CHÚA NHẬT 31 THƯỜNG NIÊN

Suy Niệm Tin Mừng: (Mt 5,1-12b).

Hôm nay, Giáo Hội tôn vinh các thánh như những chứng nhân sống động cho tình yêu Thiên Chúa. Đồng thời Giáo Hội cũng mời gọi con cái mình tiếp tục nối gót các thánh, những người đã sống cuộc đời dương thế theo hướng nhìn từ trời cao. Có nhiều lựa chọn để sống tốt lành, vì vậy có nhiều phương thế để nên thánh. Tin Mừng chúng ta vừa nghe, Đức Giêsu giới thiệu cho chúng ta các mối phúc, qua đó Đức Giêsu trao tặng chúng ta những con đường nên thánh.

Đọc các mối phúc, chúng ta ngạc nhiên vì Đức Giêsu gọi đó là phúc: “phúc thay ai có tâm hồn nghèo khó, phúc thay ai sầu khổ, phúc thay ai hiền lành…” Trong thực tế, đâu có ai thích nghèo, cũng chẳng có ai cảm thấy mình có phúc khi chịu khổ đau, và ngay trong xã hội hiện nay chúng ta thấy người hiền ít nhiều đều bị thiệt thòi… Các mối phúc, có lẽ do vậy mà dần trở nên xa lạ với cuộc sống thường ngày và dường như các Kitô hữu cũng muốn loại các mối phúc ra khỏi cuộc đời của mình.

Đức Giêsu đề cao tâm hồn nghèo khó là để giúp chúng ta không làm nô lệ cho của cải vật chất. Đức Giêsu an ủi người sầu khổ là để cho chúng ta biết rằng đau khổ có giá trị to lớn như thế nào. Đức Giêsu đã hành xử một cách hiền lành đó là vì hận thù ghen ghét không thể đem lại yêu thương và hòa bình. Và tương tự như thế đối với các mối phúc còn lại. Một khi hiểu và sống các mối phúc, chúng ta chợt ngộ ra rằng chính chúng ta được giải thoát khỏi những gắn bó và ràng buộc lệch lạc nào đó mà chúng ta chẳng để ý.

Nhìn vào cuộc sống trần thế của các thánh, chúng ta được đánh động và có thêm nghị lực tin tưởng vào lời của Đức Giêsu. Nơi cuộc sống của các thánh, yếu tố trần thế không bị lãng quên nhưng được thánh hóa nhờ những giá trị Nước Trời qua nẻo đường của các mối phúc.

Với “Tám Mối Phúc Thật”, Đức Giêsu cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa đã dựng nên con người là để cho con người được hưởng hạnh phúc và hạnh phúc Thiên Chúa hứa ban sẽ có giá trị vĩnh cửu. Các thánh là những người đã tìm được niềm hạnh phúc đó không phải đến khi các ngài về tới thiên đàng, nhưng các ngài đã được nếm trải qua từng ngày sống dù chịu muôn vàn thử thách gian nan.

Tuy nhiên, để có thể đạt được niềm hạnh phúc ấy thì các thánh đã sống theo tinh thần của “Tám Mối Phúc Thật”. Con đường này chính Chúa Giêsu đã bước đi. Chúa Giêsu đã từ bỏ vinh quang và địa vị Ngôi Hai Thiên Chúa mà mang lấy kiếp sống con người nghèo hèn. Chúa Giêsu đã yêu con người đến nỗi chịu mọi sự sỉ nhục, bắt bớ và cuối cùng ngài đã trao ban chính mạng sống của mình bằng cái chết trên thập giá… Các thánh là những môn đệ của Chúa Giêsu thì cũng phải tập thanh luyện mình trên con đường ấy. Các ngài phải trở thành những người đã “giặt sạch áo mình trong máu Con Chiên” (Kh 7, 14). Các ngài là những người đã có được gia nghiệp là chính Chúa vì đã từ bỏ mọi dính bén với của cải tạm bợ thế gian.

Vì thế, mừng lễ Các Thánh Nam Nữ hôm nay, chúng ta được mời gọi cử hành trong niềm hân hoan, vui mừng. Chúng ta vui vì các thánh chính là thân nhân của chúng ta, là tổ tiên, ông bà, cha mẹ, anh chị em, bạn bè thân hữu xa gần. Chúng ta hy vọng cũng sẽ được hạnh phúc Nước Trời như các ngài, bởi các ngài cũng chỉ là những con người như chúng ta với những thiếu thốn, những yếu đuối. Chúng ta còn hy vọng hơn nữa, vì Chúa đã hứa cho chúng ta được hạnh phúc Nước Trời làm sản nghiệp. Lời hứa của Chúa là niềm hy vọng của chúng ta.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con ngạc nhiên khi suy gẫm các mối phúc và chợt nhận ra rằng, chúng con đang ở quá xa đường lối của Chúa. Điều đó đồng nghĩa rằng, chúng con đang bị nô lệ trong một tình trạng nào đó, đang tự hại mình trong những quyến luyến lệch lạc, mà đôi khi chúng con tự nhủ đó là giá trị thực của cuộc sống. Xin dạy chúng con luôn tìm biết và bước theo Chúa trên con đường Chúa đã đi - con đường của “Tám Mối Phúc Thật”.

Xin cho chúng con trở nên nghèo khó để được hưởng hạnh phúc là chính Nước Trời.

Xin cho chúng con biết sống hiền lành để được Chúa làm gia nghiệp.

Xin cho chúng con biết an ủi người để được chính Chúa là nguồn ủi an.

Xin cho chúng con biết khao khát sống thánh thiện vì Chúa chính là Đấng Thánh.

Xin cho chúng con luôn biết thương xót người để được chính Chúa xót thương.

Xin cho chúng con có được một tâm hồn trong sạch để được diện kiến Nhan Thánh Chúa.

Xin cho chúng con biết sống chan hòa để trở thành con cái Thiên Chúa.

Xin cho chúng con biết chịu sỉ nhục, bách hại, vu khống vì Danh Chúa để được phần thưởng dành cho chúng con ở trên Nước Trời. Amen

Laurensô Trần Phát, sss.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập