CHÚA NHẬT 29 THƯỜNG NIÊN

 Tin Mừng (Lc 18,1-8)

Suy niệm: 

Dụ ngôn chúng ta vừa nghe, là một lời tâm tình của Chúa đối với chúng ta rất dồi dào và thiết tha. Có thể ví tâm trạng của Chúa Giêsu, như tâm trạng một bà mẹ trẻ nuôi con thơ, bà có hai bầu sữa rất dồi dào mà con bà không bú.

Vì con không bú nên bà đau vì căng sữa. Bà buồn và lo cho con bà. Con không bú là con đang đau hay sẽ đau, con không bú không lớn được...

Cũng thế, ta tỏ ra không cần ơn Chúa, sẽ làm cho Chúa đau buồn và lo như bà mẹ thấy con không muốn bú.

Một vị thẩm phán bất lương không sợ trời cũng chẳng nể ai. Ông chỉ cần hối lộ. Một bà góa nghèo bị cáo gian, xin ông minh oan cho, nhưng không hối lộ ông, ông không thèm để ý. Nhưng bà cứ kêu cứ nài, ông mất tự chủ và muốn khỏi bị bà lải nhải nài van, ông phải xử để gỡ oan cho bà.

Chúa Giêsu lại nhắc nhủ chúng ta: Thiên Chúa là tình thương bao la, hằng sẵn sàng nghe lời con cái thân thưa và tuy Thiên Chúa biết ta cần gì hơn chính chúng ta biết ta, nhưng Thiên Chúa ao ước được nghe ta thân thưa với Ngài, tỏ lòng tin tưởng nơi Ngài, mà nói rõ ra ta cần ơn Ngài.

Thiên Chúa lại không bao giờ mất tự chủ, thì làm sao Chúa có thể làm ngơ trước lòng chân thành của ta. Và như Chúa Giêsu nói: Lẽ nào Ngài bắt chúng ta chờ mãi, dù ta không xứng đáng được coi là con Ngài.

Chúa Giêsu lại nhấn mạnh: Ngài sẽ mau chóng minh xét cho ta.

Chúa Giêsu còn nói nhiều dụ ngôn về lòng thương xót của Chúa. Như dụ ngôn người láng giềng có khách đến ban đêm mà không có gì tiếp, phải sang gõ cửa nhà người bạn. Người này đã từ chối: Khuya rồi, tôi và các con đã lên giường, dậy thì chúng nó thức hết, cảm phiền anh, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được. Nhưng người láng giềng cứ năn nỉ mãi nên anh ta phải dậy lấy bánh quăng cho người này.

Chúa khuyến khích ta cứ xin sẽ được, cứ tìm sẽ thấy, cứ gõ cửa sẽ mở cho.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con vững tin vào tình yêu của Thiên Chúa mà luôn luôn cầu khẩn cùng Chúa ban mọi ơn lành hồn xác cho chúng con. Lạy Chúa, Chúa đã cho chúng con biết Chúa là Thiên Chúa không bao giờ để chúng con cầu khẩn mà cứ mãi làm ngơ. Xin giúp chúng con tin vững vàng vào tình thương không bến bờ của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, xin cho chúng con vững tin rằng: Thiên Chúa đã ban chính Đức Giêsu là Con yêu dấu của Ngài cho chúng con, thì còn gì khác cần cho phần rỗi và hạnh phúc của chúng con mà Ngài không ban, xin cho chúng con được nhờ Chúa với Chúa mà cảm tạ tình thương yêu không bờ bến của Thiên Chúa Cha. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập