LỄ ĐỨC MẸ MÂN CÔI

Suy niệm:

Như tất cả các phụ nữ lành mạnh và quân bình lý trí thì niềm vui của họ là biết mình đã có mang. Đức Maria được mang thai Đấng mà Sứ thần Gabriel đã tiên báo là: "Con Trinh Nữ sẽ nên cao cả, và sẽ được gọi là con Đấng Tối Cao", thì lòng Người lại càng tràn ngập niềm vui cao siêu. Đức Mẹ không thể không chia sẻ niềm vui ấy ra được. Nhưng vì khiêm nhường, Đức Maria muốn kín đáo để tránh mọi lời bàn tán hay phải trả lời những người tò mò hỏi vặt.

  Được tin người chị họ Êlizabeth ở xa cũng đang mong đợi ngày sinh con đầu lòng, mà suốt đời bà mong đợi, cầu xin mãi đến tuổi già mới được Thiên Chúa đoái thương. Ra ngoài thì mắc cỡ vì bà già móm mém rồi mà mang thai. Ở nhà thì chồng câm. Mừng thì thật mừng mà rất cô đơn. Bà Êlizabeth cần có bạn để ủi an. Đức Maria xin gia đình cho phép đi thăm và ở lâu với chị.

  Vì đường xa tới ba ngày đàng, nên gia đình muốn và chắc hẳn là thánh Giuse tình nguyện cùng đi.

  Gặp chị, Đức Maria vừa cất lời chào thì bà Êlizabeth đã được thần hứng, nhận ra ngay người em họ bé bỏng này quả là khách quý, khách cao sang đem hạnh phúc lớn lao cho nhà mình, nên lớn tiếng ca tụng Đức Maria: Em là người nữ số một có phúc lớn. Con trong dạ em quả là người vinh phúc. Ôi! Sao mà tôi có phúc dường này, được Mẹ Thiên Chúa đến thăm tôi. Con tôi cũng nhảy mừng trong lòng tôi.

  Đáp lại lời ca tụng của bà Êlizabeth, Mẹ hướng lên cùng Chúa và cất lời ca tụng. Mẹ ca tụng vì cảm nghiệm được những ân huệ lớn lao Thiên Chúa làm cho mình, Mẹ ca tụng vì nhìn ra tình thương đặc biệt của Chúa cho những ai bé nhỏ khó nghèo, Mẹ cất lời ca tụng vì chứng kiến bàn tay quyền năng của Chúa che chở, nuôi dưỡng và dẫn đưa dân Israel như lời Ngài đã hứa. Tất cả lời ca tụng của Mẹ được gói gọn trong bài ca “Tán Dương” Magnificat mà Hội Thánh ưu ái dùng đọc hàng ngày trong Kinh Chiều.

Giáo Hội đã bước vào tháng Mân Côi, đây là dịp để chúng ta cầu nguyện cho mọi người đón nhận và tuân hành thánh ý Thiên Chúa qua các mầu nhiệm Mân Côi.

Trong các lần hiện ra ở Lộ Đức cũng như Fatima, Đức Mẹ đều khuyên nhân loại phải ăn năn sám hối, lần chuỗi Mân Côi và sống trung thành với Chúa để có được cuộc sống bình an và hạnh phúc. Chuỗi Mân Côi là phương thế đơn giản và hữu hiệu nhất để giúp ta sống trung thành với Đạo tình thương của Chúa Giêsu.

Chúng ta hãy tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta người Mẹ gương mẫu nhân đức tuyệt vời, và chuỗi Mân Côi phương thế chiến thắng ba thù, phương thế nên thánh. Xin cho chúng ta biết tin yêu phó thác nơi Mẹ, đổi mới đời sống theo lời Mẹ: Sám hối, cầu nguyện siêng năng lần chuỗi Mân Côi riêng cũng như chung với gia đình.

 Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong tháng 10 này, Giáo Hội dạy chúng con chạy đến với Mẹ, cầu nguyện cùng Mẹ qua tràng chuỗi Mân Côi, với những lời Kinh Kính Mừng thân quen và suy gẫm những mầu nhiệm của Chúa.

Chúa muốn chúng con thật sự tìm thấy nơi Kinh Mân Côi là một phương thế hữu hiệu để kết hiệp với Chúa. Đi qua từng mầu nhiệm, Mẹ Maria và chúng con sẽ nhìn lại công cuộc cứu độ mà Thiên Chúa đã thực hiện nơi Đức Giêsu. Xin cho chúng con khi suy niệm Kinh Mân Côi trước Thánh Thể, chúng con sẽ thấy trong mình bừng lên một niềm vui và một niềm hy vọng mới. Giờ đây trước Thánh Thể Chúa, xin Mẹ dẫn chúng con đến với Chúa Giêsu - Con yêu của Mẹ, và xin được cùng với Mẹ ca ngợi tình thương bao la của Chúa đã dành cho chúng con. Amen 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập