CHÚA NHẬT 5 THƯỜNG NIÊN

Suy Niệm Lời Chúa: (Lc 5, 1-11)

Tin Mừng Chúa Nhật hôm nay thuật lại cho chúng ta câu chuyện về mẻ cá lạ lùng, một phép lạ giữa đời thường. Câu chuyện liên quan đến Đức Giêsu và ông Simon Phêrô. Sau khi Phêrô và các bàn chài đã vất vả suốt đêm mà chẳng bắt được con cá nào, Đức Giêsu gợi ý với Phêrô một lần nữa chèo thuyền ra chỗ nước sâu mà thả lưới. Với kinh nghiệm của mình, cộng với sự mệt nhọc sau một đêm làm việc vất vả mà chẳng kết quả gì, Phêrô có lẽ không muốn phí công vô ích thêm một lần nữa. Nhưng vì nể Thầy, ông thưa: “Vâng lời Thầy, con sẽ thả lưới.”

Phêrô đã thiện chí đáp lại lời mời gọi của Đức Giêsu, cho dù có phần miễn cưỡng đi chăng nữa, là bước khởi đầu cho một phép lạ lớn lao. Ông Phêrô và các bạn chài đã tự tin vào khả năng của mình, đã tuân thủ những nguyên tắc nghề nghiệp, thế mà kết quả là không được gì cả. Chúa Giêsu đến, Ngài đưa ra một đề nghị chẳng theo nguyên tắc nghề nghiệp, cũng không thể hiện chút kinh nghiệm từng trải nào trong việc đánh bắt cá, đề nghị ấy đơn giản chỉ là: “Chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới bắt cá.” Đề nghị của Đức Giêsu giúp cho Phêrô ra khỏi chính mình, ra khỏi những suy tính và bám víu vào khả năng của riêng mình để tin tưởng và cậy trông vào Chúa.

“Chèo ra chỗ nước sâu” thường là những đề nghị vượt ra khỏi những suy tính của con người. Chúa cũng thường đề nghị chúng ta những điều tương tự trong cuộc sống thường ngày. Có những lúc ta quay cuồng trong những bề bộn và cơ cực mưu sinh, có khi ta không tìm ra được hướng đi thích hợp cho những hoàn cảnh đang rơi vào bế tắc, ta dường như không làm chủ được cuộc đời cho dù đã nỗ lực hết mình. Những lúc ấy, Chúa đến và đề nghị gánh lấy những nhọc nhằn vất vả của chúng ta, cho ta một hướng đi bền vững và đem lại ý nghĩa đích thực cho cuộc sống. Điều kiện duy nhất là ta dám để cho Chúa hành động theo cách của Ngài, những cách thức thường rất ngộ nghĩnh và đôi khi thật khó hiểu.

“Chèo ra chỗ nước sâu” theo đề nghị của Chúa Giêsu có khi là lời mời gọi chúng ta hãy để cho Chúa hành động và can thiệp vào đời sống riêng của từng người. Có nhiều khi mải gắn bó và dấn thân cho những mục tiêu riêng mà chúng ta quên mất rằng Chúa vẫn đang đồng hành với chúng ta từng ngày. Có những khi Chúa muốn chúng ta nghỉ ngơi đôi chút và phó thác vào tay Chúa những gánh nặng, lo toan và ưu tư. Lời đề nghị của Chúa có thể làm ta bị phân vân, hay thậm chí nghi ngờ, nhưng một khi dám tin tưởng và để cho Chúa hành động, đó sẽ là bước khởi đầu của những điều kỳ diệu.

Trong tâm tình tin tưởng vào tình yêu thương vô biên của Chúa, chúng ta dâng lên Chúa những vất vả nhọc nhằn thường ngày, những ngược xuôi trên dòng đời mà nhiều khi “chẳng được gì”. Xin Chúa đến và trợ giúp chúng ta và cũng là lúc ta được nghỉ ngơi bên Chúa, Đấng đem đến an bình và hạnh phúc bởi Ngài là Nguồn Mạch Yêu Thương. 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, qua phép lạ mẻ cá đầy ắp, Chúa đã tỏ cho Phêrô và các bạn chài lưới, quyền năng và ý định yêu thương của Chúa, là các ông sẽ trở thành người thu phục người khác, bằng cách đem đến cho họ Tin Mừng của Chúa. Xin Chúa cũng đến trong cuộc đời của chúng con, để chúng con cũng trở thành chứng nhân cho Chúa, bằng cách thể hiện tình yêu thương và chia sẻ với tha nhân.

 Trong cuộc sống nhiều thăng trầm, xin cho chúng con dám phó thác cho Chúa những khó khăn, với lòng tin tưởng và cậy trông liên lỉ. Xin Chúa thắp sáng đời sống chúng con, bằng những tia sáng của hy vọng và tin yêu, để mỗi ngày sống, chúng con đều nghiệm thấy đó là một điều kỳ diệu, vì chúng con được Chúa yêu thương. Amen.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400