CHÚA NHẬT LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA

Suy niệm:

Đức Giêsu là Con Thiên Chúa, Đấng Thánh không chỉ không tỳ vết mà còn là vinh quang đời đời cho các thánh.

Nhưng Chúa đã đến sông Giođan nơi thánh Gioan Tiền Hô đang rao giảng sự sám hối và làm phép rửa, để ai nhận biết tội lỗi mình và cầu mong ơn Thiên Chúa thứ tha, thì đến cùng thánh Gioan với lòng chân thành sám hối, quyết tâm sửa sai và chịu phép rửa của thánh Gioan.

Nhưng thánh Gioan đã được linh hứng nhận ra Ngài là Đấng thiên hạ đợi trông. Đấng sẽ thanh tẩy mọi người bằng nước và Thánh Thần, làm cho mọi người được sạch tội và nên thân tình với Thiên Chúa, được Thiên Chúa coi như con và được gọi Thiên Chúa là Cha. Nhưng thánh nhân tự biết và thú nhận mình chỉ đáng xách dép cho Chúa và mong được Chúa ban phép rửa cho mình, chứ mình đâu dám làm phép rửa cho Chúa.

Đức Giêsu đã trấn an thánh Gioan rằng: Bây giờ cứ làm như đức công chính đòi hỏi. Nghĩa là như chương trình Thiên Chúa Cha đã hoạch định, thánh Gioan đã làm như Chúa Giêsu xin.

Việc Đức Giêsu đến hòa mình cùng đám đông dân chúng, để nghe thánh Gioan giảng dạy và xin thánh nhân làm phép rửa cho mình là cử chỉ tự xóa mình đi trước nhan Thiên Chúa và đại chúng. Làm như vậy Đức Giêsu đã mở cánh cửa thiên đàng ra, và cả triều thần thánh bỡ ngỡ, thấy con Thiên Chúa cũng là Thiên Chúa mà lại lắng nghe và khiêm nhường xin tạo vật của mình làm phép rửa cho mình. Đấng xóa tội trần gian lại hòa mình cùng đám đông tội lỗi, xin con cháu Adam tội lỗi thanh tẩy mình!

Phép rửa thánh Gioan là cử chỉ thay lời kêu gọi người ta sám hối và can đảm công khai thú nhận mình là kẻ tội lỗi, cần được Thiên Chúa thứ tha, là hình ảnh tiên báo Nhiệm Tích Thánh Tẩy Chúa Giêsu lập để xóa tội nguyên tổ, ban lại thiên chức làm con cái Thiên Chúa cho những ai tin nhận Đức Giêsu Kitô là Con Thiên Chúa, là Đấng Cha sai đến để đưa người ta trở về cùng Thiên Chúa Cha.

Vì Đức Chúa Giêsu đã tự hạ và gánh tội trần gian, nên Thiên Chúa Cha đã công khai tôn vinh Ngài và đã phán: "Đây là Con Ta yêu dấu làm đẹp lòng Ta".

 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi bắt đầu sứ mạng loan báo Tin Mừng cứu rỗi, Chúa đã xin thánh Gioan làm phép rửa cho Chúa, nhưng chính Chúa là Đấng xóa tội cho chúng con và là Đấng Cứu độ trần gian.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, với sứ mạng cứu độ trần gian, Chúa đã sai các môn đệ đi khắp hoàn cầu, tiếp tục sứ mạng rao giảng sự sám hối để đưa mọi người vào tình yêu của Chúa. Lạy Chúa Giêsu là Chiên Thiên Chúa Đấng xóa tội trần gian, và cũng là Bánh trường sinh, Bánh bổ dưỡng và thánh hóa chúng con. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400