CHÚA NHẬT 2 MÙA VỌNG

Suy Niệm Tin Mừng: (Lc 3, 1-6)

Cộng đoàn thân mến, Lời Chúa hôm nay nói cho mỗi người chúng ta về một niềm hy vọng rằng: "Hết mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa". Đây chính là lời tiên báo của Gioan, khi ông nhận lãnh sứ mạng loan tin ơn cứu độ của Thiên Chúa và cũng chính ông là người đi trước để chuẩn bị cho sự xuất hiện của Đấng Cứu Chuộc sẽ đến. Niềm hy vọng trông đợi Đấng Cứu Chuộc đến để giải thoát muôn dân khỏi sự thống trị của tội lỗi và sự chết  là niềm hy vọng lớn lao vô cùng. Niềm hy vọng ấy diễn tả trong một quá trình xuyên suốt lịch sử nhân loại qua mọi thời. Đến nay, Gioan xuất hiện như một ngôn sứ kêu gọi mọi người: "Hãy dọn đường Chúa, hãy sửa đường Chúa cho ngay thẳng, hãy lấp mọi hố sâu và hãy bạt mọi núi đồi; con đường cong queo hãy làm cho ngay thẳng, con đường gồ ghề hãy san cho bằng. Và mọi người sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa". Mục đích lời kêu gọi này là mong muốn mọi người hoán cải tâm hồn cũng như cải thiện đời sống để nhận lãnh ơn cứu độ là chính Đức Giêsu Kitô. Đây là một hồng ân lớn lao mà Thiên Chúa đã ban xuống cho con người do bởi tình yêu vô biên của Ngài.

Thật không dễ dàng và ngay tức khắc chúng ta có thể đạt đến ơn cứu độ, nếu mỗi người chúng ta không khởi sự ngay từ những thay đổi nhỏ bé nơi chính bản thân mình. Trước khi con người có thể đến được với Chúa, đến với Đấng Cứu Chuộc thì đòi hỏi mỗi người phải cải hóa tâm hồn mình để có một đời sống tốt lành, thánh thiện, trong tương quan liên đới với hết thảy tha nhân. Như thánh Augustinô đã nói rằng: "Hãy làm cho con người thành con đường ban đi và bạn sẽ đạt đến Thiên Chúa". Từ đó mỗi người sẽ trở nên là những nhịp cầu nối kết đến với nhau và đưa dẫn nhau đến với Đức Giêsu Kitô. Ngài chính là Đường, Sự Thật, Sự Sống, là cùng đích khát mong của mỗi người chúng ta.

Ngày hôm nay mỗi người chúng ta vẫn hằng được mời gọi hoán cải tâm hồn và sống một đời sống ngay chính, thánh thiên để đón nhận Chúa Giêsu Thánh Thể, được kết hiệp với Ngài mỗi khi chúng ta đến tham dự thánh lễ. Tình yêu Thiên Chúa vẫn luôn thôi thúc Chúng ta tìm đến với Ngài. Tình yêu ấy tuôn tràn nơi Chúa Giêsu Thánh Thể mà mỗi khi chúng ta nhận lãnh, chính mình Ngài sẽ làm cho chúng ta càng trở nên hoàn thiện hơn trong tình yêu đối với anh chị em.

Đức Giêsu đã đến trong thế gian, Ngài vẫn đang hiện diện giữa nhân loại, ngay trong Bí Tích Thánh Thể. Ơn cứu độ đã được thực hiện và đang còn đó để chờ đợi mỗi người chúng ta mau mắn đến lãnh nhận.

Cầu Nguyện:

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, là Đấng cứu chuộc muôn người. Chính Chúa là tình yêu của Chúa Cha ban tặng cho từng người chúng con. Chúng con tạ ơn Chúa vì hồng ân cứu độ lớn lao mà mỗi người chúng con đã lãnh nhận. Xin cho chúng con biết nhận ra tiếng Chúa kêu mời, mau mắn đáp lời bằng việc thi hành một đời sống thánh thiện, yêu thương và liên đới, “để Chúa đến trong cuộc đời, để Chúa đến mang ơn trời, nguồn hạnh phúc cho con người, mùa cứu rỗi cho mọi nơi”. Amen.

Phanxicô X. Phan Đức

Tin khác
Video
Xem thêm Video khác
Tin đọc nhiều
Liên hệ qua Facebook
Thống kê truy cập