THÁNH THẦN LỬA MẾN

Suy niệm Tin Mừng (Ga 20,19-23)

Trước khi rời xa các môn đệ, Đức Giêsu đã nói về một Đấng khác, Người sẽ đến an ủi và làm cho các môn đệ trở nên can đảm, vững mạnh rao giảng làm chứng cho Tin Mừng Phục Sinh. Tin Mừng Luca còn ghi lại lời dặn của Đức Giêsu rằng “anh em hãy ở lại trong thành cho đến khi nhận được quyền năng từ trời cao ban xuống.” (Lc 24,49) Tin Mừng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống nhắc lại lời hứa của Đức Giêsu về một Đấng Bảo trợ khác, Người sẽ đến và ở với các môn đệ luôn mãi. “Đấng bảo trợ là Thánh Thần Chúa Cha sẽ phái đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em.” (Ga 14,26)

Các môn đệ đã đón nhận tin mừng phục sinh, lòng đầy hoan hỷ và hy vọng. Nhưng các ông còn phải chờ thêm một chút nữa để lãnh nhận Thánh Thần, để được ban thêm lửa mến và ơn nói Lời Chúa. Khi còn ở với Đức Giêsu, các môn đệ đã có lúc không hiểu lời dạy của Thầy, đã có lần tranh cãi sôi nổi về địa vị giữa các ông với nhau, đã từng muốn sai lửa từ trời xuống thiêu đốt những ai không theo Đức Giêsu. Đi theo Chúa nhưng các môn đệ vẫn có lúc suy nghĩ và hành động kiểu con người. Chúa Thánh Thần đến để giúp các ông nhớ lại, soi sáng cho hiểu và ban sức mạnh để sống theo lời dạy của Thầy Giêsu.

Sách Công vụ tông đồ kể cho chúng ta biến cố Ngũ Tuần khi các tông đồ lãnh nhận ơn từ trời cao là Thánh Thần như lưỡi lửa đậu xuống trên từng người khiến “ai nấy đều được đầy Thánh Thần, và bắt đầu nói các thứ tiếng khác, theo như Thần Khí ban cho họ phát ngôn.” (Cv 2,4) Liền sau đó là bài giảng đầu tiên của tông đồ Phêrô, ông loan báo về Đức Giêsu, cuộc thương khó và phục sinh của Người. Bài giảng đầu tiên này đem về ba ngàn người thống hối và chịu phép rửa. Tông đồ Phêrô giờ đây hoàn toàn khác xưa, không còn vẻ sợ hãi nhu nhược như trong đêm Đức Giêsu bị bắt, ông đã từng chối Thầy đến ba lần trước một vài người, nhưng giờ đây, ông mạnh dạn lên tiếng giữa toàn dân để loan báo về Chúa Giêsu. Chính Thánh Thần đã làm bùng lên ngọn lửa yêu mến nhiệt thành nơi tông đồ Phêrô để vì lòng yêu mến mà ông thi hành sứ vụ Chúa trao là luôn đi hàng đầu, chăn dắt và chăm lo cho đoàn chiên của Chúa.

Lễ Hiện Xuống làm mới lại ân sủng Thánh Thần chúng ta lãnh nhận nơi Bí Tích Thêm Sức, đó là Thần Khí khôn ngoan, thông hiểu, lo liệu, suy biết, sức mạnh, đạo đức và kính sợ Chúa. Tất cả ơn ban của Thánh Thần giúp ta biết sống và hành động theo lời Chúa dạy. Đối diện với thực tế, chúng ta cũng từng kinh nghiệm rằng không luôn luôn dễ dàng để hiểu biết và chọn Chúa trong cuộc sống thường ngày, dù là những lựa chọn bé nhỏ tầm thường. Để vượt thắng bản thân, chúng ta cần sức mạnh Chúa Thánh Thần và lòng yêu mến để kiên vững trong lựa chọn của mình.

Xin Chúa Thánh Thần làm mới tâm hồn và khơi lửa yêu mến nơi con tim chúng ta để giữa thế giới hôm nay, chúng ta cũng trở nên chứng nhân cho Chúa cách sống động. Ước gì nhờ ơn Chúa Thánh Thần và ngang qua cuộc sống, người khác cũng thấy ra nơi người tín hữu Công giáo dung mạo hiền từ, con tim đầy lòng nhân ái và tâm hồn thánh thiện. 

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa hứa ban Thánh Thần  cho những ai kêu cầu Chúa. Xin đổ tràn tâm hồn chúng con, Lửa mến và Tình yêu của Chúa, để chúng con được biến đổi, trở thành chứng nhân cho Chúa, qua đời sống chính trực và bác ái.

 Xin giúp chúng con luôn nhớ rằng, chúng con đã được Chúa Thánh Thần ghi dấu bằng những ơn lành lớn lao, để sống làm con cái Cha Trên Trời. Xin giúp chúng con sống theo Thần Khí trong từng lựa chọn và quyết định, vì biết rằng Chúa luôn cho chúng con điều tốt nhất.

 Xin giúp chúng con luôn ý thức rằng: chúng con là đền thờ Chúa Thánh Thần, để chúng con biết tôn trọng bản thân, và tất cả anh chị em đồng loại. Xin giúp chúng con biết quý trọng sự sống là quà tặng và ơn ban của Chúa Thánh Linh, để con người được sống trọn vẹn hạnh phúc, như ước mong của Chúa Giêsu Mục tử, và vinh quang của Chúa, là chúng con được sống dồi dào. Amen.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400