CHÚA NHẬT 32 THƯỜNG NIÊN

Suy niệm :

Theo truyền thống Do Thái, người ta thường tổ chức rước dâu về ban đêm. Nhà gái sẽ làm tiệc để đón chàng rể. Đặc biệt là đoàn trinh nữ chị em hay bạn hữu của cô dâu, được mời để làm vinh dự cho chàng rể. Mỗi cô phù dâu đều được trao cho một chiếc đèn có sẵn dầu để thắp lên khi chàng rể đến và cũng để làm cho phòng tiệc ngập tràn ánh sáng, làm cho khung cảnh tiệc cưới lung linh huyền ảo. Các cô cũng thường đem thêm dầu hòng lỡ khi khuya chàng rể mới đến, mà dầu trong đèn cạn để chế thêm.

Mười cô được mời phù dâu trong đám cưới này đã thắp đèn chờ, ngay từ khi chập tối. Mà chàng rể lại đến muộn dù đêm đã khuya. Thức lâu, chầu mỏi, các cô bị thần ngủ quyến rũ đã thiếp đi đang khi lửa ngốn cạn dầu.

Lúc được báo chàng rể đang đến, các cô tỉnh dậy thấy đèn mờ, cô nào có dầu thì chế thêm cho đèn sáng. Các cô không có dầu phải đi mua. Mà đâu có dễ ! Đêm khuya các tiệm bán dầu đã đóng cửa. Gọi mãi mới mua được dầu, về đến nơi thì chàng rể đã cùng các cô có đèn sáng nhập tiệc và cửa đã đóng. Thế là xôi hỏng bỏng không, các cô tủi hổ trở về nhà.

Nói dụ ngôn này Đức Giêsu có ý dạy ta phải khôn ngoan và tỉnh thức. Khôn ngoan để biết tiên liệu hay phòng xa. Muốn đèn sáng phải có dầu, thắp lâu thì phải có dầu dự trữ, kẻo như mấy cô trinh nữ vô tư, không biết nhìn trước trông xa, nên nước đến chân mới nhảy thì sao kịp. Mỗi người chúng ta là một cây đèn. Lửa thắp đèn là đức tin, đời ta không có đức tin cũng vô dụng ví như đèn không được thắp sáng. Đèn không thể thắp sáng nếu không có dầu. Dầu để nuôi đức tin là đức ái. Đức ái là mến Chúa và yêu người.

Năm cô trinh nữ bị coi là khờ dại vì các cô không đem thêm dầu, đèn của các cô không có đủ dầu để nuôi ngọn lửa. Những người thiếu đức tin, không mến Chúa yêu người, quả là đèn cạn dầu.

Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trong nhà thờ luôn có ngọn đèn chầu cháy sáng, nhắc nhớ cho chúng con đèn đức tin luôn phải thắp sáng và dầu lòng mến luôn phải dư tràn trong tâm hồn. Chúng con không ai biết trước được ngày ra đi. Không ai biết được cách thức ra đi. Do đó, sự khôn ngoan luôn đòi hỏi chúng con phải tỉnh thức trong mọi sự. Phải chu toàn bổn phận của mình một cách chu đáo. Xin giúp chúng con biết sống có trách nhiệm và chu toàn bổn phận của mình để khi ra đi chúng con luôn mang tâm trạng bình an và sẽ không hối tiếc vì để lịm tắt ngọn lửa yêu thương trong tâm hồn. Ước gì chúng con đừng vì lười biếng mà ru ngủ đời mình trong những đam mê yếu đuối  và lầm lạc. Ước gì bình dầu yêu thương trong tâm hồn chúng con luôn đầy tràn chan chứa hầu có thể thắp sáng tình yêu Chúa trên muôn vạn nẻo đường chúng con đi, và làm nóng lại tình yêu của Chúa giữa nhân gian tội tình hôm nay. Amen.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400