CHÚA NHẬT 4 PHỤC SINH

Suy niệm

Đức Giêsu chính là Con Thiên Chúa, là Ngôi Lời Thiên Chúa đã mặc nhân tính sinh ra ở trần gian để giải thoát muôn dân khỏi nanh vuốt Satan, thanh tẩy và quy tụ mọi người thành dân riêng của Thiên Chúa. Đức Giêsu đã tự ví mình như mục tử tốt lành, quên mình, thí mạng mình vì đoàn chiên.

Đoàn chiên của Chúa gồm hai thành phần: Những kẻ đã tin, đã chịu phép Rửa Tội và những người chưa biết Thiên Chúa, cũng chưa biết Đức Giêsu. Nhưng Chúa tự nhận mình có bổn phận phải đưa họ về để hết thảy mọi người nên một đoàn chiên "cùng một chủ chiên".

Vì thế, Đức Giêsu muốn những ai đã được ơn nhận biết Thiên Chúa và đã được chịu phép Rửa Tội, họ là thành viên chính thức của Hội Thánh, là chi thể của Đức Giêsu và phải cộng tác với Ngài lo cho những anh chị em chưa nhận biết Thiên Chúa, để tất cả được nhận biết Thiên Chúa là Cha và Đấng Cha sai đến cứu chuộc muôn dân là Đức Kitô.

 Giáo hội thời nào cũng cần có những mục tử nhân lành. Mục tử là người được chọn từ giữa ngàn dân, là người hiến dâng chính cuộc đời mình cho Thiên Chúa qua việc phục vụ dân Người. Để trở nên mục tử nhân lành, những người được chọn được mời gọi bước theo mẫu gương Mục Tử tuyệt hảo của Đức Giêsu: “Ta là Mục Tử Nhân Lành. Mục tử nhân lành hy sinh mạng sống mình vì chiên”. “Ta là Mục Tử Nhân Lành. Ta biết các chiên Ta, và các chiên Ta biết Ta’ (Ga 10, 11.14). Thân phận của vị mục tử nhân lành gắn liền với thân phận của đoàn chiên Chúa. Đó là một sứ mạng nặng nề nhưng cao quý. Sứ mạng ấy chỉ có thể được hoàn thành tốt khi vị mục tử mang trong lòng mình tình thương lớn lao và cao cả nhất, là tình thương đến độ sẵn sàng hy sinh tính mạng vì đàn chiên của mình. Vì thế Hội Thánh lấy ngày Chúa Nhật 4 Phục Sinh làm ngày Ơn Thiên Triệu, tức là ngày chúng ta phải cầu nguyện cho nhiều người trẻ được tham gia tích cực vào công trình cứu độ của Đức Kitô trong sứ vụ linh mục, trong bậc tu trì.

Các giám mục, linh mục phải mở rộng Nước Chúa  bằng lời nói và việc làm. Bậc tu trì phải có đời sống thoát tục, sống thanh bần, sống khiết tịnh và vâng phục để làm chứng nhân cho Tin Mừng cứu rỗi. Bậc tu trì còn phải tùy hoàn cảnh loan báo Tin Mừng tình thương.

Tất cả dân Chúa ai cũng phải lấy Tin Mừng làm kim chỉ nam để sống theo Đức Kitô và cũng tùy hoàn cảnh khả năng tinh thần, vật chất để chăm sóc vườn hoa ơn gọi, giúp bảo tồn các cơ sở đào tạo tông đồ và chiến sĩ Tin Mừng. Một việc ai cũng có thể làm và phải làm là cầu nguyện cho Nước Cha trị đến.

Cầu nguyện

Lạy Chúa là Mục Tử nhân lành, xưa Chúa đã chạnh lòng thương khi thấy đám đông lầm than vất vưởng  như đàn chiên không có người chăn dắt. Chúa đã ở lại với họ, dạy dỗ họ và ban cho họ lương thực. Xin Chúa cũng chạnh lòng thương con người ngày nay những đàn chiên lạc lõng bơ vơ vì không có mục tử, những đàn chiên lao đao khốn khó trong đời sống đức tin vì không được chăm sóc bởi những mục tử nhân lành, những đàn chiên bị tấn công chèn ép giữa vòng vây cuồng bạo của tội lỗi và sự dữ, có cả những đoàn chiên bị chia năm xẻ bảy bởi bao bất đồng, ganh đua và chia rẽ…

Lạy Chúa, xin ban cho Giáo Hội nhiều mục tử nhân lành có đủ tình yêu để yêu thương đoàn chiên Chúa và không quản ngại hiến thân để phục vụ, những mục tử khôn ngoan để hướng dẫn săn sóc đoàn chiên Chúa trước bao thách đố lớn lao của thời đại và có nhiều mục tử thánh thiện nhân đức để trở nên gương sáng soi đường trong đêm tối của xã hội có nhiều tội lỗi và gương xấu. Chúng con cũng cầu xin Chúa đốt lên ngọn lửa yêu mến trong lòng nhiều bạn trẻ để họ dám bước theo những thúc của Thánh Thần, dám từ bỏ chính mình để quảng đại trao ban cả cuộc đời mình cho Chúa. Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin ban cho Giáo Hội nhiều mục tử như lòng Chúa mong ước. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập