CHÚA NHẬT 24 THƯỜNG NIÊN

Mt 18,21-35

Suy niệm

Nói tha thứ cho người xúc phạm đến mình thì dễ, nhưng quên được đi thì quả là khó, cả khi người ta đã xin lỗi. Chúng ta có khiêm nhường nhìn nhận quá khứ tội lỗi của mình, thì nhờ ơn Chúa chúng ta mới dễ dàng tha thứ.

Chỉ khi nào nhận biết sai trái của mình mà sám hối thì chúng ta mới có ơn Chúa để dễ dàng tha thứ cho người khác. Thiên Chúa luôn tha thứ mọi lỗi lầm, mọi khoản nợ chúng ta mắc với Chúa. Nhưng với điều kiện là chúng ta cũng phải quảng đại tha thứ cho những lỗi lầm anh em xúc phạm đến chúng ta.

Phải tha thứ không chỉ một lần, nhưng là  tha mỗi lần ta bị xúc phạm. Thánh Phêrô hỏi Chúa : Con phải tha cho anh em con mấy lần, bảy lần được chưa? Thì Chúa trả lời: Thầy không bảo anh phải tha bảy lần mà là 70 lần bảy.

Dụ ngôn người tội lỗi mắc nợ nhà vua mười ngàn nén bạc không trả được. Vua truyền bán gia sản, bán cả vợ con mà trừ nợ. Anh đã quỳ xuống xin vua cho anh khất nợ và vua đã tha cho anh tất cả không điều kiện. Nhưng khi anh ra khỏi đền vua, gặp người bạn nợ anh chỉ một trăm đồng chưa trả được, bạn anh đã van xin anh cho khất nợ nhưng anh đã phũ phàng nhốt bạn vào tù. Nghe truyện đó, vua nổi giận trách anh ta: «Ta đã tha nợ mười ngàn nén bạc cho ngươi vì ngươi đã van xin Ta, thế mà ngươi lại không biết thông cảm, tha cho bạn mình sao? Nói rồi vua bắt anh phải khổ sai cho đến khi trả hết nợ!»

Chúa cũng xử công minh với những ai đối xử với tha nhân như vậy.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã đến trần gian làm người và sống giữa chúng con như một người anh chị em, để chúng con có thể yêu mến Chúa ngang qua chính những anh chị em của mình, và để chúng con có thể thực hiện việc thờ phượng Chúa ngang qua việc phục vụ những người anh chị em của mình.

  Nhưng lạy Chúa, Chúa biết chúng con là những con người rất khác biệt nhau về tính cách và khả năng, về sở thích và quan điểm sống, về cả những yếu đuối và bất toàn. Thế nên trong những mối tương quan thường ngày chúng con hay gặp những bất đồng, hay tạo nên những đổ vỡ. Có những bất đồng dường như chẳng thể nào hàn gắn. Có những đổ vỡ lưu lại trong chúng con nhiều vết thương dường như chẳng bao giờ có thể được chữa lành. Xin cho chúng con có đủ khiêm nhường để nhận lỗi, đủ can đảm để làm lại. Xin dẫn chúng con vượt ra khỏi chính mình để có thể gặp gỡ được những người anh chị em biết trân trọng và yêu thương nhau hơn. Ước gì nhờ những lần hòa giải, chúng con hiểu hơn giá trị của việc chung sống huynh đệ và hết lòng trở nên chứng nhân của Chúa cho sứ mạng hòa giải giữa thế giới hôm nay. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 5
Hôm nay : 32
Tuần này: 1,684
Tháng này 15,416
Lượt truy cập: 771,757