CHÚA NHẬT  29 THƯỜNG NIÊN

 Suy niệm (Lc 18, 1-8)

 

Nhu cầu cầu nguyện là nhu cầu thiết yếu của mỗi con người. Từ nơi sâu thẳm tâm hồn, con người hằng khao khát gặp gỡ Đấng tạo dựng nên họ. Tuy nhiên, không phải lúc nào khao khát ấy cũng mãnh liệt, không phải lúc nào họ cũng tìm thấy được an ủi trong đời sống kết thân với Đấng họ thương yêu.

Là phận người, các môn đệ của Chúa Giêsu cũng gặp những khó khăn trong cầu nguyện. Biết như thế, Chúa Giêsu nâng đỡ và khuyên bảo họ vững tâm kiên trì cầu nguyện cùng Cha trên trời. Ngài dùng dụ ngôn Quan Tòa Bất Chính để giúp các môn đệ xác tín rằng họ là những người được tuyển chọn và yêu thương và sẽ không bị bỏ rơi bao giờ. Ngài đưa ra hai cặp hình ảnh đối lập: một bên là quan tòa bất chính và bên kia là Thiên Chúa chí công, tràn đầy tình yêu; một bên là bà góa nghèo không có liên hệ gì đến vị quan tòa, và bên kia là những người Thiên Chúa thương yêu tuyển chọn. Nếu như vị quan tòa, bất chính và chẳng coi ai ra gì, đã phải bênh đỡ cho bà góa nghèo chẳng có liên hệ gì với ông ta, thì Cha trên trời, Ngài công chính và yêu thương vô cùng, sẽ mau chóng bênh đỡ cho những người mà Ngài đã tuyển chọn thương yêu.

Chủ nghĩa thực dụng đã ảnh hưởng lên chúng ta, khiến chúng ta lầm tưởng rằng cầu nguyện là nói cho Chúa biết nhu cầu của chúng ta, và Chúa có bổn phần chu toàn những điều chúng ta đã nói với Ngài. Trên thức tế không phải như vậy, trong tâm tình những người con thảo, cầu nguyện không phải là lải nhải với Thiên Chúa nhu cầu của chúng ta, và Thiên Chúa có trách nhiệm thực thi; nhưng đúng hơn, cầu nguyện là gắn kết với Thiên Chúa trong tình thân mật cha-con để từ đó Thiên Chúa khơi mở cho chúng ta biết Ngài muốn chúng ta làm gì, và chúng ta tiếp lấy sức mạnh, tiếp lấy Thánh Thần của Ngài, dấn thân cho thánh ý Ngài được thể hiện.

Như vậy, kiên trì cầu nguyện trở nên kiên trì băng qua những trở ngại để kết thân với Thiên Chúa là Cha chúng ta, kiên trì để thánh ý của Cha được thể hiện nơi mỗi người chúng ta.

Trong đời sống, có những lúc chúng ta đau khổ, chạy đến với Chúa để xin được trợ giúp, nhưng chạy đến hoài mà không thấy Ngài trả lời. Có những lúc chúng ta chứng kiến cảnh người tốt bị hảm hại còn người gian ác lại vui cười, chúng ta hỏi “Thiên Chúa đâu rồi?” Những lúc đó, có thể chúng ta sẽ nản chí không muốn đến với Thiên Chúa là Cha của chúng ta nữa. Hơn ai hết, Thiên Chúa hiểu chúng ta, Ngài biết chúng ta cần gì và điều gì tốt cho chúng ta; Ngài ban cho chúng ta điều tốt nhất.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi sống trên trần gian, Chúa đã liên lỉ cầu nguyện để nhận định ý Cha và để tiếp lấy sức mạnh từ Cha mà thực thi công việc Cha muốn. Dẫu biết rằng nên một với Chúa Cha và cho ý Cha được thể hiện nơi mình không phải lúc nào cũng dễ dàng, xin giúp chúng con kiên trì cầu nguyện để chúng con cũng có thể nhận biết thánh ý Cha trên trời.

Lạy Chúa, mỗi khi đến với Chúa, chúng ta thường xin Chúa điều này điều kia để đáp ứng ngay tức khắc những nhu cầu hiện tại, thế nhưng, trong thực tế, có những điều chúng con xin không thật sự ích lợi cho sự sống đời đời của chúng con; và vì yêu chúng con, Chúa đã không ban cho chúng ta điều đó. Hoặc có thể Chúa đã ban cho chúng con điều cao trọng hơn mà chúng chưa nhận biết. Xin cho chúng con một lòng tín thác vào Chúa, để dù phải bước đi trong mịt mù, sầu khổ, mờ mịt tương lai, chúng con vẫn an bình vì biết rằng Chúa vẫn ở bên chúng con nhờ những giây phút gần bên Chúa trong cầu nguyện. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 5
Hôm nay : 180
Tuần này: 3,300
Tháng này 10,198
Lượt truy cập: 724,606