CHÚA NHẬT 25 THƯỜNG NIÊN

Mt 20,1-16

Suy niệm

Dụ ngôn ông chủ thuê thợ làm vườn nho mà chúng ta vừa mới đọc là hình ảnh Thiên Chúa là tình thương. Một chủ vườn nho thuê thợ làm vườn, bất kể ai đến sớm hay nửa ngày, hoặc mãi xế chiều mới đến, ông đều cho vào làm vườn nho cho ông. Hết ngày ông bảo trả thù lao cho thợ. Trước tiên là những người mới vào chỉ làm được có 1 giờ, mỗi người được 1 đồng. Những người vào làm từ sớm đinh ninh rằng mình sẽ được trả cao hơn. Nhưng khi chính họ cũng chỉ nhận được 1 đồng, họ lẩm bẩm là ông chủ bất công, vì họ chịu nắng nôi vất vả cả ngày mà cũng chỉ được như người mới đến.

Ông chủ trả lời : Ông không bất công đâu, vì ông đã trả theo công thỏa thuận một ngày. Còn những người kia, ông không có quyền giúp đỡ họ sao ?

Qua dụ ngôn này, Chúa Giêsu muốn ta hiểu : Chúa yêu thương và đối xử với mọi người rất công minh và nhân ái. Tạo công ăn việc làm cho thợ đã là điều đáng khen rồi. Thù lao ông trả cho họ một ngày cũng rộng rãi, vì ông để ý đến cả vợ con của thợ và thuốc men hay áo quần, nhà cửa cũng chỉ nhờ vào đồng lương của họ. Đối với những người làm ít giờ hơn hay chỉ một giờ, ông cho thù lao đủ một ngày, vì ông biết dù không có công ăn việc làm, bụng họ vẫn đói, vợ con họ cũng đói, nên ông thuê thợ không vì để có lợi nhuận hay thu nhập nhiều cho ông, mà là tạo cho tha nhân có công ăn việc làm.

Ông chủ này là hình ảnh của Thiên Chúa là Cha chúng ta. Chúa rất yêu thương, đối xử rất công minh với mọi người. 

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, khi tuyên bố: “Kẻ sau hết sẽ nên trước hết, và kẻ trước hết sẽ nên sau hết”, Chúa muốn chúng con hiểu rằng : chẳng ai có thể đòi Thiên Chúa phải trả công. Nhưng sở dĩ con người được ân thưởng đó là vì Chúa muốn thi hành tất cả những gì Người đã hứa với con người trong giao ước cứu độ.

Trời cao hơn đất bao nhiêu thì lòng từ bi của Chúa cũng cao hơn lòng nhân hậu của chúng ta bấy nhiêu. Ước gì chúng con không đố kị ghen tương, hận thù, ích kỷ, nhưng luôn yêu thương giúp đỡ và cầu mong cho mọi người được hạnh phúc như chúng con và hơn chúng con. Vì tất cả là “hồng ân” chứ không phải là “công lao, khó nhọc”. Tất cả đều do tình thương của Chúa ban cho chúng ta.

Lay Chúa Giêsu Thánh Thể, trong cuộc sống, rất nhiều lần chúng con ghen ghét đố kị những người sống xung quanh chúng con. Xin cho chúng con có trái tim biết yêu thương. Vì chỉ có yêu thương, chúng con mới có thể đáp lại những ân huệ Chúa đã ban; và chỉ với yêu thương, chúng con mới xứng đáng là môn đệ Chúa. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập