CHÚA NHẬT 29 THƯỜNG NIÊN

Suy niệm :

Các tư tế, luật sĩ và Pharisiêu nhất quyết loại Chúa Giêsu khỏi đời sống: Họ mời những người trong chính quyền Hêrôđê đi với họ, gài bẫy để chính những người trong chính quyền mắt thấy tai nghe Chúa bảo dân không nộp thuế cho nhà vua, như vậy là họ bắt quả tang một kẻ phản loạn.

 Thời Chúa Giêsu còn tại thế, người Do Thái bắt buộc phải tiêu tiền của Rôma. Đó là thứ tiền đúc có 2 mặt, một mặt có huy hiệu đế quốc Rôma, mặt kia có hình ảnh hoàng đế Rôma.

Để nuôi tinh thần quốc gia, cũng là tinh thần tôn giáo, thì trong khu vực đền thờ người ta phải tiêu tiền của đền thờ.

Trước mặt các cán bộ chính quyền Hêrôđê, họ hỏi Đức Chúa Giêsu có nên nộp thuế cho Rôma không? Để nếu Chúa nói nên hay phải thì họ sẽ nói ầm lên trước công chúng là Chúa không có tinh thần yêu nước và yêu quý tôn giáo quốc gia dân tộc. Nếu Chúa nói không thì có cán bộ chính quyền nghe tận tai và Chúa bị gán tội cấm nộp thuế cho Rôma, tức tội phản động.

Nhưng Chúa đã biết lòng nham hiểm của họ, nên hỏi: Cho tôi xem một đồng tiền thuế. Họ đưa Ngài một đồng tiền Rôma. Ngài coi rồi hỏi ký hiệu trên đồng tiền và hình ảnh trên đồng tiền là của ai. Họ đáp: Ký hiệu của đế quốc Rôma và hình ảnh hoàng đế Rôma.

Chúa bảo của Thiên Chúa thì trả cho Thiên Chúa, của hoàng đế thì trả cho hoàng đế. Họ chưng hửng vì mưu mô mà họ cho là tuyệt hay đã bị vỡ và không làm gì được Chúa.

Nhưng chúng ta cũng cần hiểu thêm ý nghĩa của câu chuyện này là: Trước hết Chúa dạy ta phải yêu quê hương, nhưng đừng vì yêu quá khích mà bỏ bê luật Thiên Chúa, giữ luật tự nhiên là phải làm tử tế những điều hay lẽ phải mà lương tâm dạy bảo. Và những điều luật mà Chúa đã công bố, nhất là luật mến Chúa và yêu người, cùng với luật Hội Thánh dạy như kim chỉ nam giúp ta sống công minh và thánh thiện.

Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Thiên Chúa đã cho chúng con một quê hương. Xin giúp chúng con biết yêu mến quê hương và tôn trọng thuần phong mỹ tục của xứ sở chúng con. Chúng con muốn sống trong một đất nước thanh bình, nơi mà người ta đối xử với nhau bằng tình thương chứ không phải hận thù ghen ghét, nơi mà công bằng được thực thi. Chúng con xin dâng lên Chúa tất cả các nhà lãnh đạo đất nước của chúng con. Xin Chúa giúp cho họ luôn ý thức về vai trò và vị trí của mình. Xin cho họ luôn lấy sự phục vụ làm đầu để có thể đưa đời sống của xã hội và đất nước mình hướng về nguồn chân thiện mỹ là chính Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa Nhật 29 thường niên năm nay cũng là ngày khánh nhật truyền giáo. Lời Chúa bảo chúng con: Hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ (Mt 28, 19). Xin cho chúng con sức mạnh Lời Chúa, để chúng con sẵn sàng gánh chịu mọi nỗi buồn vui cuộc đời, xin dạy chúng con biết tìm ơn cứu rỗi cho mình bằng cách góp phần vào việc cứu rỗi tha nhân, bắt đầu từ những người ruột thịt và những người gần gũi nhất bên chúng con. Vì Chúa là Thiên Chúa Hằng Sống, Ngài vẫn ở bên chúng con  mọi ngày cho đến tận thế. Amen. 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 8
Hôm nay : 31
Tuần này: 1,683
Tháng này 15,415
Lượt truy cập: 771,756