

Suy niệm Tin Mừng: 

Biến cố Đức Giêsu phục sinh khởi đầu bằng hình ảnh ngôi mộ trống. Ngôi mộ trống không phải là bằng chứng Đức Giêsu phục sinh, nhưng đó là dấu chỉ giúp các môn đệ nhớ lại những lời tiên báo về cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa.

* Sáng sớm ngày thứ nhất, bà Maria Macđala đi ra mộ chỉ mong để ướp xác Chúa cho chu đáo hơn, để hoàn tất việc táng xác đã làm vội vàng vào ngày trước Lễ Vượt Qua. Bà đến mồ với tâm trạng đau khổ, khi nhìn thấy ngôi mộ trống trơn, bà hoang mang lo lắng và khó có thể nhận ra Chúa đã sống lại. Điều duy nhất bà nghĩ tới là “người ta đã đem Chúa đi khỏi mộ, và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.”  

* Hai môn đệ thân tín là Phêrô và Gioan chạy ra mộ: Phêrô quan sát những gì đã xảy ra và tìm cách biện minh: tại sao thế này và tại sao thế nọ? phải hiểu như thế nào đây? Với một tâm trạng như thế, Phêrô cũng khó có thể nhận ra Chúa đã sống lại.

* Còn với tông đồ Gioan, ông yêu thương Đức Giêsu hết lòng và biết rằng Chúa cũng rất yêu thương ông. Tình yêu của ông được biểu lộ rõ nhất đó là ông đã theo chân Chúa đến giây phút cuối cùng trên con đường thập giá và chỉ trở về nhà với Mẹ Maria sau khi đã chôn cất Chúa. Kinh nghiệm cho thấy khi yêu thương ai, chúng ta luôn nghĩ đến người ấy, luôn cảm thấy sự hiện diện của người ấy trong cuộc đời mình, cho dù hoàn cảnh bắt buộc phải xa cách nhau. Với cái nhìn đó và qua các chứng cứ để lại, Gioan đã dễ dàng nhận ra Chúa sống lại: ông đã thấy và ông đã tin.

Những lo buồn và sợ hãi của cuộc thương khó còn như bóng mây u ám che phủ tâm hồn của bà Maria Mácđala và các tông đồ. Tuy vậy, ánh sáng phục sinh sẽ chiếu soi tất cả, mọi lo buồn sẽ biến thành niềm vui, sợ hãi sẽ trở thành hy vọng và bình an. Thế nhưng, mầu nhiệm phục sinh sẽ được tỏ hiện nơi mỗi người cũng theo cách thức riêng tư, nó lệ thuộc vào kinh nghiệm thiêng liêng của mỗi người, và là niềm xác tín từ sâu thẳm của từng tâm hồn.

Trên hết, Tin Mừng Phục Sinh khởi đi từ lòng tin tưởng vào quyền năng và lời hứa của Đức Giêsu. Những dấu chỉ hữu hình : “ngôi một trống và những khăn vải liệm được cuộn lại và xếp ngay ngắn” sẽ giúp chúng ta nhận ra và tin vào thực tại siêu hình là việc Chúa đã sống lại như Ngài đã loan báo. Tin vào mầu nhiệm phục sinh là tin tưởng mọi điều đã loan báo về Đức Giêsu trong kinh thánh phải được ứng nghiệm.

Ngày nay, chúng ta không có cơ hội đi ra mộ Chúa như bà Maria Mácđala, Phêrô và Gioan, để kiểm chứng các dấu chỉ, nhưng ngang qua tất cả những dấu chỉ của thời đại, chúng ta tin Đấng Phục Sinh luôn hiện diện và đồng hành với chúng ta, đặc biệt là dấu chỉ nơi Thánh Thể. Tất cả chúng ta được mời gọi tin và sống mầu nhiệm phục sinh. Nhờ mầu nhiệm phục sinh, niềm tin của chúng ta không trở nên hư ảo vì Thiên Chúa đã cho ứng nghiệm mọi điều liên quan đến Đức Giêsu mà chúng ta được loan báo. Chính nhờ mầu nhiệm phục sinh, chúng ta sống niềm vui và bình an của người con cái Chúa trong niềm tin tưởng tuyệt đối vào tình yêu và quan phòng của Chúa.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã chỗi dậy từ cõi chết, chiến thắng tội lỗi và sự dữ, để ban cho chúng con niềm vui và bình an, cùng niềm hy vọng sống lại với Chúa, trong vinh quang và tình yêu của Chúa Cha. Xin Tin Mừng Phục Sinh của Chúa sống động trong cuộc sống chúng con bằng đời sống tín thác nơi Chúa và yêu thương phục vụ tha nhân. Ước gì ánh sáng phục sinh soi dẫn chúng con trên bước đường theo Chúa để trong mọi thăng trầm cuộc sống, chúng con đón nhận tất cả trong bình an, tin yêu và hy vọng. Amen.

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập