CHÚA NHẬT 2 MÙA VỌNG - NĂM A

Suy niệm:

Thánh Gioan đã được sai đi trước dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến. Người lớn tiếng kêu gọi: Anh em hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần

Trong bối cảnh lịch sử khi đó, dân Do Thái đang bị Đế quốc Roma đô hộ, họ cảm thấy tủi nhục và tức tối, vì họ cũng là dòng dõi các thánh tổ phụ đã có một thời vàng son rực rỡ. Vua Đavit là một vị anh quân minh chúa đã lập nên được một nước Israel hùng mạnh, làm cho các cường quốc chung quanh như Ai Cập, Hy Lạp và Ba Tư phải nể mặt, thế mà vào thời Thánh Gioan họ đang bị người Rôma cai trị.

Quyền tối cao là vua thượng vị Rôma. Thay ông cai trị Israel là quan Tổng trấn. Tuy có vua nhưng vua cũng là người ngoại quốc do Đế quốc đặt lên, mà cũng phải thuộc quyền Tổng trấn.

Họ khao khát được độc lập, nhưng chỉ là viển vông không có chân trời.

Ngôn sứ Isaia đã tiên báo cho họ biết Đấng Cứu Thế sẽ đến để giải thoát họ. Tuy họ vẫn chờ mong Đấng Cứu Thế mau đến, họ khẩn nài trời cao hãy đổ sương xuống, ngàn mây hãy mưa Đấng cứu đời... Nhưng họ quan niệm Đấng Cứu Thế chỉ là một danh tướng nổi lên lật đổ Đế quốc Rôma để họ được lại quyền làm chủ đất nước và có thể là bá chủ hoàn cầu.

Thánh Gioan đã được Chúa sai đến, người nương theo lòng khát vọng của họ, bảo cho họ biết Đấng Cứu Thế đã có mặt trên quê hương đất nước, hãy sẵn sàng.

Nhưng để đón tiếp Ngài thì không phải là quân đội hùng hậu, mà là lòng khiêm nhường nhận biết vì đâu mà họ mất nước. Họ phải sửa sai và sám hối.

Đấng Cứu Thế sẽ đến như như chiên con hiền lành, nhưng Ngài sẽ là Đấng mà tất cả vua chúa và công hầu khanh tướng phải phủ phục trước bệ ngai của Ngài.

Cầu nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, Chúa chính là Đấng thiên hạ đợi trông và Chúa đã giải thoát cả nhân loại, nhưng chỉ thâu nhận vào vương quốc của Chúa những ai khiêm nhường sám hối. xin Chúa hãy đến chiếm hữu lòng chúng con và cho chúng con được thực sự là dân riêng của Chúa.

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, không phải công đức của các thánh tổ phụ làm cho chúng con được nên dân Chúa, mà là chính lòng khiêm nhường sám hối mới đáng Chúa cứu độ chúng con. Chúng con khiêm nhường xin Chúa cứu độ chúng con. Xin cho chúng con biết theo gương khiêm nhường của Thánh Gioan là nhận biết mình không xứng đáng ơn Chúa thương, nhưng biết rằng Chúa vẫn thương chúng con. Amen.

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập
Đang online:
Hôm nay : 0
Tuần này: 150
Tháng này 300
Lượt truy cập: 400