TẤM BÁNH BẺ RA

Suy niệm Tin Mừng (Lc 9,11b-17)

Mừng lễ Mình Máu Thánh Chúa, chúng ta cùng hồi tưởng lại bữa ăn cuối cùng của Đức Giêsu với các môn đệ, nơi đó Ngài trao ban cho môn đệ chính bản thân mình để ở lại và trở nên lương thực nuôi sống mọi người. Trong thư thứ nhất gởi tín hữu Côrintô, thánh Phaolô cho chúng ta chứng từ về biến cố này: Tôi đã lãnh nhận từ nơi Chúa điều tôi cũng đã truyền lại cho anh em, đó là: trong đêm bị nộp, Chúa Giêsu cầm lấy bánh, dâng lời tạ ơn rồi bẻ ra và nói: “Đây là Mình Thầy, hiến dâng vì anh em; anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy.” Cũng thế, sau bữa ăn, Người cầm lấy chén rượu và nói: “Chén này là Giao Ước Mới, lập bằng Máu Thầy; mỗi khi uống, anh em hãy làm việc này, mà tưởng nhớ đến Thầy.” (1Cr 11, 23-25)

Tấm bánh bẻ ra và chén rượu đổ ra là hình ảnh tượng trưng cho việc Đức Giêsu dâng hiến trọn vẹn bản thân mình trên thập giá để chuộc tội cho nhân loại, để nuôi sống và thông ban cho họ sự sống đời đời. Bữu tiệc ly vẫn còn được tái hiện mỗi ngày nơi thánh lễ, bàn tiệc Thánh Thể, nơi đó bánh và rượu trở thành Mình và Máu Chúa nuôi sống và cứu độ chúng ta. Tiệc Thánh Thể tiếp tục hy tế trên thập giá của Chúa Giêsu để Ngài yêu thương con người đến hiến dâng mạng sống, đến từng giọt máu cuối cùng. Tiệc Thánh Thể, do đó trở thành nguồn mạch sự sống và ơn cứu độ.

Thánh lễ là sự lặp lại mỗi ngày tiệc Thánh Thể, nhưng mỗi lần tham dự, chúng ta cần sống tương quan chân thực với Chúa. Tôi với Chúa hôm qua chắc chắn sẽ khác hôm nay. Rước Thánh Thể không phải là hành động muôn lần như một, nhưng mỗi lần chúng ta cần kinh nghiệm cách sống động việc Chúa đến, ở lại trong ta và trao ban cho ta sự sống của Ngài, giúp ta sống tròn đầy ơn gọi con cái Chúa và dẫn đưa chúng ta đến sự sống trường sinh. Chúng ta có khi đến với thánh lễ như một bổn phận hay như một nghi lễ lặp lại nhàm chán mà quên đi chiều kích bữa tiệc, khía cạnh vui tươi và sống động của việc chia sẻ bánh, rượu và tình liên đới. Ngang qua việc chia sẻ với nhau, chúng ta được liên kết nên một trong Chúa.

Ước gì mỗi lần đến với Chúa trong thánh lễ, chúng ta đào sâu thêm xác tín và hiểu biết về mầu nhiệm này. Đồng thời, chúng ta biết chuẩn bị tâm hồn cho xứng hợp để đón tiếp Chúa. Tham gia bàn tiệc Thánh Thể, chúng ta đón nhận Chúa vào trong con người chúng ta, đón tiếp sự sống của Chúa vào thân thể chúng ta. Nhờ đó, chúng ta được liên kết mật thiết với Ngài. Đón nhận Chúa vào cuộc sống và con người chúng ta, chúng ta được mời gọi để sống tốt hơn mỗi ngày, theo sự thúc đẩy của Chúa ngang qua tiếng nói trong sâu thẳm mỗi chúng ta. Kinh nghiệm được Chúa sống trong mình được thánh Phaolô nói đến trong thư gởi tín hữu Galát rằng: “Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi. Hiện nay tôi sống kiếp phàm nhân trong niềm tin vào Con Thiên Chúa, Đấng đã yêu mến tôi và hiến mạng vì tôi.” (Ga 2,20) Chúng ta cầu xin Chúa để xác tín và kinh nghiệm thiêng liêng của thánh Phaolô cũng là của chúng ta để mỗi ngày nơi thánh lễ chúng ta được kết hiệp mật thiết với Ngài.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cảm tạ Chúa đã yêu thương chúng con đến cùng, Chúa đã muốn ở với và ở trong chúng con nơi bàn tiệc Thánh Thể mỗi ngày, để chúng con được ở với Chúa, được nuôi dưỡng và cứu độ nhờ sự sống trường sinh của Chúa. Nhưng nhiều khi con đến với thánh lễ như một bổn phận qua loa, như một sự lặp lại nhàm chán mà không nhìn ra khía cạnh yêu thương sống động và ân sủng lớn lao từ thánh lễ. Chúng con đang đánh rơi quà tặng Chúa ban, để hướng lòng hay theo đuổi nhiều hấp dẫn khác.

 Xin Chúa cho chúng con cảm nghiệm cách sâu xa, bí tích tình yêu nơi bàn tiệc thánh, xin cho chúng con cảm nghiệm được sự sống của Chúa, qua việc rước lấy Mình và Máu Chúa dưới hình thức bánh và rượu đơn sơ.

 Xin Chúa sống trong chúng con, để chúng con được sự sống của Chúa nuôi dưỡng, để chúng con được chữa lành những đau yếu, để chúng con được bổ sức khi mệt mỏi và để chúng con được chia sẻ sự sống đời đời với Chúa. Xin cho chúng con lòng yêu mến Thánh Thể Chúa, để biết quý trọng và sử dụng đúng cách lương thực hàng ngày Chúa ban, và biết cho đi với lòng quảng đại để giúp đỡ những ai nghèo đói. Như thế, đến lượt chúng con cũng được trở thành tấm bánh bẻ ra chia sẻ và giúp đỡ nhiều người. Amen.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập