Chúa Nhật 4 Mùa Chay

ĐƯỢC MỜI GỌI TRỞ VỀ

Suy niệm Tin Mừng: 

Dụ ngôn nổi tiếng người cha nhân hậu của thánh sử Luca phác hoạ đôi nét về lòng thương xót của Chúa theo nhãn quan con người. Nét chính trong dụ ngôn này là tương quan giữa cha và hai người con trai trong gia đình. Nơi đó, hai người con trai bộc lộ tình cảm khác nhau của họ đối với cha mình. Họ khác nhau về tính tình, khác nhau về cách cư xử với cha, nhưng lại giống nhau ở một điểm: không thích ở gần cha .

1/ Người con thứ muốn rời xa cha, muốn vượt ra khỏi mái ấm mình được sinh ra và lớn lên để phiêu du đến những nơi xa lạ, hầu thoả lòng vui chơi phóng khoáng. Số phận thật trớ trêu, khi anh ta tiêu hết tiền của thì lại xảy ra nạn đói trong vùng, anh lâm cảnh túng thiếu và phải đi làm thuê, một công việc bị coi là nhục nhã đối với dân tộc mình

Giữa cảnh bần cùng khốn khó của một người làm thuê, anh ta nhìn lại bản thân và tự nhủ: “biết bao nhiêu người làm công cho cha mình được cơm dư gạo thừa, mà mình ở đây lại chết đói! Thôi, mình đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: “thưa cha, con thật đắc tội với trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy.” (Lc 15, 17-19)

Khi đi xa và rơi vào khốn khó, người con thứ nhận ra rằng mình còn thua một kẻ làm công trong nhà, những kẻ mà có lẽ khi còn ở nhà anh không bao giờ chú ý đến. Xa cha, anh dần dần đánh mất tư cách làm con. Từ một cậu chủ trong gia đình, anh trở thành một kẻ đi làm thuê. Từ tuổi xuân căng tràn nhựa sống, anh trở thành một gã lang thang xơ xác. Từ một người con được yêu, anh phải một mình gặm nhấm nỗi cô đơn. Duy chỉ có điều đáng trân trọng là anh can đảm cất bước quay trở về, thành thực thú nhận mình có lỗi, không chỉ với cha mà con với trời. Trong anh, vẫn còn đó một chút tốt lành, một lòng hối hận chân thành.

Người cha, khi chấp nhận để con mình ra đi, có lẽ ông đã biết sẽ có ngày nó lại trở về. Vì thế, khi anh còn ở đằng xa, ông đã thấy, chạnh lòng thương và tha thứ cho anh tất cả. Chẳng để anh con trai hư hỏng nói hết lời, chẳng để anh tỏ ước muốn được như người làm công, người cha đón nhận anh hoàn toàn là người con như trước kia và thậm chí còn hơn thế vì “con ta đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy.”

2/ Đi hoang không nhất thiết phải ra khỏi nhà và xa cha không nhất thiết phải đi cho khuất bóng. Việc người con thứ trở về và được cha đón nhận là biến cố vui cho cả nhà, duy chỉ có một người là không vui: đó là người con cả. Tuy anh luôn ở trong nhà cha, nhưng anh lại ở ngoài trái tim của cha. Anh không hiểu được tại sao cha lại nhu nhược đến thế, bao dung đến độ bất công với anh. Đãi tiệc với thịt bê béo để mừng đứa con hoang đàng, còn anh, một con dê để lai rai với bạn bè cũng không có. Anh nổi giận vì biết rằng đứa em hư hỏng trở về mà cha lại mở tiệc ăn mừng và anh quyết định không vào nhà.

Người con cả không đi hoang như cậu em, nhưng anh cũng không thực sự sống như con của cha. Ở trong nhà của cha, nhưng anh coi cha như ông chủ hà khắc, chẳng bao giờ cho mình cái gì. Anh không hiểu “Tất cả những gì của cha đều là của con”, đó là ý định lâu nay của cha đối với anh, thế mà anh không hề nhận ra.

Tình thương của người cha trần thế đối với con cái mình vượt lên trên những lỗi lầm và thiếu sót. Qua dụ ngôn, thánh Luca muốn nói đến người cha trên trời là đấng giàu lòng thương xót và luôn rộng lòng tha thứ những yếu đuối của con người.

Nếu đang ở xa nhà của Cha, xin Cha giúp chúng ta dám cất bước trở về vì biết rằng nơi đó chúng ta được Cha đón đợi với vòng tay yêu mến, với lòng bao dung và con tim chan chứa yêu thương. Nếu chúng ta đang đón nhận những ân sủng của Cha trên trời thì hãy cảm nhận được tình thương của Cha và sống chan hoà với anh em. Xin Chúa giúp mỗi người chúng ta nhận ra và tin tưởng vào tình yêu thương tha thứ của Ngài.

Cầu nguyện:

Lạy Cha, cảm tạ Cha đã cho mỗi người chúng con một người cha trong gia đình yêu thương con cái, để chúng con hiểu và cảm nhận tình yêu Cha bao la vô biên với chúng con, cả khi chúng con yếu đuối và sa ngã. Chúng con thường hay thích ra khỏi nhà Cha, để rong chơi theo sở thích riêng tư. Cũng có khi  chúng con ở trong nhà Cha, nhưng tâm trí đã rong chơi xa nhà. Xin Cha giúp chúng con biết nhìn lại bản thân, và can đảm về với Cha, để được sống vui trong tình yêu của Cha,vì về với Cha, chúng con thực sự là con cái Cha trên trời. Amen.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400