CHÚA NHẬT 7 THƯỜNG NIÊN

Suy niệm:

   Luật Môsê xưa là kim chỉ nam để giáo hóa dân Do Thái biết sống công bằng với tha nhân, nên rất khắt khe. Vì thế Thánh Phaolô nói luật đã gây ra tội khi người ta không giữ luật.

   Vì chủ trương công bình, nên luật dạy : "Mắt đền mắt, răng đền răng. Ai giết người thì phải chết" Nhưng Chúa Giêsu đã dạy : "Ta đến không để phá luật nhưng để kiện toàn". Chúa kiện toàn luật mà không hủy bỏ. Chúa đã nêu lên những phương thế bảo toàn được tính công bình của luật mà còn làm cho luật trở nên nhẹ nhàng, khác nào người bỏ đường vào chanh để làm nước giải khát dinh dưỡng nhiều.

   Đức ái là mến Chúa và yêu người như chất xúc tác làm dịu đi sự khe khắt của Đức công bình để công bình nuôi dưỡng tư tưởng hòa nhã, cảm thông. Những tư tưởng đó đưa người ta lại gần nhau. Sự gần gũi nhau, giúp hiểu nhau. Hiểu nhau làm tan đi những hận thù, ngăn chặn những lời cay đắng, mỉa mai.

   Đức Chúa Giêsu không chỉ dạy chúng ta yêu thương, tha thứ cho nhau, nhịn nhục nhau mà còn hiến Thịt Máu Mình trong Nhiệm Tích Thánh Thể làm điểm quy tụ chúng ta, bồi dưỡng chúng ta bằng tiệc thánh để chúng ta có thể sát cánh gần lòng nhau.

   Vì thế, nếu chúng ta thấy mình bị xúc phạm bất công mà khó tha thứ, hãy cứ đến viếng thăm, tâm sự với Chúa Giêsu Thánh Thể. Lúc bấy giờ, lòng chúng ta sẽ mở ra, tâm trí chúng ta sẽ nhờ Ngài mà trở nên quảng đại.

   Nếu chúng ta dự lễ và nhất là rước lễ, chúng ta nên nhớ rằng Chúa tự hiến mình làm tiệc thánh, để bồi dưỡng chúng ta, thêm lửa kính mến cho ta để ai kính mến Chúa sẽ thấy rằng Chúa giang tay chờ đợi chúng ta và tất cả mọi người. Vì hễ ai thành tâm đến với Chúa thì lòng sẽ được thư thái, không có chỗ cho hận thù gặm nhấm.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, vì lòng hẹp hòi nên chúng con khó chấp nhận tha nhân là anh em. Xin Chúa hãy là gạch nối cho chúng con hiểu biết nhau, nhận nhau là con cái một Thiên Chúa. Vì chúng con kiêu ngạo nên chúng con khó có thể giơ má cho người ta vả. Xin vì gương khiêm nhường của Chúa đã tự hạ làm đầy tớ rửa chân cho các môn đệ, giúp chúng con can đảm nhận biết mình tội lỗi và tự hạ đối với tha nhân.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã xin Chúa Cha tha thứ cho những người hành hạ Chúa bất công. Xin cho chúng con được theo gương Chúa biến thù làm bạn. Không có Chúa chúng con chẳng làm được gì, nhưng với Chúa chúng con sẽ được Chúa dắt dìu và nâng đỡ để biết sống khiêm nhường. Xin cho chúng con được nên giống Chúa hiền lành và khiêm nhường. Amen.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400