CHÚA NHẬT 32 THƯỜNG NIÊN

Suy niệm

Trong hành trình cuộc đời, con người luôn phải đối diện với một vấn nạn oan nghiệt: Đó là cái chết. Mỗi khi bị đặt đối diện với cái chết của người khác, người ta không khỏi tưởng nghĩ đến cái chết của mình. Đôi lúc cái ranh giới giữa sống và chết bỗng trở nên mong manh quá đỗi. Có những người gần gũi với chúng ta, mới ngày hôm qua hãy còn là một con người sống động và đầy năng lực, hôm nay đã là một cái xác lạnh ngắt vô hồn trong huyệt mộ…Nếu chết có nghĩa là hết, thì lúc đó cái chết trở thành nỗi ám ảnh khủng khiếp cho cuộc sống của con người; cái chết khiến người ta nhìn về hành trình cuộc đời và thân phận con người hết sức bi quan và tiêu cực.

Nhóm Xađốc đến gặp Chúa Giêsu. Nhóm này chủ trương không có sự sống lại. Đặt câu chuyện “người phụ nữ và bảy anh em trai” với cái kết có vẻ lố bịch khi tin vào sự sống lại, nhóm Xađốc đã hiểu lầm rằng cuộc sống tương lai chỉ là một nối tiếp cuộc sống trần thế. Hoàn toàn không phải thế! sự sống lại không phải chỉ là thức dậy từ ngôi mộ và lấy lại cuộc sống trước kia. Đức Giêsu không mô tả cuộc sống tương lai sẽ ra sao, Ngài chỉ nói rằng trong cuộc sống tương lai người ta không cưới vợ lấy chồng nữa, người ta sẽ sống như các thiên thần. Đức Giêsu nhấn mạnh rằng hôn nhân là một định chế của “đời này”: bởi vì người ta sẽ chết, nên hôn nhân được thiết lập hầu nhân loại tồn tại được. Nhưng trong “đời sau”, khi người ta không chết nữa, họ “giống các thiên thần” và họ trở thành “con cái Thiên Chúa”. Một khi “đạt được sự sống lại”, thì không còn chuyện cưới vợ lấy chồng nữa. Về phía Thiên Chúa, đó là quyền năng, lòng nhân ái của Ngài đối với con người.

Nếu không tin có đời sau, người ta cố vùng vẫy để tự khoác cho cuộc đời mình một ý nghĩa, khoác cho mình ánh vinh quang phù phiếm. Cũng không ít người đi tìm kiếm, xây dựng đời mình trong tiền tài, danh vọng, địa vị xã hội, khoái lạc xác thịt… để rồi đến một lúc nào đó, họ ngỡ ngàng nhận ra rằng tất cả những điều ấy chỉ là những thứ bên ngoài mà mình đã cố công để tô điểm cho mình. Còn chính mình thì vẫn cứ là một vấn nạn càng lúc càng bí ẩn.

Là một người Công Giáo, chúng ta tin rằng chết không có nghĩa là hết và cuộc đời làm người có một ý nghĩa đặc biệt. Tuy nhiên đây không phải là một xác tín dễ dàng. Tin có sự sống đời sau không phải là một liều thuốc trấn an chúng ta, và càng không phải là một lối thoát để chúng ta được giải gỡ ra khỏi những trăn trở ưu tư về thân phận của kiếp người. Tin vào sự sống đời sau, điều trước hết, chúng ta được dạy để thành thật nhìn ra những yếu đuối và tạm bợ trong cuộc đời làm người: như một thoáng mây bay chợt đến rồi chợt đi giữa cuộc đời, như bông hoa sớm nở chiều tàn, mong manh cát bụi sẽ trở về với cát bụi… từ đó, những điều ấy đều gợi lên trong chúng ta nhiều suy tư và trăn trở. Tuy nhiên, tất cả những suy tưởng về thân phận con người chỉ được coi là nghiêm túc và sâu lắng khi đằng sau nó có lấp lánh chút tia sáng của niềm tin, hy vọng. Chúng ta tin và hy vọng vào quyền năng Thiên Chúa sẽ cho chúng ta sống lại nhờ cái chết và phục sinh của Đức Kitô. Từ đó giúp chúng ta nhìn ra những giá trị tích cực, tìm ra sự tươi tắn ngay trong những đổ vỡ mất mát và yếu nhược, đó mới là cách sống của một người có niềm tin vào Thiên Chúa.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, nói về cuộc sống mai sau quả là không dễ cho con người thời đại, chúng con không xa lạ với những câu chuyện thêu dệt về các linh hồn hiện về, điều này nhiều khi làm người khác nhầm lẫn niềm tin Kitô giáo với những chuyện hoang đường. Lạy Chúa, cuộc sống trên trần thế rồi sẽ qua đi, xin giúp chúng con đừng sống như thể cuộc sống trần gian này là chân trời duy nhất. Xin khơi lên nơi chúng con niềm ước ao cuộc sống vĩnh hằng, vì chỉ khi tin vào cuộc sống mai sau, chúng con mới có niềm hy vọng làm thay đổi và nâng đỡ cho cuộc sống hiện tại. Lạy Chúa chúng con tin rằng cuộc sống mai sau không phải là một chuỗi hiện hữu vô tận, nhưng là một sự đắm chìm trong đại dương của tình yêu vô biên, trong đó không còn thời gian, trước hoặc sau nữa. Nó là sức sống và hân hoan đầy tràn, là điều mà chúng con hy vọng và trông mong được ở với Chúa Kitô mãi mãi. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập