CHÚA NHẬT 32 THƯỜNG NIÊN

Suy niệm:

Thời Chúa Giêsu, giới lãnh đạo tinh thần của dân Do Thái chia làm hai phái:

- Các tư tế không tin kẻ chết sẽ sống lại trong ngày tận thế.

- Các biệt phái thì tin ngày tận thế xác loài người sẽ sống lại.

Những người không tin có sự sống lại, hư cấu chuyện một phụ nữ có 7 đời chồng, tất cả 7 lần đều hợp pháp, mà không có con với người nào. Rồi cả chị ta và 7 người chồng đều chết. Như vậy nếu khi mọi người sống lại thì chị ta thuộc người chồng nào? Hỏi vậy, họ có ý dồn Chúa Giêsu vào thế bí. Và họ sẽ huênh hoang: Đâu có chuyện xác loài người ngày sau sẽ sống lại!

Nhưng Đức Chúa Giêsu đã nhân cơ hội ấy mạc khải về tình trạng những người đã chết sẽ sống lại và họ sẽ không bao giờ chết nữa, họ sẽ được linh thiêng như các thiên thần và là con cái Thiên Chúa. Khi ông Maisen thấy ngọn lửa bốc lên từ một bụi gai, mà bụi gai không bị thiêu rụi, nên đến gần để xem. Và ông đã được nghe tiếng từ bụi gai phán ra: "Anh phải trở lại Ai Cập xin vua Pharaon cho dân Do Thái được đi xa, thờ lạy Thiên Chúa". Ông Maisen lo sợ trước mệnh lệnh ấy và thưa: "Nhưng ai sẽ tin là con được Thiên Chúa sai làm việc ấy. Và họ hỏi tên Đấng sai con là ai thì con thưa thế nào?". Và tiếng ấy phán: "Ta là Đấng Tự Hữu và đang có mặt, là Thiên Chúa của Abraham, Isaac và Giacop". Và Chúa Giêsu kết luận rằng: Như vậy ông Abraham, Isaac và Giacop đã lìa xác từ nhiều trăm năm, nhưng linh hồn các ngài vẫn đang sống, và tất nhiên là xác các ngài cũng sẽ được sống lại để sống trọn vẹn con người có hồn có xác. Vì Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của những người chết. Thiên Chúa sẽ cho xác tất cả nhân loại được sống lại và hợp lại với linh hồn.

Đọc Kinh Tin Kính ta tuyên xưng: Tôi tin xác loài người sẽ sống lại. Khi linh hồn lìa khỏi thể xác, cơ thể sẽ mau chóng tan rã và trở về bụi tro, đợi ngày tận thế sẽ được hồi sinh. Nhưng Chúa Giêsu, sau ba ngày đã sống lại và đã lên trời; và xác thánh Đức Maria cũng đã được đem về trời. Tuy chưa từng có ai thấy Người đã chết thật mà sống lại thật, như đã được tiên báo trong sách Khải Huyền rằng: Nhiều người sẽ từ bụi đất chỗi dậy; có người sẽ được hưởng phúc trường sinh; có người phải muôn đời tủi hổ. Nhưng thân xác chúng ta khi được sống lại thì không còn bị hạn chế bởi không gian hay thời gian, nhưng như Chúa Giêsu nói sẽ được như các thiên thần. Vì thời thử thách lập công đã qua nên không còn bị dục tình hay thói tục thế gian quyến rũ, vì vậy không còn sinh sản, nên cũng không còn cưới xin. Mà mọi người nam nữ đối xử với nhau thân tình như anh chị em một nhà và được thảnh thơi an vui đời đời trong tình Thiên Chúa yêu thương.

Cầu nguyện:

      Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con được vững tin rằng: chết là đổi đời chứ không là hết. Xin cho chúng con biết sống lành để được chết lành. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập