Kính thưa cộng đoàn,

Trình thuật truyền tin cho Đức Maria được thánh Luca kể lại trong sự bất ngờ và bối rối của trinh nữ Maria. Càng ngỡ ngàng hơn khi Chúa đề nghị một việc thật lạ kỳ, vượt mức hiểu biết và suy đoán của một thiếu nữ thôn quê. Khi lắng nghe lời Sứ Thần nói, Đức Maria không hề hồ nghi hay thoái thác, dù có đôi chút ngỡ ngàng ý định ấy. Chắc chắn Mẹ cũng không hiểu hết con đường mình sắp đi sẽ như thế nào: trắc trở! khó khăn! mờ tối!. Nhưng Mẹ tin vào Thiên Chúa với xác tín rằng “chẳng có gì mà Thiên Chúa không làm được”. Maria đã xin vâng trong niềm tin yêu phó thác.

Thật không dễ để thốt lên như Mẹ Maria rằng: “Tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Người thực hiện cho tôi như lời thiên sứ nói.” (Lc 1,38). Xin vâng là điều không phải lúc nào cũng dễ dàng thực hiện vì nó đòi buộc đương sự phải có thái độ khiêm tốn thẳm sâu nơi lý trí và một tâm tình yêu mến phó thác của con tim. Lời đáp “xin vâng” trong biến cố truyền tin hôm nay cũng mở đầu cho một hàng loạt những tiếng “xin vâng” khác trong cuộc đời Mẹ, có khi đau khổ đến vô cùng. Sở dĩ Mẹ có thể nói được lời “xin vâng” liên lỉ, ấy là nhờ niềm tin của Mẹ vào Chúa luôn kiên vững không lay.

Ngày nay, “xin vâng” là điều xa lạ với nhiều người vì cuộc sống hiện đại cung cấp cho con người nhiều phương tiện để điều khiển mọi thứ. Chính vì khả năng thích điều khiển nên nó gắn liền với quyền lực và sức mạnh. Trong khi đó, “xin vâng” có vẻ như thụ động và bị coi là yếu kém, không phù hợp với phong cách sống của con người hiện đại.

Ngoài ra, “xin vâng” đồng nghĩa với từ bỏ, với việc đi ngược lại những dự định của mình. “Xin vâng” theo đề nghị của Chúa bao giờ cũng buộc mỗi người chúng ta phải thay đổi ý riêng, phải từ bỏ ước muốn, phải thay đổi chính bản thân mình, mọi dự tính giờ đây phải nhường phần ưu tiên cho Thiên Chúa. Xin vâng có thể phải đánh đổi cả cuộc đời. Mẹ Maria cũng đã từng ôm ấp cho mình những mộng ước tương lai. Mẹ đã kết duyên với chàng trai trẻ Giuse và hứa hẹn một gia đình tuy nghèo nhưng hạnh phúc. Nhưng trong biến cố truyền tin, Thiên Chúa đã chen vào kế hoạch ấy, khiến cho cuộc đời của Mẹ như được mở sang trang. Hơn nữa, rất nhiều khi ý định của Chúa thật lạ lùng đến độ khó hiểu và thậm chí dường như không thể thực hiện, vì nó đi ngược với cách nghĩ và hành xử của thế gian.

Một phương cách hữu hiệu để gắn kết với Chúa là cầu nguyện. Cầu nguyện sẽ giúp ta biết Chúa và biết mình hơn. Thân mật với Chúa qua cầu nguyện để có thể hiểu được tâm tư và khao khát của mình trong tương quan với sự quan phòng tình yêu của Chúa. Nếu mỗi người chúng ta không thực sự gắn kết mật thiết với Chúa qua cầu nguyện, rất khó để nhận ra ý Chúa và sẵn lòng thực thi thánh ý Chúa.

Chuỗi Mân Côi là một phương thế hữu hiệu cho việc cầu nguyện. Với chuỗi hạt đều đặn y hệt nhau, bàn tay mân mê chuỗi hạt nhẹ nhàng như một điểm tựa, không cần một chút cố gắng, chúng ta dễ dàng đến gần với Thiên Chúa. Mỗi hạt là lời kinh đẹp nhất lấy từ Kinh Thánh và truyền thống của Giáo Hội. Các mầu nhiệm quan trọng được nhắc ở đầu mỗi chục kinh để chúng ta suy niệm như đưa chúng ta vào dòng thác ân sủng của Thiên Chúa. Từ đó chúng ta sẽ thấy mình phải bắt chước Đức Giêsu và Mẹ Maria trong việc thực thi thánh ý Cha trên trời. Một khi đã coi ý Chúa như mong ước của ta, thì việc sẵn lòng tuân theo ý Chúa sẽ như một lựa chọn tất yếu.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, đôi khi những đề nghị của Chúa, dường như quá sức cho chúng con. Thánh ý Chúa đòi hỏi chúng con phải thay đổi chính bản thân mình, điều này ắt hẳn không dễ dàng chút nào. Xin Chúa giúp chúng con hiểu rằng, thay đổi là để trở nên tốt hơn, xin ban cho chúng con sự khôn ngoan của Chúa để chúng con không tìm biết thánh ý Chúa bằng sự khôn ngoan của chúng con; nhưng ban cho chúng con lòng quảng đại để chúng con đón nhận ý Chúa với trọn con tim yêu mến. Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria, xin Chúa giúp chúng con có được thái độ xin vâng như Mẹ, và tình bạn sâu xa với Chúa, để trong mỗi lựa chọn của chúng con, ý Chúa được thể hiện trong yêu mến và tín thác trọn vẹn. Amen.

Tùy Phong, sss

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập