CHÚA NHẬT 3 MÙA VỌNG

Người ta hỏi Thánh Gioan : Tôi phải làm gì? 

 

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca 3,10-18

Bấy giờ dân chúng lũ lượt đến xin ông Gioan làm phép rửa, họ hỏi ông rằng: "Chúng tôi phải làm gì đây?" Ông trả lời: "Ai có hai áo, thì chia cho người không có; ai có gì ăn, thì cũng làm như vậy." Cũng có những người thu thuế đến chịu phép rửa. Họ hỏi ông: "Thưa thầy, chúng tôi phải làm gì?" Ông bảo họ: "Đừng đòi hỏi gì quá mức đã ấn định cho các anh." Binh lính cũng hỏi ông: "Còn anh em chúng tôi thì phải làm gì? " Ông bảo họ: "Chớ hà hiếp ai, cũng đừng tống tiền người ta, hãy an phận với số lương của mình."

Hồi đó, dân đang trông ngóng, và trong thâm tâm, ai nấy đều tự hỏi: biết đâu ông Gio-an lại chẳng là Đấng Mê-si-a! Ông Gio-an trả lời mọi người rằng: "Tôi, tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, nhưng có Đấng mạnh thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng cởi quai dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần và lửa. Tay Người cầm nia rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi." Ngoài ra, ông còn khuyên dân nhiều điều khác nữa, mà loan báo Tin Mừng cho họ.

Suy niệm:

Nói đến Mùa Vọng, chúng ta lại nhắc đến một nhân vật. Đó là ông Gioan Tẩy Giả, ông được Thiên Chúa chọn gọi lên đường để thi hành sứ vụ rao giảng :“Hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần”. Gioan Tẩy Giả luôn thể hiện lòng mến Thiên Chúa và yêu thương tha nhân, nên lời giảng của ông có sức thuyết phục rất mạnh. Ngoài ra, với cách sống khắc khổ của ông mà tiếng lành đồn xa, người ta từ các thành thị và các vùng sâu vùng xa đến để nghe ông giảng. 

Với lối sống và cách làm chứng của Gioan Tẩy Giả, họ thành tâm sám hối và xin ông lời khuyên, trong số đó có rất nhiều hạng người: nào là dân chúng, người thu thuế và binh lính, tất cả họ đều hỏi: “Chúng tôi phải làm gì?”. Ông đã trả lời : “Ai có hai áo thì chia cho người không có; ai có gì ăn cũng làm như vậy”. Với những người thu thuế cũng mang tâm trạng đến hỏi Gioan, và ông cho họ biết: “Đừng đòi hỏi gì quá mức đã ấn định”. Còn binh lính hỏi thì ông bảo họ: “Chớ hà hiếp ai, đừng chiếm đoạt của người. Hãy an phận với đồng lương của mình”.

Với những lời đối đáp khôn ngoan, họ cho rằng Gioan Tẩy Giả là Đấng Thiên sai, nhưng ông khiêm nhường từ chối và tiên báo : “Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến, tôi không đáng xách giày cho Ngài. Ngài sẽ làm phép rửa cho anh em bằng Thánh Thần và bằng lửa”.

Những điều Thánh Gioan Tẩy Giả kêu gọi dân chúng năm xưa, cũng là những lời mời gọi ngày nay, mà Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta qua Hội Thánh dạy người ta phải thương yêu nhau, bác ái và chia sẻ với người nghèo. Hãy sống công bằng với mọi người và nhiệt thành với bổn phận của mình.

Chúng ta hãy chuẩn bị tâm hồn mừng Đại lễ Giáng Sinh, bằng đời sống đơn sơ, khiêm nhu và yêu mến, để tâm hồn mỗi người chúng ta đích thực là máng cỏ cho Chúa Hài Đồng Giêsu ngự trị.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã dùng Nhiệm Tích Thánh Thể để chia sẻ Thịt và Máu Chúa cho chúng con. Xin cho chúng con cũng biết yêu thương, chia sẻ cho những người túng thiếu những gì chúng con đã và đang có. Đồng thời, xin cho chúng con ý thức được bổn phận của mình, để chúng con có thể quên mình cho anh chị em như Chúa quên mình vì chúng con.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con biết sống công bình và bác ái với mọi người. Qua đó, chúng con biết quên mình vì hạnh phúc của tha nhân, để chúng con được nên giống Chúa mỗi ngày trong cuộc sống. Amen

 

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400