CHÚA NHẬT 4 THƯỜNG NIÊN

Suy Niệm:

Người ta thường nói: “Quê hương là chùm khế ngọt cho con chèo hái mỗi ngày. Quê hương là đường đi học con về rợp bướm vàng bay…”

Nói đến quê hương thì ai cũng có những kỷ niệm đẹp. Quê hương là nơi chúng ta được sinh ra và lớn lên, có biết bao nhiêu kỷ niệm gắn liền với tuổi thơ, từ người thân trong gia đình cho đến những người bà con làng xóm, những trò chơi dân gian và những luỹ tre làng. Những hình ảnh đó nó gắn liền với tuổi thơ của mỗi người chúng ta.

Chúa Giêsu cũng có một quê hương theo lẽ tự nhiên. Ngài sinh ra, lớn lên và có nhiều kỷ niệm gắn liền trong tuổi thơ của Ngài. Đó chính là quê hương Nazareth. Có lẽ, biết bao nhiêu kỷ niệm đẹp tại quê hương Nazareth mà Chúa Giêsu vẫn ôm ấp và giữ gìn trong tâm trí, để rồi lần trở về này hy vọng được mọi người dân làng đón tiếp trong yêu thương và tôn trọng. Tuy nhiên, trở về quê hương lần này lại trở nên một kỷ niệm không đẹp trong mong đợi của Chúa Giêsu.

Theo như bản văn Tin Mừng cho thấy lúc đầu: “Mọi người tán thành và thán phục những lời hay ý đẹp thốt ta từ miệng Người”. Mặc dù, những người đứng đầu Hội đường và các vị kỳ mục tuy phục Ngài giảng, nhưng không muốn chấp nhận sứ vụ của Ngài. Họ muốn Ngài làm những dấu lạ như họ đã nghe đồn nhiều việc lạ xảy ra từ các nơi Ngài đã đi qua. Thế nhưng, Chúa Giêsu không muốn chiều tính tò mò và lòng háo danh của họ, họ muốn được vinh vang là từ Nazareth đã xuất hiện một vị ngôn sứ.

Vì thế, Chúa Giêsu không muốn chiều lòng ham hố danh vọng của họ, nên họ giận Ngài và bảo nhau: “Người này là con ông Giuse thợ mộc chứ có là gì đâu mà mong đợi!”. Ngài biết ý nghĩ của họ nên bảo họ: “Không một ngôn sứ nào được chấp nhận tại quê hương mình”. Với câu trả lời của Chúa Giêsu càng khiến họ thêm phẫn nộ. Họ muốn thủ tiêu Chúa Giêsu bằng việc xô Ngài xuống vực. Nhưng Ngài băng qua giữa họ mà đi.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong thế giới, xã hội và con người ngày nay vẫn tồn tại những chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa thực dụng và chủ nghĩa vô thần. Một cách nào đó, họ đang từ chối sự hiện hữu của Thiên Chúa. Vì sự hiện diện của Chúa là rào cản và làm mất đi sự tự do của họ. Chính họ muốn làm chủ vận mệnh về cuộc đời của họ. Họ sống trong kiêu căng, ích kỷ, hận thù và não trạng của bè phái.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con là người Kitô hữu, là con cái của Thiên Chúa. Đôi lúc trong cuộc sống của chúng con cũng dễ rơi vào tình trạng giống như người dân làng Nazareth năm xưa. Chúng con đã khước từ sự hiện diện của Chúa. Đó là lúc chúng con  sống trong tự kiêu, danh vọng và thú vui trần thế. Tất cả những thứ đó nó đã và đang làm chủ cuộc đời của mỗi người chúng con.

Xin Chúa cho mỗi người chúng con luôn biết nhận ra Chúa trong mọi biến cố của cuộc sống, để chúng con biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập