Chúa Nhật Lễ Lá

Suy niệm

Nếu Chúa Giêsu phải chịu bắt bớ và hành hạ đến chết, chết treo khổ giá là vì Chúa vâng theo thánh ý Thiên Chúa Cha, thực thi khổ nhục kế để chiến thắng Satan và bè lũ nó, như kế hoạch Thiên Chúa Ba Ngôi đã vạch ra, thì Chúa vẫn có quyền thong dong. Nhưng Chúa đã tự ý hiến thân vì kính mến Thiên Chúa Cha và vì yêu thương chúng ta.

Tuy bề ngoài Chúa bị bắt, bị trói, bị điệu đến dinh thượng tế Anna và Caipha, bị sỉ nhục, bị đòn vọt, bị chế nhạo như vua giả với mão gai thay triều thiên, với que sậy thay vương trượng. Rồi lại phải vất vả vác khổ giá lên đồi Golgotha và chịu đóng đinh ghim vào đó bằng những đanh sắt đóng thâu qua chân tay như các ngôn sứ đã tiên báo. Và Chúa đã chết tất tưởi sau ba giờ phải quằn quại trong khổ đau trên thập giá. Bị mất nhiều máu vì từ các lỗ đinh máu tuôn ra xối xả. Do đó lượng nước trong người mất đi làm cho toàn thân Chúa nóng như lửa thiêu. Cũng vì đó mà cổ khô, họng bỏng vì khát nước. Chúa đã phải kêu lên một cách thảm thương: "Tôi khát!", rồi hết sức chịu đựng, Chúa đã gục đầu thở hơi cuối cùng.

Dẫu thế Chúa vẫn giữ vai chủ động, nghĩa là mọi sự chỉ có thể xảy ra khi Chúa muốn và ở nơi Chúa muốn. Vì thế, Chúa vẫn công khai ra vào đền thánh Giêrusalem. Chúa vẫn công khai giảng dạy trong đền thờ, Chúa còn cảnh cáo một việc, mà nhiều người thấy khó coi, nhưng không dám nói là chính các thượng tế và các tư tế, vì lợi vật chất mà để cho con buôn lộng hành, đem súc vật vào khuôn viên đền thờ bày bán và bán với giá cắt cổ khách hành hương. Chúa còn lấy thừng chắp lại thành roi đuổi các súc vật và con buôn ra khỏi đền thờ và nói: "Nhà Cha Ta là nhà cầu nguyện mà các ngươi lại biến thành hang trộm cướp".

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu, bước vào cuộc thương khó Chúa cũng cảm thấy cô đơn, sợ hãi, nhưng trong tất cả, Chúa vẫn muốn thi hành trọn vẹn thánh ý Cha Trên Trời trong yêu mến và tin tưởng. Chúa cũng có nỗi sợ như con người, nhưng Chúa đã chiến thắng yếu đuối nhờ ân sủng, vì đã tin tưởng trọn vẹn vào tình yêu Chúa Cha. Cuộc sống chúng con hôm nay nhiều khi cũng lắm bộn bề và những yếu đuối là điều không tránh khỏi, dù cố gắng và ước muốn thay đổi nhiều, nhưng chúng con  dường như cứ bị níu chặt trong thân phận con người bất toàn. Xin Chúa giúp chúng con đừng thất vọng hay chán nản mà buông xuôi, vì Chúa đã thắng tội lỗi và yếu đuối cũng trong thân phận một con người. Xin giúp chúng con đừng ỉ lại vào sức riêng, nhưng biết kiên vững cậy trông vào Chúa ngay trong những thử thách và vấp ngã, để chúng con đủ sức đứng lên nhờ ơn Chúa, và được Chúa biến đổi trong ân sủng. Xin ban cho chúng con niềm vui và bình an trên mỗi bước đường theo Chúa, để dù trong hoàn cảnh nào đi nữa, chúng con đón nhận ý Chúa với lòng quảng đại và con tim rộng mở, vì biết rằng tình thương Chúa luôn tràn đầy nơi tất cả những ai trông cậy Chúa. Amen.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập