Ở LẠI TRONG THẦY

Suy niệm Tin Mừng: (Ga 14, 23 – 29)

 

Lời Chúa hôm nay tiếp tục là những lời nhắn nhủ đầy tâm tình của Đức Giêsu trước khi rời xa các môn đệ của Ngài. Qua những lời sau cùng này, chúng ta hiểu được tâm trạng của Đức Giêsu đối với môn đệ và điều Ngài muốn trao lại cho môn đệ chính là thánh ý của Ngài và của Chúa Cha, Đấng đã sai phái Ngài. “Ai yêu mến Thầy, thì sẽ tuân giữ lời Thầy. Cha Thầy sẽ yêu mến người ấy. Cha Thầy và Thầy sẽ đến và ở lại nơi người ấy.” (Ga 14, 23)

Trong lời nhắn nhủ trên đây, chúng ta có được một định nghĩa khác về lòng yêu mến Chúa. Theo đó, yêu mến chính là việc lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa. Giữ Lời của Chúa không theo kiểu giữ một món đồ, làm sao tránh hư hại mất mát là được. Việc cất giữ như thế có thể chỉ dừng lại ở việc thuộc lòng Lời Chúa và sau đó không còn gì khác nữa. Tuân giữ Lời Chúa cách đích thực hệ ở việc sinh hoa trái tốt lành như kết quả của quá trình lắng nghe, cất giữ trong lòng và bởi đem ra thực hành mà sinh hoa trái gấp trăm. Thuộc lòng có lẽ là bước đầu tiên và cần đến những dấn thân sống Lời Chúa tiếp sau đó. Chúng ta hẳn còn nhớ thái độ lắng nghe và sống Lời Chúa của Mẹ Maria, người đã ghi nhớ và hằng suy đi nghĩ lại trong lòng. Hay dụ ngôn về việc xây nhà trên cát hay trên đá, biểu trưng cho hai thái độ lắng nghe và thực hành Lời Chúa.

Yêu mến Chúa đi liền với sống Lời Chúa, lời mời gọi nên hoàn thiện như Cha Trên Trời, lời khích lệ vượt lên những yếu đuối và kéo ghì của tội lỗi, lời an ủi cho những ai đang sầu khổ khóc than. Yêu mến Chúa không là điều chung chung, trừu tượng hay một khái niệm chỉ tồn tại trong tâm trí. Cụ thể hơn, yêu mến Chúa đụng chạm đến ta trong cuộc sống thường ngày, tác động đến ta ngang qua những lựa chọn và hành động. Lời Chúa khi đó không chỉ còn là âm thanh nhưng là chính con người của ta thể hiện ra ngang qua lời nói và hành động. Khó có thể lựa chọn điều tốt, khó có thể nói điều chân thành nếu tự bên trong tâm trí, Lời Chúa chưa bén rễ và sinh hoa trái tốt lành. 

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã khẳng định với các môn đệ rằng: “lời anh em nghe đây không phải là của Thầy, nhưng là của Chúa Cha, Đấng đã sai phái Thầy.”. Chính Chúa đã lắng nghe và đã sống Lời của Cha, và trao tặng Lời ấy cho chúng con. Giữa những bộn bề của cuộc sống, chúng con cần đón nhận Chúa Thánh Thần để giúp chúng con nhớ lại, hiểu và sống Lời Chúa. Chúng con cần đến ơn soi sáng và sức mạnh của Thần Khí để biến Lời Chúa thành lương thực mỗi ngày. Xin cho việc sống Lời Chúa trở thành nhịp thở của chúng con và khi đó chắc chắn chúng con sẽ là những người hạnh phúc nhất vì thấy hoa trái Lời Chúa trổ sinh dồi dào.Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập