CHÚA NHẬT LỄ LÁ

Suy niệm

Trước mặt đại diện chính quyền Rôma, Đức Chúa Giêsu đã khẳng định Ngài là vua nhưng không phải là vua trần thế. Quan Philatô ngạc nhiên khi thấy Chúa không trả lời gì về những điều các tư tế, luật sĩ và Pharisiêu tố cáo Ngài. Biết đó là những chuyện vu khống, ông muốn tuyên bố Ngài vô tội và phóng thích Ngài.

Ông hỏi quần chúng tại quảng trường có Baraba ở đó, Baraba là tên trộm cướp sát nhân. “Vậy theo truyền thống ta sẽ tha cho một tội nhân, các người muốn tha ai? (Mt.27,17). Philatô cũng không ngờ là quần chúng bị xúi giục, xin tha Baraba và đóng đinh Giêsu.

Ông đành phải lấy nước rửa tay và tuyên bố: Tay ta sạch máu người này, và trao phó Chúa Giêsu cho lính đánh đòn. Tức thời cả một đội ngũ lột áo Chúa ra, trói Người treo vào cột đá và hai tên lính một lượt đứng hai bên thay nhau quất lên thân mình Chúa những làn roi xé da, nát thịt.

Khi chúng thôi đánh thì Đức Giêsu cũng đã không còn sức để đứng. Chúng cho Ngài ngồi trên ghế, áo khoác cũ dùng để chùi khí giới, thay vào đó bọn lính choàng lên mình Ngài một áo đỏ giả làm hoàng bào, chụp lên đầu Chúa một vòng gai giả làm vương miện, đặt vào tay Ngài một que sậy bảo là vương trượng, và chế diễu Ngài là vua, rồi nhổ nước miếng lên mặt Chúa.

Đức Giêsu là vua trên hết các vua, chính Chúa Cha đã tuyên bố: "Từ lòng Cha, Cha đã sinh ra con. Con sẽ ngự ngai bên hữu Cha, và Cha sẽ bắt những kẻ thù con phủ phục trước bệ chân con" (TV.109,4), thế mà Chúa bị chính dân riêng của mình ruồng bỏ, coi khinh hơn tên trộm cướp sát nhân, bị ngoại bang kêu án và những kẻ phận hèn đánh đòn gần chết, bị chụp mũ gai và bị chế diễu như vua giả.

Chỉ vì yêu nhân loại, Chúa đã tự hạ gánh hết tội lỗi chúng ta, để hủy án phạt đời đời cho chúng ta bằng chính cuộc tử nạn của Chúa.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Giáo Hội đã khai mạc Tuần Thánh - tưởng niệm cuộc Vượt Qua của Đức Kitô. Chúa đã vác thập giá của mình đi đến nơi Cha muốn. Đây sẽ là giờ Chúa Cha làm công việc của mình. Sự vâng phục và tình yêu đã giúp Chúa đập tan thế lực tăm tối vốn đang thống trị thế giới này.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, bị treo trên cây thập giá, Chúa không chỉ chịu đựng nỗi đau về thân xác, nhưng còn phải đón nhận lấy hết tất cả những lời nói khinh miệt, thách thức của con người. Chúa lại còn phải chịu cảm giác cô đơn đến tột cùng khi không nghiệm thấy được sự hiện diện của Cha ở bên mình. Trên cao ấy, Chúa thấm thía hơn thế nào là vâng phục, thế nào là nỗi cay đắng của thế gian, thế nào là sự bạc bẽo của nhân loại. Chính bởi giây phút này mà Chúa mới giáng sinh xuống thế, xin ban ơn để chúng con được thông phần đau khổ Chúa đã chịu trên thập giá, hầu được chia sẻ vinh quang phục sinh và sự sống vinh quang với Người. Amen.

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập