CHÚA NHẬT 3 MÙA CHAY

Suy niệm:

Cứ mỗi lần có lễ hội tại đền thánh Giêrusalem thì người ta từ các phố thị và từ vùng sâu vùng xa hành hương về Giêrusalem rất đông. Vật dâng tiến để sát tế thì không mang theo được. Bọn lái buôn lại đưa chiên bò vào đền thánh Giêrusalem để bán. Có những người hoặc là bà con với các vị tư tế, hoặc đút lót để xin được đưa hàng vào bày trong khuôn viên đền thờ. Dĩ nhiên là rác rưởi và phân súc vật làm mất cảnh quan, gây ô nhiễm và không xứng đáng với nơi thờ phượng.

Chúa Giêsu nhặt mấy sợi dây người ta để ngổn ngang đó đây chắp lại làm roi đuổi chiên bò và cả người buôn bán ra khỏi khuôn viên Đền Thánh. Ngài nói: “Nhà Cha Ta là nhà cầu nguyện mà các người biến thành hang trộm cướp sao”?

Không phải vì rác rưởi làm Chúa nổi giận mà chính là những điều gian ác người ta phạm đến luật thờ phượng và đức công bằng:

-        Lỗi thờ phượng, vì các tư tế nhận tiền hối lộ mà cho bọn lái buôn đưa súc vật vào khuôn viên thánh điện.

-        Lỗi công bằng, vì bọn lái buôn lợi dụng nhu cầu của khách hành hương mà bán giá cắt cổ có khi một thành hai. Nhất là bọn đổi tiền gian lận. Vì tự ái dân tộc, các tư tế không cho mua bán gì trong khuôn viên Đền Thánh bằng tiền Rôma, tức tiền được lưu thông rộng rãi trong đế quốc Rôma thời ấy. Nước Do Thái bị Rôma bảo hộ, vì thế người ta đưa tiền nhà nước đổi lấy tiền đền thờ. Bọn đổi tiền có nhiều mánh khóe gian lận bóc lột các người từ xa đến một cách không chỉ trắng trợn mà còn độc ác. Nhiều người vì thế khi về phải nhịn ăn do không đủ tiền.

Thấy Chúa phản ứng mạnh, các tư tế bực tức, vì mất món lợi, cho là Chúa Giêsu phá đám, thách thức Chúa : Ông hãy làm một dấu lạ để tỏ ra ông có quyền làm như vậy. Nhân cơ hội Chúa Giêsu tiên báo: Các ông phá đền thờ này đi, nội trong ba ngày tôi sẽ xây dựng lại. Nói vậy, Chúa có ý tiên báo : Họ sẽ giết Chúa là Đền Thờ của Thiên Chúa, nhưng nội trong ba ngày Chúa lại phục sinh.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Thánh Phaolô dạy chúng con rằng : “thân xác là đền thờ của Chúa Thánh Thần”. Việc Chúa thanh tẩy đền thờ mời gọi chúng con hãy nhìn thật sâu vào nội tâm kín ẩn của mình để nhận ra “giá trị của thân xác, thân xác chúng con được mua chuộc bằng Máu Thánh Chúa, là đền thờ Chúa Ba Ngôi, và sẽ vinh hiển muôn đời”. Trước những tệ đoan xã hội do nền văn minh sự chết gây ra, truyền thông xã hội làm cho con người ra ô uế như loài vật: khêu gợi thú tính, đầu độc bằng những món ăn dơ bẩn hơn súc vật... Bao phen chúng con cũng bị lung lạc và tiếp tay cho sự dữ. Xin Chúa ban cho chúng con đức khiêm nhường để luôn biết nương tựa vào quyền năng Chúa và sự che chở của Mẹ Maria, trong khi đương đầu với mọi quyến rũ và cám dỗ về thân xác; và xin cho chúng con luôn nhớ rằng chúng con thuộc về Chúa để sống kết hợp với Chúa trong mọi sự, ở mọi nơi và mọi lúc trong cuộc đời chúng con. Amen.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 7
Hôm nay : 236
Tuần này: 4,807
Tháng này 13,257
Lượt truy cập: 769,598