Kính thưa cộng đoàn,

Khi đọc và suy niệm bài Tin Mừng hôm nay, chúng ta dễ dàng nhận ra được rằng: người thanh niên trong bài Tin Mừng là con người có học thức, có tầm nhìn xa thấy rộng. Anh là người giàu có. Anh biết rằng của cải và sự giàu sang đời này chỉ là phù du tạm bợ, nay còn mai mất, chẳng có gì đảm bảo cho anh được hạnh phúc mãi mãi… và mai đây khi nhắm mắt xuôi tay, anh sẽ từ giã cõi đời này ra đi với hai bàn tay trắng. Vì thế, anh đến gặp Chúa Giêsu để xin Ngài chỉ dạy cách chiếm hữu một gia nghiệp lớn lao tồn tại đến muôn đời.

Gia nghiệp trên trời là điều anh thanh niên hằng mơ ước. Mơ ước này không chỉ xuất hiện khi anh đã đầy đủ tiện nghi vật chất, nhưng đây là điều anh ấp ủ và thực thi từ thuở nhỏ. anh đã từng thực hành điều luật dạy:“chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai, hãy thờ kính cha mẹ”. Nhưng đối với anh, như thế vẫn chưa đủ, anh còn chờ đợi một điều gì đó vượt tầm hơn, và Đức Giê-su đã chỉ cho anh cách thức để đổi lấy gia tài vĩnh cữu ấy, Ngài nói: “Anh hãy về bán những gì anh có mà bố thí cho người nghèo”, để anh được một “kho tàng trên trời”. Người thanh niên bỏ đi vì anh có nhiều của cải. Anh đã hành động dại dột vì không muốn đánh đổi của cải phù du hiện có để lấy gia nghiệp tồn tại muôn đời. Đối với anh tự do và hạnh phúc đích thật không lớn hơn của cải thế gian.

Trong đời sống Kitô hữu, đôi khi chúng ta cũng muốn nên hoàn thiện, nhưng chúng ta chỉ muốn dừng lại ở chỗ đừng làm điều xấu :“chớ giết người, chớ ngoại tình, chớ trộm cắp, chớ làm chứng gian, chớ làm hại ai..”và không muốn đi xa hơn nữa. Nếu chỉ dựa vào những luật lệ phải giữ, có thể chúng ta thấy mình còn tốt hơn bao nhiêu người, vì tôi đâu có làm gì xấu. Tuy nhiên, nếu chúng ta chỉ so sánh với người khác để tự mãn về đạo đức của mình thì thật hổ thẹn, vì trên con đường hoàn thiện, chúng ta còn được mời gọi để đi xa hơn nữa, đó là thực thi những điều tốt đẹp cho anh chị em mình: “Anh hãy về bán những gì anh có mà bố thí cho người nghèo”

Con đường nên hoàn thiện mà Chúa Giêsu vạch ra cho người thanh niên giàu có và cho các môn đệ đã rõ ràng, thế nhưng có rất nhiều người sợ hãi, e ngại và không muốn bước đi: “Thế thì ai có thể được cứu?". Thánh Thần luôn hoạt động và gợi nên nơi chúng ta những ước muốn nên hoàn thiện. Anh thanh niên cũng đã được gợi hứng, nhưng anh đã không chọn, anh đã chọn của cải, với an tâm rằng mình giữ đạo như vậy cũng đã đủ tốt rồi, nên Đức Giêsu chỉ có thể đứng nhìn và tiếc cho anh. Trong cuộc sống mỗi ngày, Đức Giêsu vẫn luôn khuyến khích chúng ta lên đường bằng chính tự do của chúng ta. Gặp Ngài chúng ta được nâng đỡ, nhưng đồng thời Ngài cũng thách thức chúng ta đánh đổi.

Qua cuộc đối thoại của Chúa Giêsu với người thanh niên giàu có, Chúa Giêsu muốn khẳng định rằng: việc tuân giữ lề luật, tuân giữ cách tỉ mỉ và có tính cách giáo điều thôi, chưa đủ đảm bảo cho phần rỗi của con người. Muốn được Ơn Cứu Rỗi phải dứt bỏ những ràng buộc và đặc biệt thoát khỏi nô lệ cho thụ tạo như tiền tài danh vọng, để rồi thanh thoát nhẹ nhàng bước theo Chúa Giêsu phục vụ những người hèn mọn nhất, lúc đó chúng ta sẽ có một“kho tàng trên trời làm gia nghiệp”.

Lời nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, giữa những cám dỗ của đời sống và cái thường thường của thế gian, xin khơi dậy nơi chúng con lòng khao khát nên hoàn thiện. Xin cho chúng con can đảm sử dụng tự do Chúa ban, để chọn Chúa làm gia nghiệp, để chúng con có thể đạt đến tầm vóc viên mãn của người con cái Thiên Chúa.

Lạy Chúa, xét về một vài khía cạnh nào đó, chúng con không giàu về của cải, nhưng chúng con cũng có thời giờ, sức lực, khả năng, trí tuệ... Xin dạy chúng con biết sử dụng những gì Chúa ban để đổi lấy thứ tài sản không bao giờ hư nát. Xin cho chúng con biết dùng thời giờ, sức khỏe và tài năng để tôn vinh Chúa và chia sẻ với những người chúng con gặp gỡ… Xin cho chúng con biết cách chuyển của cải tạm bợ đời này thành công đức bền vững cho đời chúng con mai sau.

Giuse Vũ Văn Dũng,sss

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập