CHÚA NHẬT 23 THƯỜNG NIÊN

Mt 18,15-20

Suy niệm

Chúng ta như người đeo hai cái túi, một cái trước ngực và một cái sau lưng. Cái trước ngực để đựng những cái không hay không tốt của tha nhân. Cái sau lưng thì đựng cái xấu của ta. Vì thế ta dễ thấy cái xấu của người khác mà không thấy cái xấu của mình. Do đó có câu: "Nói người phải nghĩ đến thân, thử sờ lên gáy xem gần hay xa".

Vậy muốn sửa mình thì phải nhờ người khác nhận xét giúp ta. Nhưng thường tình không ai vui nghe người ta bảo mình có tật này tật nọ. Chúa Giêsu muốn chúng ta giúp nhau sửa mình và Chúa cũng cho chúng ta kim chỉ nam về việc này là: Trước hết phải tôn trọng người mà ta muốn giúp, phải dè dặt để không phạm tự ái hay danh dự người ta, nên chỉ một người kín đáo mách bảo người kia. Nếu người có lỗi không nghe thì bấy giờ cần 2, 3 người cùng biết chuyện, để tỏ ra nói có sách, mách có chứng.

Nếu đương sự vẫn không nghe, mà điều sai trái của họ có hại đến ích chung hay có hại cho đoàn thể thì lúc đó mới nên đưa ra Hội Thánh, tức là phải cho vị lãnh đạo hay tập thể lãnh đạo biết để tìm cách sửa sai.

Nhưng dù riêng tư, dù trong tình bạn chung, dù là cộng đoàn, phải luôn lấy vinh danh Chúa, phúc lợi cho tha nhân làm đích và dịu dàng chỉ vẽ. Và trước hết là dù ở trường hợp nào, kín đáo trong hai người, hay thân mật trong nhóm, hoặc cả cộng đồng, đều phải lấy việc cầu nguyện cho đương sự làm đầu, vì nếu không có ơn Chúa chúng ta chẳng làm nên trò trống gì.

Vì thế Chúa dạy: Nếu hai người hợp nhau cầu nguyện thì xin bất cứ điều gì Cha Thầy cũng sẽ ban cho (Mt.18,19).

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa dạy chúng con cư xử thế nào cho hết tình hết nghĩa với người anh em đang phạm lỗi. Qua đó, Chúa cũng dạy chúng con hãy quý mến nếp sống cộng đoàn. Vì Chúa hiện diện, lắng nghe và chấp nhận mọi nguyện vọng của cộng đoàn; nhất là Người muốn cộng đoàn hãy có lòng thương bao la của Cha trên trời; và khiêm tốn đơn sơ như người mục tử chăn dắt đàn chiên nhỏ.

Lạy Chúa, xin cho mỗi người tín hữu biết cư xử đại lượng với anh chị em, và luôn ý thức rằng chính mình cũng cần đến sự nâng đỡ của cộng đoàn và lòng nhân từ của Thiên Chúa. Xin cho chúng con được tràn đầy Thánh Thần Chúa để chúng con can đảm, biết khiêm tốn chấp nhận việc sửa lỗi của anh em. Xin cho chúng con ơn khôn ngoan để biết chân thành sửa lỗi cho nhau. Và nếu vì bổn phận phải sửa lỗi người khác, thì trước khi sửa lỗi ai, xin cho chúng con nhớ mình cũng là tội nhân, yếu đuối và hay lầm lỗi, có khi còn nặng nề hơn họ. Amen 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400