CHÚA NHẬT LỄ GIÁNG SINH

Mầu nhiệm nhập thể là một sự kiện độc nhất vô nhị trong toàn thể vũ trụ. Sự kiện độc nhất ấy dĩ nhiên là một sáng kiến độc đáo của Thiên Chúa, nhưng có lẽ không phải là một sáng kiến hoàn toàn “ngẫu hứng”. Thiên Chúa, Ngài đã chuẩn bị cho cuộc nhập thế của Ngài thật kỹ lưỡng. Ngài chuẩn bị xa với một gia phả và chuẩn bị gần với hoàn cảnh được sinh ra.

Chúng ta cùng chiêm ngắm sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Thiên Chúa. Ngài đã chọn một người để làm nên một dân riêng. Từ trong dân riêng, Ngài đã chọn từng nấc thế hệ làm gia phả cho chính mình. Tuy nhiên, điều khiến chúng ta ngạc nhiên là cách Ngài đã chọn. Bao nhiêu người trong gia phả của Đấng Cứu Thế là tốt lành và sáng giá? Người đầu tiên Thiên Chúa chọn trong gia phả theo thánh Mat-thêu, là một người đẹp lòng Thiên Chúa, ông Áp-ra-ham. Tuy nhiên, về sau I-xa-ác, Gia-cóp, Giu-đa, Pe-rét, v.v… họ có luôn luôn đẹp lòng Thiên Chúa? Trong số họ, có những người là kẻ lừa lọc, là kẻ ngoại tình, có người là con của cô gái điếm, con của người phụ nữ dân ngoại và cũng có nhiều người vô danh không biết họ là ai.

Chiêm ngắm gia phả của Giêsu sắp chào đời, chúng ta thấy gia phả ấy không phải là một chuỗi những hạt ngọc. Tuy nhiên, đó là xâu chuỗi chính Ngài đã chọn. Ngài đã cẩn thận và kỹ lưỡng để chọn từng hạt cho vào xâu chuỗi ấy, và hôm nay chính Ngài cũng xâu mình vào như bao hạt khác.

Nếu chúng ta ngạc nhiên về sự chuẩn bị xa của Thiên Chúa với một xâu chuỗi gia phả vàng thau lẫn lộn, chúng ta còn sẽ ngạc nhiên hơn khi thấy sự chuẩn bị gần cho ngày chào đời của Con Thiên Chúa. Nếu được chọn hoàn cảnh ra đời, ai dám chọn cho mình được sinh ra nơi đất khách quê người? Ai dám chọn cho mình cái nôi là máng ăn của súc vật? Ai dám chọn cho mình hoàn cảnh nguy hiểm để phải trốn chạy khi còn được ẵm trên tay? Vậy mà chính Con Thiên Chúa đã làm điều ấy. Nếu có ai tự dưng chọn cho mình như thế, chúng ta dễ dàng nói họ là ngu. Mà, dưới mắt con người, Thiên Chúa ngu thật! Thiên Chúa đã trở nên “ngu dại” vì chúng ta.

Nét độc đáo riêng biệt Thiên Chúa yêu thương con người là Thiên Chúa ban chính bản thân mình. Thiên Chúa của Kitô giáo là một Thiên Chúa dấn thân, Thiên Chúa dính dáng và liên lụy vào dòng lịch sử của con người. Nơi đại gia đình nhân lọai, dù biết mình chỉ là một nút rất nhỏ bé, nhưng chúng ta cũng được mời gọi để trở nên cầu nối cho sự hòa giải và cảm thông. Có thể nơi vô số các nút trong gia phả, trong các tương quan, chúng ta dễ dàng nói rằng: người này không quan trọng, người kia không đáng quan tâm, nhưng giờ đây chúng ta quỳ gối trước một em bé, vì biết rằng em bé ấy sẽ nên một con người vĩ đại. Mọi cái vĩ đại đều có khởi đầu bé nhỏ và mỏng manh như thế và đó là công trình kỳ diệu Thiên Chúa thực hiện giữa chúng ta.

 

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi suy gẫm về mầu nhiệm tình yêu Con Thiên Chúa làm người, chúng con được mời gọi nhớ đến những người nghèo, người già, người thiểu năng, các trẻ em và đặc biệt là các thai nhi vô tội. Cũng như chúng con, họ đều có cùng một phẩm giá con người. Chẳng phải vì họ không may mắn có được những điều chúng con có mà họ bị xếp ở vị trí thấp hơn. Lạy Chúa, những anh chị em đó cũng được Thiên Chúa dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa và cũng được Ngài ban cho quyền làm chủ giống như chúng con. Xin Chúa giúp chúng con nhìn thấy Chúa đang hiện diện trong họ. Xin giúp chúng con đừng phân biệt hạng người này người kia: cao sang hay thấp kém, đừng phân biệt giàu hay nghèo, cũng đừng phân biệt công chính thánh thiện hay tội lỗi, nhưng xin cho chúng con cũng bắt chước Chúa đón nhận tất cả mọi người với tình yêu thương xót. Amen

 

Tùy Phong,sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập