CHÚA NHẬT 29 THƯỜNG NIÊN

Mc 10,35-45 

Suy niệm:

Khi hai anh em Giacôbê và Gioan xin cho mình được địa vị nhất nhì trong vương quốc của Chúa. Đức Giêsu ngao ngán bảo các ông : Các anh không biết các anh xin gì. Các anh có uống được chén Thầy sắp uống và có chịu được phép rửa Thầy sẽ chịu không ? Ngụ ý Chúa hỏi các ông có chịu được khổ đau cả tinh thần và thể xác Chúa phải chịu không? Các ông thưa được. Nhưng có thể các ông cũng chẳng hiểu chén đắng và phép rửa Chúa phải uống phải chịu là gì ? Vì chỉ nghĩ đó là điều Chúa đòi để thỏa mãn điều các ông xin.

Nhưng Đức Giêsu nói thẳng ra : chén đắng và phép rửa các ông sẽ uống sẽ chịu, nhưng ngồi bên hữu và bên tả Thầy thì Thầy không có quyền cho. Thiên Chúa cho ai người ấy mới được.

Đức Giêsu lại thấy các anh em khác khó chịu với Giacôbê và Gioan nên Ngài họp tất cả lại và dạy : người đời thì người ta tranh giành địa vị và ai có địa vị cao thì hống hách với người thấp kém. Nhưng anh em không được làm như thế, mà trái lại ai muốn làm lớn thì phải phục vụ anh em, ai làm đầu thì phải hầu hạ kẻ khác.

Đức Giêsu nói về chính Ngài đến thế gian không phải để được người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người. Bài học này cũng dạy chúng ta khi được trao trách nhiệm chung thì đừng nghĩ mình là xứng đáng. Càng đừng nghĩ rằng mình có quyền sai bảo người khác. Nhưng phải theo gương Chúa xử sự khiêm nhường, phục tùng và làm việc để mưu ích chung, chứ không để hống hách, chuyên quyền, sai khiến người khác.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã dạy cho các môn đệ biết “ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người”. Và như thế, điều kiện đi kèm theo lối hành xử này đòi buộc chúng con phải bỏ chính mình để sẵn sàng dấn thân cho một cuộc sống cao đẹp hơn.  Chúa là Chúa, là Thầy mà tự hạ cúi xuống rửa chân cho các môn đệ. Xin cho chúng con biết theo gương Chúa mà tự hạ để phục vụ tha nhân. Giữa những bon chen thường ngày, xin cho chúng con biết thể hiện con tim yêu thương đồng loại, quan tâm đến những ai bé nhỏ nghèo hèn. Giữa những nghi kỵ ganh ghét, xin cho chúng con biết thể hiện lòng vị tha chân thành, để thấy rằng Chúa yêu thương chúng con vô bờ. Giữa những ích kỷ nhỏ nhoi, xin cho chúng con biết thể hiện lòng quảng đại vô vị lợi, vì biết rằng ơn Chúa luôn đủ cho chúng con 

Lạy Chúa, Chúa tiến lên Giêrusalem nghĩa là tiến đến sự hiến tế. Ngang qua những nghịch cảnh, chúng con cũng được mời gọi đi vào cuộc thương khó với Chúa. Ước gì chúng con không làm ngơ trước những xuyến xao của Chúa, để chỉ biết lo đi tìm chỗ tốt nhất cho riêng mình. Chúng con tin rằng, với tình yêu, sự hy sinh và lòng quảng đại của chúng con sẽ mang lại nhiều hoa quả tốt đẹp cho thế giới này và cho cuộc đời của chúng con. Amen

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập