CHÚA NHẬT 4 THƯỜNG NIÊN

Suy Niệm 1 (Lc 4, 21-30)

“Họ bảo nhau, ông này không phải là con ông Giuse đó sao?”. Đây rõ ràng là một thái độ xem thường Đức Giêsu, không phải là con ông thợ mộc Giuse sao? Con ông thợ mộc Giuse mà cũng có thể làm được những điều ấy sao? Ông Giêsu có thể giảng dạy và hùng biện sao? Họ còn nói với Đức Giêsu: “Tất cả những gì chúng tôi nghe nói ông đã làm tại Ca-phác-na-um, ông hãy làm tại đây, tại quê hương ông xem nào!”. Bên cạnh thái độ xem thường Đức Giêsu là một thái độ thách thức. Kính thưa cộng đoàn, con người thời Chúa Giêsu cũng như thời nay hay đánh giá người khác qua vẻ bên ngoài và dễ dàng có những thái độ xem thường người khác. Đức Giêsu không đoán xét con người qua dáng vẻ bên ngoài nhưng Người nhìn vào tận sâu thẳm tâm hồn người ta.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giê su Thánh Thể, sống trong một xã hội tục hóa, phù phiếm, một xã hội mà những giá trị sự sống chỉ được đánh giá theo tiêu chuẩn bề ngoài. Xin Chúa cho chúng con được nên giống Chúa, không đánh giá anh chị em mình qua dáng vẻ bề ngoài, không khinh chê bất cứ ai, dù họ là những người bé nhỏ, hèn mọn trong xã hội, vì họ cũng là con cái của Cha Trên Trời. Xin cho chúng con cũng biết bỏ đi những thái độ sống hời hợt bên ngoài, bỏ đi lối sống giả tạo bằng những lời nói sáo rỗng, nhưng biết thật sự quan tâm, đưa tay ra để giúp bất cứ ai đang cần đến chúng con. Xin cho chúng con biết nhận ra Chúa hiện diện bình dị giữa đời thường. Xin giúp chúng con can đản bước ra khỏi những định kiến ích kỷ sẵn có, để có thể sống yêu thương với mọi người như Chúa đã hạ mình cúi xuống để yêu thương chúng con.

Suy Niệm 2:

Qua bài tin mừng, thánh sử Luca còn cho chúng ta thấy những cảnh ngộ mà Đức Giêsu gặp phải khi rao giảng tin mừng. Đức Giêsu bắt đầu rao giảng Tin Mừng tại quê nhà, nhưng lại bị chính những người tại đây xem thường và chống đối và còn “kéo Người lên tận đỉnh núi để xô xuống vực”

Cầu nguyện:

Lạy Chúa, trong cuộc sống của mỗi người, chúng con cũng gặp rất nhiều những chống đối, rất nhiều những điều trái ý, rất nhiều những đau khổ. Có lúc ý tốt của chúng con cũng bị người khác từ khước, thậm chí là chống đối. Những lúc như thế, xin cho chúng con vững tin vào Chúa, chứ không phải đặt niềm tin vào những khen chê của người đời, vì người đời thán phục đó rồi cũng chống đối đó, tung hô đó rồi cũng lên án liền sau đó.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con yêu mến Chúa, chúng con thờ lạy Chúa. Xin giúp sức cho chúng con để chúng con biết sống thật, sống can đảm và sống khiêm tốn.

Martinô Nguyễn Trần Minh Hiến

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400