CHÚA NHẬT 33 THƯỜNG NIÊN

Suy Niệm Tin Mừng: (Lc 9,23-26)

Kính thưa cộng đoàn!

Nhiều lần Đức Giêsu cảnh báo về những sự bách hại mà các môn đệ phải chịu trong thế gian: bị bách hại vì sống công chính (Mt 5, 10), bị người ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả và bị xóa tên như đồ xấu xa vì Danh Chúa (Lc 6, 22), bị nộp cho các hội đồng và bị đánh đập trong các hội đường để làm chứng cho Chúa (Mt 10, 17)…

Nếu đủ công tâm mà nói, Kitô hữu cũng là những con người tốt lành, người đời cũng có thể nhận ra nhiều nét đẹp trong cộng đoàn của những người môn đệ Đức Giêsu, và người đời cũng nhìn thấy những cái hay trong cung cách sống đạo của nhiều người công giáo. Thế thì tại sao người môn đệ của Đức Giêsu lại bị một số người thù ghét? Tại sao họ lại không được lòng đối với một số nhà cầm quyền? Tại sao thế gian lại thù ghét những người môn đệ của Đức Giêsu?

-  Lý do thứ nhất, có lẽ là do người Công Giáo chúng ta có một xác tín căn bản nhất, rằng chỉ có Thiên Chúa mới là tuyệt đối, mọi sự khác trong cuộc đời chỉ là tương đối. Chỉ có Thiên Chúa, Đấng làm chủ linh hồn và thân xác con người, mới là Đấng đáng cho con người kính thờ. Còn những uy quyền chính đáng của thế gian, đáng được chúng ta tôn trọng chứ không đáng được chúng ta đặt lên hàng tuyệt đối. Xác tín này dễ đụng chạm đến những đấng bậc quyền thế. Nhất là những người nắm quyền lại chủ trương vô thần không chấp nhận Thiên Chúa, những người tin vào Chúa có nguy cơ bị thù ghét và bách hại nhiều nhất.

-  Lý do thứ hai nằm ở chỗ căn tính ngôn sứ mà mỗi Kitô hữu thể hiện trong cuộc sống của mình. Người môn đệ Đức Giêsu được sai vào giữa lòng thế giới không chỉ để sống như một người công dân mẫu mực riêng phần mình, nhưng chúng ta còn mang trên vai một phần trách nhiệm của việc xây dựng một xã hội tốt đẹp mẫu mực, để thăng tiến những giá trị Tin Mừng, để xây dựng một xã hội của tình huynh đệ và yêu thương. Xác tín tốt đẹp này đôi khi đặt chúng ta đứng ở thế đối kháng với những giá trị phản Tin Mừng đang còn đầy dẫy trong xã hội như gian dối, bất công, tham nhũng, như xa hoa, đồi trụy, tội lỗi… Bằng cách sống tốt lành của mình, chúng ta bị ghét chỉ đơn giản vì chúng ta không chịu làm điều gì xấu, không chịu thỏa hiệp với cái xấu của người khác. Cung cách sống công chính và trong sạch của một Kitô hữu đích thực biến chúng ta thành cái gai trong mắt người khác, nhất là những người đang bước đi trên đường nẻo bất chính. Sự hiện diện của những người công chính không khác gì một lời kết án dành cho họ.

Chính Đức Giêsu đã giải thích điều này thật rõ ràng: “Giả như anh em thuộc về thế gian, thì thế gian đã mến thương cái gì là của nó. Nhưng vì anh em không thuộc về thế gian, và chính Thầy đã chọn anh em từ giữa thế gian, nên thế gian thù ghét anh em”

Đứng trước tất cả sự thù ghét của thế gian, thậm chí bị bắt bớ và bị giết hại vì đã sống công chính. Đức Giêsu dạy mỗi người chúng ta đừng lấy cái ác chống lại cái ác nhưng “hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em”. Không dễ để thanh thản và bình an tha thứ cho người làm hại mình. Nhưng đó là đòi hỏi mà Đức Giêsu mời gọi những ai đi theo Ngài, để mỗi người chúng ta trước hết không trở thành nạn nhân của chính sự thù oán, căm ghét trong lòng. Và trên hết, như Đức Giêsu nói, khi tha thứ, chúng ta “trở nên con cái của Cha, Đấng ngự trên trời”.

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam là những chứng nhân anh dũng cho những giá trị tốt đẹp của Tin Mừng và cho tình yêu Chúa Kitô giữa lòng dân tộc. Các ngài đã sống và hành xử như người môn đệ của Đức Giêsu. Nếu lòng anh dũng giúp các vị tử đạo bình thản đón nhận cái chết không run rẩy, không quỵ lụy khóc than, thì lòng bao dung thứ tha mới là đặc tính phân biệt vị tử đạo với những vị anh hùng.

Các tín hữu chỉ thực sự chết vì đạo nếu họ biểu lộ được tình yêu, lòng nhân ái, sự bao dung của Tin Mừng. Các Thánh Tử Đạo Việt Nam chắc chắn không đồng ý với bản án bất công của triều đình, nhưng như Đức Giêsu trên thánh giá vẫn cầu nguyện cho quân lính giết hại mình, thì các vị tử đạo Việt Nam cũng một lòng bao dung thứ tha. Các ngài không một chút bất mãn tức tối, không một chút oán ghét hận thù, khuôn mặt của các ngài vẫn toát lên nét dịu hiền thông cảm. Các ngài tràn trề hân hoan ngước nhìn về trời cao vì trong thâm tâm, các ngài tin tưởng rằng : cái chết tử đạo là cái chết vinh quang, sẽ khai mở cho các ngài vào cuộc sống mới muôn đời bất diệt.

Noi gương các Thánh Tử Đạo Việt Nam và nhờ lời chuyển cầu của các ngài, chúng ta xin Chúa nâng đỡ và an ủi chúng ta trong những thời khắc khó khăn thử thách. Xin Chúa giúp chúng ta hiểu giá trị của Tin Mừng và ban ân sủng giúp chúng ta can đảm sống chứng tá cho những điều cao quý hơn.

 Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể! Tổ tiên chúng con là các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã đánh đổi cả mạng sống của mình, để vẹn toàn đức tin kiên vững. Nơi các thánh tử đạo, chúng con nhìn ra ân sủng Chúa ban, để những ai tin tưởng vào Chúa sẽ tìm được hạnh phúc đích thực. Xin Chúa ban ơn an ủi cho những ai đang gặp thử thách trong đức tin, để họ tìm thấy Chúa là nơi nương ẩn và là nguồn bình an. Xin Chúa khơi lên trong tâm hồn chúng con khao khát sống đức tin nhiệt thành, như các bậc cha anh là các thánh tử đạo, để mỗi ngày sống của chúng con, thấm đượm giá trị Tin Mừng của Chúa, và như thế, chúng con trở thành những chứng nhân sống động cho tình yêu thương của Chúa giữa xã hội hôm nay. Amen.

Tùy Phong,sss

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập