CHÚA NHẬT 2 MÙA VỌNG

Suy niệm:

Ngôn sứ Isaia tiên báo: Sứ giả đi trước dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến là Gioan con ông Zacaria và bà Elisabeth. Gioan đã kêu gọi người ta sám hối. Lời của Gioan giảng lôi kéo người ta từ các thành thị và cả những vùng sâu vùng xa. Họ đến nghe ông Gioan giảng và sám hối. Họ hỏi thánh nhân: Chúng tôi phải làm gì? Thánh nhân đã tùy từng hoàn cảnh và nghề nghiệp của từng người mà giúp họ sửa sai.

Với những người thu thuế, Gioan dạy: Đừng thu quá mức đã định. Với người lính, Người bảo: Hãy chấp nhận mức lương mình được, đừng nạt nộ hà hiếp dân. Với những người được dân chúng gọi là giới đạo đức, nhưng lại chỉ là những kẻ giả hình và ngoan cố, thánh nhân thẳng lời hơn: Hỡi nòi rắn độc, cớ chi muốn tránh cơn thịnh nộ của Thiên Chúa, chi bằng hãy sám hối đi. Cái rìu đã kề gốc cây, cây nào không sinh trái sẽ bị hạ xuống (Lc 3,7).

Thánh nhân không chỉ giảng bằng lời mà còn bằng chính cách sống khắc khổ của ông: ăn thì cào cào châu chấu, mặc thì thô sơ, luôn luôn quên mình để phục vụ tha nhân. Chính đời sống thánh thiện của người đã lôi cuốn người ta từ các thành thị và cả từ vùng sâu vùng xa đến với người. Người ta tưởng Gioan là Đấng Cứu Thế, nhưng ông khiêm nhường tuyên xưng: Có Đấng đến sau tôi, cao trọng hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Ngài.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa đã thiết lập giao ước với dân Ngài, đồng thời kêu gọi chúng con “Hãy dọn đường cho Chúa quang lâm”. Chúa không chậm trễ thi hành lời Ngài đã hứa, nhưng nhẫn nại vì không muốn ai phải hư mất, nhưng muốn mọi người ăn năn sám hối. Lời kêu gọi của Thánh Gioan Tẩy Giả trong bài Phúc Âm vọng lại tiếng kêu của Thiên Chúa trong lịch sử cứu độ, Chúa muốn chúng con đứng dậy, ngước mắt nhìn lên và hướng về tương lai.

Lạy Chúa, chúng con không vào hoang địa như Thánh Gioan, cũng không thể ăn mặc như ngài, nhưng chắc chắn để làm chứng cho Chúa hôm nay, chúng con không thể sống dễ dãi. Lắm khi chúng con phải khước từ một cuộc sống tiện nghi, thoải mái, để tìm kiếm một cái gì sâu xa hơn, ý nghĩa hơn. Không phải chúng con thích lập dị, nhưng ơn gọi Kitô hữu đòi chúng con phải dám lội ngược dòng với thế gian, dám sống một cách khác thường trong chính cuộc sống bình thường của chúng con.

Lạy Chúa, xin hãy cất khỏi chúng con tất cả những gì làm chúng con xa lìa Chúa, và xin ban cho chúng con tất cả những gì cần thiết và hữu ích để giúp chúng con đến với Chúa. Xin giúp chúng con chuẩn bị đời sống trong tư thế sẵn sàng chờ đón Chúa đến trong Mùa Giáng Sinh này. Amen

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập