CHÚA NHẬT 4 MÙA VỌNG

Giống như bao con người khác trong xã hội bấy giờ, Giuse, một thanh niên làm nghề thợ mộc, cũng đang mong ngóng Đấng Cứu Độ từ trời ngự xuống. Không biết Giuse đã gặp Maria lúc nào nhưng hai bên gia đình sắp xếp cho đôi bạn trẻ này được xe duyên kết chỉ với nhau. Hẳn Giuse và Maria đều đang rất hạnh phúc, chờ ngày về được sống bên nhau, dựng xây một mái nhà nồng ấm.

Nhưng trước khi về chung sống, Giuse phát hiện vị hiền thê sắp cưới của mình có mang, nhưng mình không là tác giả. Một tương lai u ám ụp xuống trên đầu. Hàng loạt những câu hỏi ập đến như làm rối loạn cả tâm tư: giờ ta phải làm gì đây? Ta cứ tỏ bày chân tướng để mọi sự được rõ ràng. Maria sẽ gánh lấy hậu quả của nàng, còn ta tiếp tục tìm một ai khác để xây dựng tương lai? Hay ta cứ đón nàng về nhà, tiếp tục cưu mang nàng và đứa con trong dạ nàng, xem như chưa có chuyện gì xảy ra? Nghĩ tới nghĩ lui, rốt cuộc, Giuse quyết định sẽ âm thầm rút lui, để Maria cùng đứa con thơ có cơ hội sinh sống hạnh phúc bên người mình yêu. Bao lời trách cứ đổ xuống hết đầu mình, còn hơn để hai con người phải thiệt mạng. Quyết định thế rồi, Giuse phó mặc cho Chúa, chờ ngày thuận tiện sẽ ra đi.

Đang khi Giuse chợp mắt, Thiên Sứ xuất hiện với ngài trong giấc mơ, một giấc mơ kỳ lạ và khó hiểu, nhưng đã giải tỏa hết tất cả những ngờ vực trong lòng, đồng thời đánh dấu cho một giai đoạn mới trong cuộc sống của Giuse. Ngài được cho biết phải có trách nhiệm phải bảo bọc Maria và người con mà nàng ấy đang mang trong lòng, bởi Hài Nhi là Cứu Chúa, Đấng mà ngài ngày đêm mong ngóng. Chính Giuse là người sẽ đặt tên cho đứa trẻ ấy, hay nói cách khác, Giuse sẽ là cha nuôi của Đấng Cứu Thế. Giấc mộng của Giuse là một giấc mộng thánh, một giấc mộng làm biến đổi cuộc đời ngài qua lời mời gọi đầy cam go và thử thách.

Đây đích thực là một giấc mơ, một điều quá sức cao vời mà chưa bao giờ mình dám mơ tới. Nghĩ thế, nên khi thức giấc, Giuse đã thực thi tất cả những gì được trao, với một tình yêu và lòng nhiệt thành mạnh mẽ. Giuse đã hiến trọn cuộc đời cho Hài Nhi Giêsu với tư cách là cha nuôi, và sống một đời vợ chồng thánh thiêng với Mẹ Maria. Giuse hạnh phúc vì bổn phận của mình. Ngài không đo lường những hy sinh của mình rồi kể công với Chúa. Với Giuse, được ở gần kề bên Chúa, được bao bọc cho Chúa, được nghe tiếng Chúa nói hằng ngày, được đụng chạm đến Giêsu, ấy là phần thưởng quá sức lớn lao rồi.

Còn chúng ta, chúng ta có như Giuse không? Niềm hạnh phúc của chúng ta nằm ở đâu? Nơi những quán ăn, quán nhậu đầy ắp rượu bia hay nơi chốn nguyện đường im ắng thiêng liêng? Nơi những tính toán để có nhiều bạc tiền và công danh hay nơi những âm thầm sẻ chia, cảm thông và yêu mến? Hằng ngày, chúng ta nghe Lời Chúa, chúng ta có thích như Giuse không? Mỗi lần rước Mình Thánh Chúa, đụng chạm đến Ngài, rước Ngài vào lòng, chúng ta có rạo rực niềm vui như Giuse không? Mỗi khi Chúa đến trao cho ta một sứ mạng trong việc bổn phận, chúng ta vui vẻ làm ngay hay chần chừ lần lữa?

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, không chỉ riêng Mẹ Maria và Thánh Giuse được trao nhiệm vụ giữ gìn và nuôi nấng Đức Giêsu, chúng con cũng được mời gọi như thế. Sự an nguy của Con Thiên Chúa, hay nói cách khác, người ta có biết đến Ngài hay không, là hệ lụy ở việc chúng con có can đảm đối diện với những khó khăn để làm chứng cho Ngài hay không. Lạy Chúa, ngày Lễ Giáng Sinh đã gần đến, xin giúp chúng con nhận biết Chúa, để khi được thánh hoá nhờ nhận biết, Con Thiên Chúa cũng được mọi người nhận biết qua lối sống thanh cao của chúng con, qua một nụ cười tươi chúng con dành cho người khác, qua một bàn tay xòe ra để nâng người khác dậy. Lạy Chúa, giờ đây nếu Chúa cho chúng con một giấc mơ, chúng con cũng ước ao có một giấc mơ như Giuse - một giấc mơ hàm chứa lời mời gọi, nhưng cũng là một giấc mơ chứa chan hạnh phúc. Amen

Tùy Phong,sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 6
Hôm nay : 242
Tuần này: 4,813
Tháng này 13,263
Lượt truy cập: 769,604