CHÚA NHẬT 23 THƯỜNG NIÊN 

Suy niệm (Lc 14,25-33)

Sống ở đời, chúng ta hay được đặt trước nhiều lựa chọn. Khi phải lựa chọn, chúng ta thường mang những tâm trạng rất khác nhau. Đó sẽ là thời điểm hạnh phúc, nếu chúng ta được đặt trước điều mà mình đã từ lâu khát khao mong mỏi. Tuy nhiên, đó cũng là thời điểm giằng co xâu xé khi chúng ta bị đòi hỏi phải từ bỏ. Điều chúng ta muốn có thì nhiều, hướng đi mà chúng ta muốn theo cũng nhiều, nhưng điều mà chúng ta có thể chọn lựa thường thì chỉ có một. Vì thế, chọn lựa nào cũng đi đôi với nhiều dứt bỏ. Điều chọn lựa càng quý, càng cao thì càng đòi hỏi phải dứt bỏ nhiều. Dứt bỏ là để cho con người được giải phóng khỏi sự đa mang ôm đồm, khỏi sự níu kéo phân mảnh… nhờ đó, người ta mới có thể toàn tâm toàn sức dấn thân cho lựa chọn quan trọng nhất của đời mình.  

Chọn lựa làm môn đệ Đức Giêsu là một chọn lựa quan trọng. Theo Đức Giêsu là cả một công trình. Chẳng ai có thể xây dựng một công trình chỉ bằng những cảm tính nóng bỏng nhất thời. Lựa chọn quan trọng là lựa chọn đòi hỏi phải có sự dấn thân của cả con người, cả khả năng của trí tuệ và tình cảm của con tim. Thế nên những đòi hỏi từ bỏ mà Đức Giêsu đưa ra cho các môn đệ của mình thật là dứt khoát: “Ai đến với tôi mà không dứt bỏ cha mẹ, vợ con, anh em, chị em, và cả mạng sống mình nữa, thì không thể làm môn đệ tôi. Ai không vác thập giá mình mà đi theo tôi, thì không thể làm môn đệ tôi… Ai trong anh em không từ bỏ hết những gì mình có, thì không thể làm môn đệ tôi”.

Việc theo Đức Giêsu thường được ví như một cuộc chiến gay go. Có lẽ gay go nhất là việc phải dứt bỏ những gì là thân thương gần gũi nhất với mình, những gì làm nên sự sống của mình, những gì đã là một phần cuộc đời của mình. Để bước vào cuộc chiến, những đòi hỏi của Đức Giêsu giúp chúng ta đặt lại vấn đề về nền tảng quan trọng nhất trong cuộc đời mình. Tình thân, sự quý mến, những ưu đãi, tình yêu thương của những người xung quanh… có vai trò hết sức quan trọng trong cuộc đời tôi. Tất cả những điều ấy là những ân huệ quý giá mà Thiên Chúa đã đặt vào cuộc đời tôi. Tuy nhiên, thái độ sống khôn ngoan đích thực là thái độ biết quy hướng cuộc đời mình về Thiên Chúa, Đấng là cội nguồn của mọi ân huệ, chứ không chỉ dừng lại và dính bén quá độ với những ân huệ đã được đặt vào cuộc đời mình.

Chúng ta xin Chúa soi sáng cho chúng ta trong những lựa chọn thường ngày của mình, xin Chúa thêm sức để chúng ta có thể dần dứt bỏ khỏi những ràng buộc vô lý, và xin Chúa hướng dẫn để chúng ta mỗi ngày một sống xứng đáng hơn là môn đệ của Chúa.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu khi mời gọi chúng con trở thành môn đệ, Chúa đã không làm quảng cáo để thu hút sự chú ý của nhiều người. Chúa đã không đưa ra những hứa hẹn bóng bẩy để lôi kéo người ta về phía mình. Khi mời gọi chúng con, Chúa không ngần ngại kèm thêm nhiều đòi hỏi. Chúa đòi chúng con phải từ bỏ hết những gì mình có, phải từ bỏ những gì là thân thương gần gũi, phải dứt bỏ những gì hằng ấp ủ gắn bó. Chúa đòi chúng con phải đặt Chúa ở vị trí số một, bước theo Chúa phải là ưu tiên hàng đầu, chọn lựa Chúa phải là chọn lựa nền tảng chi phối hoàn toàn mọi quyết định khác…

 Lạy Chúa, xin cho chúng con đủ thành tâm để đón nhận và sống ơn gọi làm môn đệ của Chúa. Xin cho chúng con đủ quảng đại  để dám vì Chúa mà từ bỏ mọi sự. Xin Cho chúng con đủ can đảm, để luôn vác thập giá đời mình theo Chúa. Xin cho chúng con đủ phó thác để đặt trọn niềm tin tưởng nơi Chúa. Amen.

 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online: 7
Hôm nay : 874
Tuần này: 2,747
Tháng này 14,114
Lượt truy cập: 660,286