CHÚA NHẬT 32 THƯỜNG NIÊN

Suy Niệm Tin Mừng: (Mc 18, 38-44)

Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy hai mẫu người khác nhau. Mẫu người thứ nhất là những kinh sư: họ thích dạo quanh, xúng xính trong bộ áo thụng, thích được người ta chào hỏi nơi công cộng, chiếm chỗ danh dự trong hội đường, ngồi chỗ nhất trong đám tiệc, thích đọc kinh lâu giờ. Những việc làm đó của họ chỉ khoe cho người ta thấy sự đạo đức của mình để được kính trọng. Mẫu người thứ hai là hình ảnh bà góa nghèo: bà đã chân thành bỏ vào thùng dâng cúng hai đồng tiền kẽm với cả tấm lòng của bà. Không biết có ai đọc ra lòng chân thành của bà không? nhưng chính bà thì biết mình đã làm gì với hai đồng tiền kẽm ấy. Bà đã bỏ vào thùng tiền tất cả tài sản của mình, những gì cần thiết để nuôi sống bản thân. Đó là hành vi khởi đi từ lòng chân thành xuất phát từ trái tim.

Bà goá nghèo yêu mến Thiên Chúa và yêu mến hết lòng, bà không sợ đồng tiền nhỏ của bà bị người ta coi thường. Với hai đồng kẽm không đáng vào đâu, bà dễ bị mặc cảm trước cái nhìn của người đời. Không, lòng yêu mến vượt lên trên những gì là sợ hãi. Cũng chính lòng yêu mến Thiên Chúa thúc đẩy bà đem dâng cúng “tất cả những gì bà có để nuôi sống mình”. Chính bà biết cuộc sống của bà sẽ ra sao khi đem “cả gia tài” bỏ vào thùng dâng cúng. Đối với bà dâng cúng không phải là đóng góp, nhưng là bày tỏ lòng hiếu thảo đối với Cha trên trời.

Từ hai mẫu người trên, chúng ta thử hỏi giữa nội dung và hình thức bên nào quan trọng hơn? Trước hết, Chúa Giêsu đã lên án cái thói đạo đức giả, tức là trọng bề ngoài mà không có tâm tình. Sau đó, Ngài quan sát và khen ngợi việc làm của bà góa nghèo vì hành vi thầm lặng kín đáo của bà nhưng chất chứa đầy tình yêu mến. Những con số bên ngoài có thể làm cơ sở cho người khác đánh giá tấm lòng của một con người, nhưng nó không phải là tiêu chuẩn cao nhất và có tính quyết định. Tấm lòng phải là tiêu chuẩn và nguồn gốc của việc tốt, số lượng phải đi sau và xuất phát từ tấm lòng, chứ không phải ngược lại. Thế mà nhiều khi chúng ta thường lẫn lộn trật tự này, bởi cuộc chạy đua về thành tích nên chúng ta dễ quên đi giá trị nội tại của phẩm giá một con người.

Thật vậy, tâm tình quan trọng hơn hình thức, ông cha ta cũng từng nói: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn.” Nếu chỉ có hình thức mà không có tâm tình thì ví như chiếc đèn mà không có dầu. Một người ngày nào cũng đi lễ, ngày nào cũng đọc kinh mà không yêu mến Chúa thì cũng giống như những kinh sư. Nhưng phải chăng chỉ cần nội dung hay tâm tình mà không cần đến vẻ bề ngoài? Có nhiều người bảo yêu nhau chỉ cần yêu trong lòng chứ không cần biểu lộ ra bên ngoài. Hay có người bảo “đạo tại tâm” nên chẳng cần đi lễ, chẳng cần đọc kinh, chẳng cần tham gia các sinh hoạt trong giáo xứ. Thật ra hình thức tuy không quan trọng bằng tâm tình nhưng cũng không phải vì thế mà không cần đến hình thức bên ngoài. Nếu hai người yêu nhau mà không bày tỏ tình cảm của mình cho nhau thì làm sao mà họ biết được tình yêu mà họ dành cho nhau. Hoặc yêu nhau mà chẳng bao giờ nói chuyện, nhắn tin, hay đi chơi với nhau thì tình yêu đó sẽ dần tàn lụi.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, tuy Chúa Giêsu cho thấy Ngài coi trọng tâm tình hơn là hình thức, nhưng không có nghĩa là Ngài phủ nhận những hình thức biểu lộ phù hợp với tâm tình. Cụ thể bà góa nghèo đã chẳng nói rằng mình yêu Chúa mà không bỏ gì vào thùng tiền, nhưng bà đã bỏ vào đó toàn bộ số tài sản của bà.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, ngày nay, đôi khi chúng con sợ người ta coi thường mình vì những thứ bên ngoài, nên chúng con thích tỏ lộ ra bên ngoài những cái mà chúng con không thực có hay cảm nghiệm. Lòng chân thành là một trong những điều căn bản nhất trong tư cách là người. Vậy mà, đôi khi chúng con không thèm quan tâm hay đánh mất điều căn cội ấy từ thuở nào. Chúa cho chúng con thấy được giá trị đích thực của những việc làm của chúng con. Chúa không phủ nhận những hình thức để diễn tả tâm tình của chúng con, nhưng Chúa cảnh báo chúng con không được giống như những kinh sư chỉ biết chăm chú đến những hình thức bên ngoài mà không có tâm tình bên trong. Chúa cho chúng con thấy điều quan trọng không phải là hình thức bên ngoài nhưng là tâm tình bên trong những hình thức đó. Xin cho chúng con đừng bao giờ hành động mà không có lòng yêu mến, hay chỉ hành động cốt cho người khác khen ngợi. Xin cho chúng con luôn biết diễn tả lòng yêu mến, tôn kính Chúa qua những việc đạo đức, đồng thời biết diễn tả tình yêu đối với những người xung quanh. Amen

 Thanh Phước,sss.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập