CHÚA NHẬT 23 THƯỜNG NIÊN

Mc 7,31-37

Suy niệm:

Thường người điếc về thể lý cũng câm luôn. Điếc về thể lý là không nghe người ta nói gì, và vì thế thường bị mặc cảm làm cho mình nghi ngờ người ta nói xấu mình và dễ giận. Người câm cũng vì không phát biểu được ý của mình, nên cũng dễ nổi xung.

Người điếc và câm về thể lý là do khuyết tật bẩm sinh. Nhưng người điếc tâm linh là người không muốn nghe muốn tiếp thu Lời Chúa, và cũng không nghe chính lương tâm mình. Về đức tin thì yếu kém, về sống đạo thì không biết thực hành điều nên làm, phải làm. Do đó tâm hồn họ không được sáng suốt và cởi mở. Họ luôn luôn sống trong bóng tối và bất công với mọi người. Cũng vì không nghe Lời Chúa, không nghe lương tâm mình nên tính tình thường cộc cằn, hay tự phụ, tự cao, làm những việc phi luân bại lý mà vẫn cho mình là phải.

Người câm thiêng liêng là người không biết nói lời tử tế với ai, cũng chẳng biết chúc tụng Chúa, thấy điều sai trái cũng không biết can ngăn. Họ là những người tự tách mình ra khỏi cộng đoàn dân Chúa và cũng sống xa Lời Chúa, thay vì xây dựng họ lại trở thành phá hoại.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, để tiến tới sự hiệp thông, chúng con cần có ngôn ngữ để chia sẻ với nhau, nhờ biết mở lời, chúng con mới có thể diễn tả được suy tư, cảm xúc, tâm tư trong lòng và từ đó, chúng con có thể nghe được tâm sự của người khác. Chúng con được Chúa ban có miệng thật xinh và đôi tai tốt lắm, thế nhưng, chúng con lại bị câm điếc tâm linh. Vì thế, Chúa cũng đã có lần mắng các tông đồ: "Các anh có mắt mà như mù, có tai mà như điếc".  Chúng con câm điếc khi chúng con không nghe được những nỗi niềm ray rứt của người khác. Chúng con câm điếc khi dửng dưng trước những đau khổ của những người bệnh hoạn, tật nguyền, trẻ thơ bơ vơ và chúng con câm điếc khi chúng con không nghe tiếng Chúa đang nói lời sự thật, nói lời yêu thương, nói lời hoà giải. Xin cứu chúng con khỏi bệnh điếc thiêng liêng để được nghe Lời Chúa và sống Lời Chúa. Xin mở miệng chúng con để chúng con biết dâng lời ca tụng Chúa và an ủi những ai đang khổ đau mà chúng con gặp gỡ hằng ngày. Amen.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập