CHÚA NHẬT 5 PHỤC SINH

Ga 13, 31-33a. 34-35

Suy niệm:

Khi người ta gần chết, thường có những lời chân tình nhắn nhủ cho anh chị em con cháu, và thường là về những kinh nghiệm sống của họ. Đức Giêsu khi gần ngày bỏ thế gian mà về cùng Thiên Chúa Cha thì lòng Ngài yêu thương các môn đệ cũng trở nên rất đậm đà thiết tha. Ngài mong ước cho các môn đệ Ngài nói riêng và chúng ta nói chung được hạnh phúc và được an toàn.

Không có gì bảo đảm hạnh phúc và an toàn bằng tình yêu thương đoàn kết với nhau. Những con trâu rừng ban đêm khi chúng ngủ, để đề phòng thú dữ tấn công, thì chúng nằm thành một vòng tròn, đầu quay ra ngoài, đuôi chạm nhau, các con nghé con thì nằm trong vòng tròn. Như vậy chúng dễ đánh thức nhau và bảo vệ nhau.

Đức Giêsu muốn cho chúng ta được hạnh phúc và an toàn, nên đã trối cho chúng ta bí quyết sống là: “Anh em hãy yêu thương nhau”, yêu thương nhau như chính Chúa đã yêu thương các môn đệ và yêu thương chúng ta. Vì yêu thương mà Chúa đã chết vì chúng ta như chính Chúa đã nói: Không có tình yêu nào lớn hơn chết vì yêu. Tội nguyên tổ đã làm cho ta mất sự sống siêu nhiên, nên Ngôi Lời Thiên Chúa đã mặc lấy thân phận con người như chúng ta, để có thể gần gũi và sống hòa đồng với chúng ta. Chúa lại lập Nhiệm Tích Thánh Thể để làm lương thực nuôi ta với hình thức một tiệc thánh, để quy tụ chúng ta lại trong tiệc thánh ấy, để chúng ta được sát cánh gần lòng nhau. Bí quyết để thực thi tốt giới răn này là: Mỗi người phải yêu thương tha thứ để được rước lễ. Rước lễ với tâm tình yêu thương tha thứ sẽ giúp chúng ta dễ dàng quên mình cho hạnh phúc tha nhân. Đức Giêsu lại hứa Mình và Máu Thánh Chúa sẽ bồi dưỡng chúng ta bằng chính sự sống siêu nhiên, sự sống mà Chúa đã chết cho chúng ta được sống.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa gọi yêu thương là điều răn mới, yêu thương như Chúa đã yêu thương chúng con; tức là dám yêu đến cùng, yêu đến hy sinh mạng sống mình vì bạn hữu. Nhiều khi chúng con cũng muốn bắt chước Chúa thử yêu mến anh chị em đồng loại, nhưng chúng con luôn thất bại, vì không vượt qua được các rào cản giữa cái tôi của chúng con với những người chúng con chưa thể yêu mến. Xin Chúa thánh hóa chúng con bằng tình yêu thương xót của Chúa, để chúng con dám thay đổi chính mình, hầu can đảm chấp nhận nhau và để yêu thương nhau hơn mỗi ngày.

 Lạy Chúa, yêu thương là dấu chỉ người môn đệ. Chúng con nhiều khi xưng mình là môn đệ của Chúa, nhưng chúng con lại không yêu thương như Chúa. Thay vì đưa người ta đến với Chúa, chúng con đẩy họ đi xa hơn, vì họ thấy người môn đệ của Chúa không thực sự yêu thương nhau. Xin cho chúng con lắng nghe Chúa bằng trọn cả trí lòng, yêu Chúa với hết tâm hồn, để chúng con có thể trở nên người môn đệ đích thật, biết sống và dám yêu thương như Chúa. Amen.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập