CHÚA NHẬT 2 PHỤC SINH

Suy niệm

Chúa Giêsu phục sinh và hiện ra với các môn đệ nhiều lần nhưng không phải tất cả các ông đều nhận ra hay chấp nhận biến cố này. Nỗi ám ảnh về cuộc thương khó của Đức Giêsu khiến các môn đệ vẫn còn sợ hãi, các ông họp nhau nhưng các cửa đều đóng kín. Những lời Đức Giêsu nói trước khi đi vào cuộc thương khó về ngày Ngài sẽ chỗi dậy dường như bị quên lãng, hay thực tế đau thương khiến môn đệ khó tin vào lời tiên báo ấy. Trong lúc tâm hồn các môn đệ còn rối bời, lòng trí còn bất an và bầu khí đầy sợ hãi, Đức Giêsu hiện đến giữa các ông và nói: “Chúc anh em được bình an!”

Bình an phục sinh của Đức Giêsu cho các môn đệ sinh khí mới để tiếp tục sứ mạng. Tông đồ Tôma trong tâm trạng bất an đã mạnh mẽ lên tiếng đối lại các môn đệ khác khi họ nói cho ông tin vui phục sinh. Ông Tôma chưa được gặp gỡ Đức Giêsu phục sinh, chưa thực sự đón nhận bình an và ánh sáng phục sinh, ông muốn kinh nghiệm biến cố phục sinh theo cách của riêng mình. Có lẽ ông Tôma chỉ muốn đưa ra những yêu cầu dường như không thực hiện được để làm cớ không tin lời các môn đệ kia. Tuy vậy, Chúa chấp nhận những yêu cầu của ông khi Người hiện đến lần thứ hai và bảo Tôma rằng: “Đặt ngón tay vào đây, và hãy nhìn xem tay Thầy. Đưa tay ra mà đặt vào cạnh sườn Thầy. Đừng cứng lòng nữa nhưng hãy tin”. Kinh nghiệm của ông Tôma thật đặc biệt, đối với bản thân ông và với cả chúng ta.

Quả thật, Chúa vì yêu thương các tông đồ mà chiều các ông thế nào, và chúng ta nên nghĩ tại sao Chúa chiều các ngài? Tại vì chính Chúa thương chúng ta. Cử chỉ, tâm tình của Chúa đối với các tông đồ cũng là những cử chỉ và tâm tình Chúa đối với chúng ta. Như Chúa đã nói với ông Tôma: "Vì con đã thấy nên con tin. Phúc cho ai không thấy mà tin". Chúng ta không thấy Chúa bằng mắt, nhưng nhờ đức tin, chúng ta biết mình đang được ở trước mặt Chúa Giêsu phục sinh trong Nhiệm Tích Thánh Thể. Đó là phúc lớn cho ta. Chúng ta hãy giục lòng tin kính, mến yêu, thờ lạy và tạ ơn.

Cầu nguyện

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, chúng con không nghi ngờ hay đưa ra những yêu cầu kiểu thánh Tôma, nhưng có lẽ chúng con cũng từng hững hờ hay xem đó là chuyện đương nhiên. Như thế, niềm vui phục sinh chưa đi vào cuộc sống và tâm hồn, chúng con chưa thực sự bình an. Niềm vui phục sinh chưa thực sự đụng chạm đến cuộc sống và tâm hồn chúng con.

Lạy Chúa Giêsu phục sinh, Chúa đến ban bình an cho môn đệ, an ủi và hồi sinh họ trong Thánh Thần, để họ tiếp tục sứ mạng Chúa trao là làm chứng cho Chúa chết và phục sinh. Chúa còn tỏ mình ra cách đặc biệt cho thánh Tôma để ông thấy và tin và còn để cho mọi người tin dù không thấy. Xin Chúa hãy đến và đụng chạm đến chúng con, đến những vết thương chưa lành trong tâm hồn và nơi thân xác, soi sáng tâm trí chúng con để nhờ ánh sáng phục sinh của Chúa soi chiếu, chúng con cảm nghiệm bình an, niềm vui và hy vọng. Xin chữa lành, đổi mới và thánh hoá để chúng con cũng được chung phần vinh phúc của Đấng đã chết và sống lại vì chúng con. Amen 

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập