CHÚA NHẬT 4 PHỤC SINH

Ga 10, 27-30

Suy niệm:

Chiên là một loại gia súc hiền lành và được người ta nuôi từng đàn, nhiều khi rất đông tới cả ngàn con. Chiên luôn theo sát người chăn dắt chúng. Chúng quen nghe giọng nói của người ấy. Những đàn chiên từ 100 con trở lên, thì người ta thuê người chăn. Nhưng thường thường thì chính người chủ tự chăn lấy đàn chiên của mình.

Đức Giêsu tự xưng mình là chủ chăn, vì người chủ thường là tha thiết với đàn chiên của mình hơn kẻ làm thuê. Hằng ngày, từ sáng sớm ông đã có mặt trước cửa chuồng chiên, nơi nhiều người gửi chiên ban đêm. Khi cửa chuồng được mở, ông đứng nơi cửa lên tiếng gọi chiên của ông. Các chiên của ông dù đang lẫn lộn với cả ngàn chiên khác trong chuồng, nhưng khi nghe tiếng chủ, mỗi con đều đáp lại và len ra phía cửa chuồng chiên. Ông chủ đứng đó, cầm cái gậy có móc ở đầu, ông hé cửa đủ cho từng con chiên qua. Ông để ý xem từng con, con nào què hay đau, hoặc con nào mới sinh, ông đếm rồi cho qua. Con nào đi nhanh, ông lấy gậy móc lại để xem cho kỹ. Khi không còn tiếng chiên quen đáp lại thì ông đi trước, các chiên của ông theo ông. Ông dẫn chúng đến đồng cỏ non, xanh, gần suối nước hay có bồn nước, có nhiều cây tỏa bóng. Ông thả cho chúng ăn tự do, rồi đi tìm những con chiên đau hay què để săn sóc. Rồi ông đứng hay đi quanh để quan sát và coi chừng thú dữ. Nếu có dấu hiệu đáng nghi thì ông liều mình với thú dữ để bênh giữ chiên của mình. Chiều đến ông lại đưa chiên về gửi nơi chuồng để chúng được ngủ yên. Khi cho chiên vào chuồng ông lại để ý xem xét và đếm từng con. Có thể nói, mục tử biết rõ từng con và từng nhu cầu của chúng. Ông săn sóc chúng. Phát giác ra thiếu một con, ông liền gửi 99 con lại rồi ngược lên rừng tìm chiên lạc, bất chấp nguy hiểm dọc đường vì đã đến giờ thú dữ ra khỏi hang đi săn mồi.

Đức Giêsu thực sự là Chúa chiên lành. Ngài còn tuyên bố: Ta còn nhiều chiên khác phải đưa vào ràn chiên. Hội Thánh đáp lại ý nguyện của Chúa, lấy Chúa Nhật IV Phục Sinh làm ngày cầu cho Ơn Thiên Triệu để có nhiều người tiếp tay Chúa để đưa nhiều người vào Nước Chúa.

 

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa là Mục Tử nhân lành. Xưa Chúa đã chạnh lòng thương khi thấy đám đông lầm than vất vưởng như đàn chiên không có người chăn dắt. Chúa đã ở lại với họ, dạy dỗ họ và ban cho họ lương thực. Xin Chúa cũng chạnh lòng thương con người ngày nay:  những đàn chiên lạc lõng bơ vơ vì không có mục tử, những đàn chiên lao đao khốn khó trong đời sống đức tin vì không được chăm sóc bởi những mục tử nhân lành, những đàn chiên bị tấn công chèn ép giữa vòng vây cuồng bạo của tội lỗi và sự dữ, có cả những đoàn chiên bị chia năm xẻ bảy bởi bao bất đồng, ganh đua và chia rẽ…

Lạy Chúa, chúng con cầu xin Chúa ban cho Giáo Hội nhiều mục tử nhân lành có đủ tình yêu để yêu thương đoàn chiên Chúa trao phó và không quản ngại hiến thân phục vụ. Xin thánh hóa các giám mục và linh mục của Chúa, để các ngài trở nên những mục tử như lòng Chúa mong ước. Xin cho những ai đang sống đời dâng hiến và cả những ai đang ước mong bước vào đời sống này, ước gì nhờ việc sống gần gũi mật thiết với Chúa, họ có thể trở thành chính sự hiện thân của Chúa cho thế gian. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập