Chúa Nhật 25 Thường Niên

Suy niệm Tin Mừng: (Mc 9, 30-37) 

Thế giới ngày nay, người ta coi chữ “phục vụ” như phương châm trong mọi lãnh vực, đâu đâu cũng thấy người ta rêu rao về sự phục vụ, nhất là trong buôn bán kinh doanh. Nhưng ẩn sau sự phục vụ ấy là lợi ích, lợi nhuận xứng tầm với phục vụ đó. Vì vậy, “phục vụ” ngày nay ngược hẳn với “phục vụ” mà Chúa đã dạy. Con người ngày nay ai cũng có từ phục vụ trên môi miệng như là để tôn vinh người được phục vụ, coi người được phục vụ như làm lớn, người ăn trên ngồi chốc. Nhưng thực tế, người được phục vụ lại là người bị bóc lột, phục vụ càng chu đáo thì cái giá phải trả càng cao. Tin Mừng theo thánh Mác-cô hôm nay, làm chúng con phải xét lại việc phục vụ của mình: phục vụ theo tinh thần của Chúa mới có ý nghĩa và giá trị của việc phục vụ đích thật.

Đoạn Tin Mừng thuật lại cuộc tranh luận giữa các tông đồ trong lúc đi đường với Thầy Giêsu. Các ông cãi nhau vì không xác định được tiêu chuẩn chính xác để đánh giá xem ai là người lớn nhất. Chúa chắc chắn đã nghe biết mọi chuyện, nhưng Chúa vẫn bình tĩnh, không cắt nghĩa ngay, mà đến khi về nhà, Chúa mới ôn tồn gọi các ông lại rồi ân cần dạy dỗ: “Ai muốn làm lớn thì hãy làm người nhỏ nhất và làm đầy tớ mọi người.” (Mc 9, 35) Chúng ta biết rằng, khi dạy như vậy, Chúa không có ý hủy bỏ ước vọng làm lớn vẫn đang tiềm ẩn nơi các tông đồ, nhưng Chúa muốn thanh lọc tư tưởng của các ông, giúp các ông hiểu đúng ý nghĩa của việc làm lớn. Thực tế, các ông vẫn đang hiểu sai về khái niệm lớn - nhỏ trong Nước Trời, vì trong khi Chúa vừa loan báo về cuộc khổ nạn mà Chúa sắp chịu thì các ông vẫn tưởng rằng Thầy trò đang lên Giêrusalem để khai mở một triều đại mới theo kiểu trần thế.  Các ông hy vọng rằng rồi đây, các ông sẽ là những người nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong vương quốc do Thầy Giêsu lãnh đạo.

Trước sự hiểu lầm tai hại này, Chúa phải đính chính ngay lập tức. Chúa phải nói rõ cho các ông biết rằng trong Vương Quốc của Chúa, người làm lớn không phải là người ăn trên ngồi chốc, để rồi vênh váo kiêu căng, cũng không theo kiểu hưởng thụ và thu góp cho riêng bản thân như xã hội ngày nay, nhưng chính là người phục vụ cách vô vị lợi. Hay chính xác hơn, Chúa không có ý thay đổi địa vị từ cao xuống thấp hay từ thấp lên cao theo nghĩa chức vụ, nhưng Chúa chỉ muốn đưa ra tiêu chuẩn để đánh giá một con người, đó chính là tinh thần phục vụ hoàn toàn vì người khác và cho người khác.

Dựa theo tiêu chuẩn mà Chúa đã đưa ra cho các tông đồ, chúng ta biết rằng: giá trị thực sự của một con người không tùy thuộc vào địa vị hay chức vụ của người đó, nhưng tùy thuộc vào tinh thần phục vụ cũng như mức độ hữu ích của người đó đối với tha nhân. Ai không biết phục vụ thì đó là người nhỏ, dù chức vụ của họ có lớn đến mấy cũng vậy thôi; còn ai biết sống phục vụ thì đó là người lớn, dù chức vụ của họ không lớn.

Người sống phục vụ được xem là lớn, không phải vì lớn trong tuổi tác hay trong chức vụ, nhưng là lớn ở con tim, ở tinh thần và nhân cách. Mặt khác, chắc hẳn Chúa không có ý khuyên chúng ta phải luôn làm thay công việc của người khác để rồi dành phần công đức cho mình, nhưng tích cực phục vụ người khác trong chính địa vị hiện tại của mình theo khả năng và những gì mình có thể làm. Ví dụ: cha mẹ nuôi dạy con cái cho tốt; con cháu kính trọng, vâng lời và giúp đỡ ông bà cha mẹ; vợ chồng chu toàn bổn phận với gia đình và với nhau; bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, học sinh, công nhân… tất cả tận tâm tận lực với nhiệm vụ của mình; cả những người già cả hay đau yếu cũng có thể phục vụ bằng cách chia sẻ những kinh nghiệm và cầu nguyện cho người khác. Tin Mừng hôm nay, Chúa cho chúng ta biết phục vụ là bổn phận không miễn trừ đối với bất cứ một ai, vì mọi người đều có khả năng và cơ hội để phục vụ người khác, đều được Chúa mời gọi sống phục vụ theo gương của Chúa: “Con Người đến không phải để được phục vụ, nhưng là để phục vụ và hiến mạng sống mình làm giá cứu chuộc muôn người.” (Mc 10,45)

 

 

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã làm gương và dạy chúng con phục vụ cho nhau, khi Chúa rửa chân cho các môn đệ, và nhất là khi Chúa hy sinh mạng sống chuộc tội chúng con. Nhưng biết bao lần chúng con đã lỗi bổn phận đối với tha nhân, đã không làm những việc tốt mà chúng con có thể làm cho người khác. Xin giúp chúng con luôn biết khiêm tốn, vui vẻ, sẵn sàng phục vụ mọi người trong khả năng của mình như Chúa đã dạy. Amen.

Vinh Sơn Nguyễn Văn Dũng, SSS.

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập