CHÚA NHẬT 33 THƯỜNG NIÊN

Suy niệm

Hôm nay Giáo Hội Công Giáo Việt Nam mừng lễ kính các thánh tử đạo tại Việt Nam, những người tín hữu công giáo đã bày tỏ lòng tin vào Thiên Chúa bằng cả cuộc đời và mạng sống của mình. Nhìn vào cuộc tử đạo của các thánh, chúng ta không khỏi rùng mình đến khiếp sợ khi hình dung những hình phạt các ngài phải chịu. Đồng thời, chúng ta cũng nhìn ra ân sủng lớn lao Thiên Chúa tặng ban và an ủi các thánh khi đối diện với cực hình. Cuộc sống và tấm gương rạng ngời của các thánh tử đạo là minh chứng sống động cho sự hiện diện của Chúa Thánh Thần và sức sống mãnh liệt của Giáo Hội.

Trước nhiều nghịch cảnh, chúng ta được an ủi bởi lời của Đức Giêsu: “Phúc thay anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu không đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thường dành cho anh em ở trên trời thật lớn lao.” (Mt 5, 11-12) Các thánh tử đạo đã sống trọn vẹn kinh nghiệm bị “sỉ vả, bách hại, và vu khống những điều xấu xa” chỉ vì các ngài đã sống và hành xử như người môn đệ của Đức Giêsu. Sống chứng tá cho những giá trị tốt đẹp của Tin Mừng đôi khi lại phải trả giá bằng cả mạng sống của mình. Đức Giêsu hứa ban phúc Nước Trời cho những ai can đảm sống đức tin đến cùng và ngay ở đời này một khi dám sống và hy sinh cho những điều tốt đẹp, con người sống trọn vẹn căn tính và nhân phẩm của mình, họ trở thành người hơn và tự do khỏi những đam mê và lệ thuộc.

Chắc hẳn chúng ta từng có lúc mơ ước không còn những bách hại đối với người môn đệ Đức Giêsu. Tuy vậy, bách hại dường như luôn gắn liền với thân phận người môn đệ đích thực. Bởi một khi chọn lựa sống cho những giá trị Tin Mừng, chúng ta có nguy cơ trở thành thù địch cho những ai chọn lựa điều ngược lại. Điều đáng ngạc nhiên là lịch sử Giáo Hội minh chứng rằng, Giáo Hội luôn lớn mạnh trong những hoàn cảnh khó khăn. Ngang qua thử thách, chúng ta lãnh nhận nhiều ân sủng lớn lao vì Đức Giêsu luôn đồng hành với Giáo Hội của Ngài và giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn.

Đối mặt với bách hại, Đức Giêsu dạy chúng ta đừng lấy cái ác chống lại cái ác nhưng “hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em”. Quả thực không dễ để thanh thản và bình an tha thứ cho người làm hại mình. Nhưng Đức Giêsu thực sự có lý khi dạy chúng ta phải hết lòng tha thứ bởi chỉ có tha thứ và hòa giải chúng ta mới không bị rơi vào vòng xoay vô tận của ân-oán, chúng ta trước hết không trở thành nạn nhân của chính sự thù oán, căm ghét trong lòng chúng ta. Và trên hết, như Đức Giêsu nói, khi tha thứ chúng ta “trở nên con cái của Cha, Đấng ngự trên trời”.

Noi gương các thánh tử đạo Việt Nam và nhờ lời chuyển cầu của các ngài, chúng ta xin Chúa nâng đỡ và an ủi chúng ta trong những thời khắc khó khăn thử thách. Xin Chúa giúp chúng ta hiểu giá trị của Tin Mừng và ban ân sủng giúp chúng ta can đảm sống chứng tá cho những điều cao quý hơn.

Cầu nguyện

Lạy Chúa, lựa chọn nào cũng có cái giá của nó, và lựa chọn bước đi theo Chúa nhiều khi có giá rất đắt. Các thánh tử đạo đã đánh đổi cả mạng sống của mình để vẹn toàn đức tin kiên vững. Nơi các thánh tử đạo, chúng con nhìn ra ân sủng Chúa ban, để những ai tin tưởng vào Chúa sẽ tìm được hạnh phúc đích thực.

 Xin Chúa ban ơn an ủi cho những ai đang gặp thử thách đức tin, để họ tìm thấy Chúa là nơi nương ẩn và là nguồn bình an. Giữa thế giới hôm nay, người tín hữu vẫn đứng trước nhiều lựa chọn, và ranh giới giữa chọn Chúa và chọn những điều khác thật mong manh.

 Xin cho việc tìm hiểu và sống các giá trị Tin Mừng trở nên một phần của cuộc sống chúng con. Để một khi cuộc sống chúng con được hun đúc và triển nở dưới ánh sáng Tin Mừng, chúng con trở nên những khí cụ của Chúa, đem yêu thương và bình an cho thế giới.

 Xin Chúa khơi lên trong tâm hồn chúng con, khao khát sống đức tin nhiệt thành như các bậc cha anh là các thánh tử đạo, để mỗi lựa chọn trong ngày sống của chúng con, thấm đượm giá trị Tin Mừng của Chúa, và như thế, chúng con trở thành những chứng nhân sống động, cho tình yêu thương của Chúa giữa xã hội hôm nay. Amen.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập