CHÚA NHẬT 3 MÙA VỌNG 

Suy niệm:

Thấy Thánh Gioan làm phép rửa, các tư tế và Lêvi được sai đến từ Giêrusalem hạch hỏi người: Ông là ai mà làm phép rửa? Thánh nhân khiêm nhường trả lời: Tôi là tiếng hô trong hoang địa, như ngôn sứ Isaia đã nói: Hãy sửa đường cho thẳng để Đức Chúa đi. (Ga.1,19-23).

Họ lại chất vấn thánh nhân: Không là Đấng Kitô, cũng không là ngôn sứ mà lại làm phép rửa sao? Thánh nhân càng khiêm tốn trả lời: Tôi chỉ làm phép rửa trong nước, nhưng có Đấng đến sau tôi, Ngài đang ở giữa các ông mà các ông không biết. Tôi không đáng cởi dép cho Ngài, Ngài sẽ làm phép rửa bằng lửa. (Ga 1,24-27).

Tìm hiểu ý từng lời của Thánh Gioan, ta càng thấy tâm tình khiêm tốn và cách ông tự xóa mình đi trước Đấng Cứu Thế. Trước hết Gioan xưng mình chỉ là tiếng hô mà lại hô trong hoang địa, vì tiếng hô vang lên trong hoang địa sẽ tan vào không gian, không có tiếng vọng lại, hoặc có thì từ rất xa và nhỏ. Gián tiếp thánh nhân nói mình chỉ là tiếng vang lên rồi tắt. Sứ mạng của người cũng vắn vỏi như thế thôi. Gioan đề cao Đấng tuy đến sau ông nhưng đã đến ở giữa dân chúng. Không ai biết Đấng ấy, còn chính thánh nhân thì tự hạ mình không đáng làm đầy tớ cởi dép cho Đấng ấy.

Con Thiên Chúa làm người đã đến nơi trần gian, mà trần gian đã không nhận ra Ngài. Vì trần gian còn mải mê tiền của, ham danh vọng, thì làm sao có thể nhận biết được Đấng Cứu Thế đã tự hạ mặc thân nô lệ, sống như người phàm, sống khó nghèo.

Ngày nay người ta cũng đang sửa soạn mừng lễ Giáng Sinh, rất rầm rộ và rất long trọng. Nhưng có ai sửa soạn đón Chúa bằng một tâm hồn khiêm nhường và thanh bần như Chúa đã sinh ra nghèo khó?

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Giáo Hội qua muôn thế hệ vẫn rao truyền sứ điệp của Chúa và kêu mời con cái đang lữ hành, sống tinh thần hoán cải thống hối và trung thành với ơn gọi Kitô hữu cho đến ngày Chúa lại đến lần thứ hai. Nếu như niềm vui lớn lao của dân Israel là việc Chúa thực thi lời hứa, thì niềm vui của người tín hữu hôm nay là được cứu độ bằng giá máu của Chúa; và nếu như những thính giả của Thánh Gioan năm xưa vui mừng khi tin vào lời chứng của Gioan, thì người tín hữu ngày nay cũng được mời gọi tin vào cuộc quang lâm lần thứ hai của Chúa, cuộc quang lâm mà xét theo thời gian, mỗi ngày mỗi gần hơn.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con có nhiều lý do để không đến với người nghèo: Nào là sợ người ta bảo mình lập dị; nào là người nghèo sẽ lợi dụng, sẽ bám chúng con mãi... Nhưng xin cho chúng con chỉ biết cho đi mà không tính toán. Xin giúp chúng con nhanh chóng san lấp những chỗ lồi lõm, những chỗ quanh co nơi tâm hồn để chuẩn bị một con đường thật sạch và đẹp để đón chờ Chúa đến. Xin giúp chúng con biết tẩy rửa tâm hồn thật trắng trong, xứng đáng làm máng cỏ ấm êm cho Chúa ngự vào. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập