CHÚA NHẬT 5 THƯỜNG NIÊN

Suy niệm:

   Muối là một khoáng chất có vị mặn và có công dụng rất phong phú không chỉ cho con người mà cho cả súc vật nữa. Muối làm cho thức ăn ngon hơn và cũng giữ cho thức ăn lâu hư. Muối giúp tiêu hóa và cũng giữ gìn sức khỏe cho ta.

   Ánh sáng mặt trời cần cho thực vật phát triển và làm cho cảnh vật vui tươi. Sông dài, biển rộng, núi cao... công viên lớp lang thứ tự, với hoa kiểng muôn sắc muôn màu mà không có ánh sáng thì ai thấy gì ?

   Ánh sáng còn khử trùng và làm cho không khí lành mạnh. Đã là ánh sáng thì từ bó đuốc hay một ngọn đèn tỏa ra cũng soi đường cho ta khỏi lạc bước, và làm cho cảnh gia đình sum họp thêm ấm cúng.

   Chúa dạy chúng ta phải là muối cho đời và ánh sáng cho trần gian, là Chúa bảo chúng ta phải có đức hạnh, có hảo tâm, có bác ái để dù đến đâu, ở đâu ta vẫn giữ cho thuần phong mỹ tục khỏi mất giá, và làm cho đời sống nơi đó được lành mạnh, tốt đẹp, như muối ướp cho thịt cá không hư, làm cho thức ăn ngon miệng, sát trùng và giữ gìn sức khỏe cho ta.

   Chúa cũng dạy chúng ta phải là ánh sáng cho trần gian, vì như người ta cần ánh sáng để sinh hoạt, để nhận ra cảnh sắc núi đồi, sông biển... hoa lá, cỏ cây vui mắt, đẹp lòng..., thì chúng ta cũng phải sống thế nào để cho người ta nhận ra Thiên Chúa và vũ trụ bao la là công trình tạo dựng của Thiên Chúa mà biết ơn, kính mến và nhìn ra Thiên Chúa là Cha nhân ái. Và cũng nhờ nhận ra Thiên Chúa là Cha mà nhận ra tha nhân là anh em con một Cha.

   Nhưng như Chúa nói: Nếu muối nhạt thì làm sao cho mặn lại. Nếu thắp đèn mà để dưới gầm giường hay lấy thúng úp lại thì ích gì ?

   Muối nhạt khó mặn lại, nhưng nếu đạo đức suy đồi thì con người tốt có thể giúp đồng loại sống tốt trở lại. Cây đèn bị úp lại không giãi sáng được, nhưng con người dù có bị tội lỗi làm đen tối, vẫn có ơn Chúa giúp và được thanh tẩy để lại tỏa sáng.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Xin cho con được là muối Chúa dùng mà chặn lại những phong tục thối nát, những thói quen tồi bại. Xin cho con được là ngọn đèn sáng, tức là có đức tin mạnh và được Chúa đặt trên đế để giãi sáng ra xa. Dù con đã là muối nhạt vì thiếu lòng kính mến Chúa. Chúa cho con được mặn lại trong tình Chúa thương và cho con biết thương Chúa và thương yêu anh em. Dù con là đèn đã tắt nhưng còn khói, xin Chúa đốt lại lửa mến Chúa yêu người nơi con, để con lại là ánh sáng cho thế gian. Amen.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập