CHÚA NHẬT 4 MÙA CHAY

Suy niệm: (Lc. 15,1-3.11-32)

Nói đến chương 15 của Tin Mừng Thánh Luca, đây được xem là trang Tin Mừng đẹp mà mỗi lần chúng ta có dịp nghe, đọc và suy niệm. Trong chương 15 này nói về ba dụ ngôn: con chiên bị mất; đồng bạc bị đánh mất; người con hoang đàng (người cha nhân hậu). Tất cả dụ ngôn này đều nói lên Lòng Thương Xót và lòng nhân hậu của Thiên Chúa dành cho con người nói chung, cách riêng những người tội lỗi.

Đoạn Tin Mừng mà Thánh Luca vẽ lên một bức tranh trong đó có ba nhân vật được đề cập đến. Bức tranh này là dụ ngôn nói về người con hoang đàng, hay nói cách khác còn gọi là dụ ngôn người cha nhân hậu. Chúng ta thử tìm hiểu từng nhân vật trong câu truyện.

Khi nói đến người cha thì vai trò người cha luôn bao dung, yêu thương và tôn trọng tự do của con cái, vì thế ông sẵn sàng chia gia tài cho bất cứ người con nào muốn xin ông. Và người cha nhân hậu này có hai con trai như Tin Mừng thuật lại: người con cả và người con út. Với lòng bao dung của người cha mà người con út đã xin cha chia gia tài, điều này cũng có nghĩa anh muốn được sống tự do. Chính sự tự do và của cải anh có đã đưa người con út này đến con đường hưởng thụ, ăn chơi phung phí. Kết cục là sa đoạ cả vật chất lẫn tinh thần: bán mình làm nô lệ, chăn heo để kiếm ăn. Tuy nhiên, khi hối hận muốn trở về, xét thấy một cách nào đó, anh muốn thoát khỏi cảnh khổ cực, đồng thời anh nhận ra lỗi lầm của mình và tình thương của người cha dành cho anh.

Người anh cả thì ngược lại, dường như anh có một cuộc sống chuẩn mực đạo đức, chu toàn trách nhiệm và phụng dưỡng cha già một cách thật chu đáo. Thế nhưng, trong con người anh cả này lại hình thành lên tính cách kiêu ngạo, anh không chấp nhận người em út của mình, anh tỏ ra thái độ dửng dưng và vô cảm đối với người em mình. Anh cũng không bằng lòng về sự tha thứ của người cha. Anh nhất quyết loại trừ nó. Chính thái độ đó, anh được liệt kê vào nhóm người kinh sư và pharisêu. Họ luôn có cái nhìn không đẹp về những người tội lỗi.

Từ hình ảnh người anh cả và người em út trong dụ ngôn, mỗi người chúng ta hãy nhìn lại chính mình. Tôi và bạn có đôi lúc là người con út tức là người con hoang đàng. Chúng ta là những người con tệ bạc đã bỏ Chúa để nghe tiếng gọi của dục vọng, thế gian, tội lỗi. Bao nhiêu lần chúng ta đã sa ngã, đã phạm tội, đã làm những điều bất chính, đã bỏ ngoài tai những lời nhắn nhủ yêu thương của Chúa, của Giáo Hội.

Có đôi lúc chúng ta là những kinh sư và pharisêu, khi tôi và bạn là người anh cả. Chúng ta sống hẹp hòi, hận thù và đố kỵ, nhất quyết không chấp nhận tha thứ cho anh chị em mình, khi tha nhân có sai lầm, quyết chí trả thù người ta xúc phạm, ghen tỵ phá hoại.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là mục tử nhân lành, xin gỡ chúng con khỏi các thói tục thế gian như tiền tài, danh vọng, chức quyền, nó giam giữ chúng con xa Thiên Chúa. Xin bồi dưỡng chúng con bằng Mình Máu Chúa, để chúng con được vui sống trong tình Chúa yêu. Xin đừng để một ai trong chúng con phải hư mất đời đời, nhưng xin khoan dung tha thứ và đưa chúng con về cùng Chúa. Lạy Chúa, xin cho chúng con được theo gương Chúa, quên mình cho đồng loại, để những người chưa biết Chúa hay biết mà đã xa và quên tình Chúa, được Chúa thanh tẩy và yêu thương. Amen. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập